01/12/2019 18:44

Ung thư gan giết người gấp 3 lần tai nạn giao thông

(NLĐO) - Nguyên nhân chính gây ung thư gan là do viêm gan virus và tiêu thụ nhiều rượu bia, bệnh này nguyên nhân gây tử vong cho 25.000 trường hợp, gấp ba số tử vong do tai nạn giao thông hằng năm ở nước ta.

Hơn 600 chuyên gia, bác sĩ trong và ngoài nước đã tham gia hội nghị toàn quốc lần thứ 15 chủ đề "Cập nhật xu thế mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý gan mật tụy" do Hội Gan mật Việt Nam và Phân hội Phẫu thuật Gan mật tụy Việt Nam phối hợp Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM tổ chức ngày 12-1.

Ngoài cập nhật xu thế tiến bộ mới, chữa trị đa mô thức cho người bệnh, giới chuyên môn đã chia kinh nghiệm trị liệu các bệnh lý viêm gan, xơ gan, ung thư gan, gan mật tuỵ, ngoại khoa gan mật tuỵ, ghép tạng, nhi khoa, chẩn đoán hình ảnh, y học hạt nhân, sinh học phân tử...

GS-TS-BS Lê Trung Hải, Chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam, cho biết kỹ thuật mới phẫu thuật nội soi cắt gan can thiệp nội mạch trong điều trị tăng áp lực tĩnh mạch cửa của Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM đạt giải thưởng quốc tế mới đây đã góp phần góp phần đánh dấu trình độ của y học Việt Nam ra thế giới.

Ung thư gan giết người gấp 3 lần tai nạn giao thông - Ảnh 1.

PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, phẫu thuật cắt gan nội soi

Theo GS Hải, hiện nay ở nước ta, ung thư gan chiếm tỉ lệ cao nhất trong các loại ung thư (với hai nguyên nhân chính gây bệnh là do viêm gan virus và tiêu thụ nhiều rượu bia). 

Bệnh này gây tử vong hàng năm lên tới 25.000 trường hợp, gấp ba số tử vong hàng năm do tai nạn giao thông ở nước ta. 

Bên cạnh đó, các bệnh lý viêm gan, xơ gan và các bệnh mật tuỵ đã và đang là những thách thức to lớn đối với nền y tế nói chung và chuyên ngành gan mật tuỵ Việt Nam nói riêng.

Thời gian qua, Việt Nam đã ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới thực hiện được hơn 180 trường hợp ghép gan, tuỵ, thận; hơn 1.000 ca cắt gan nội soi; hàng trăm ca phẫu thuật robot cho bệnh lý gan mật tuỵ; điều trị hàng chục nghìn ca phẫu thuật gan mật tuỵ mỗi năm với chất lượng và hiệu quả tốt.

"Các bệnh viện và các chuyên khoa gan mật tuỵ cần có các định hướng đúng đắn về nguy cơ và biện pháp phòng ngừa ung thư tế bào gan, phương pháp tầm soát, phát hiện sớm và chẩn đoán cũng như các biện pháp điều trị, trong đó lưu ý các phương pháp phẫu thuật (cắt gan và ghép gan), điều trị qua da, nút mạch, liệu pháp nhắm trúng đích và miễn dịch… góp phần nâng cao chất lượng điều trị ở Việt Nam" - PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược kiêm Phó chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam, lưu ý.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

NÓNG: Bộ Y tế bỏ quy định gây khó trong đấu thầu mua sắm thiết bị y tế
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong thông tư mới nhất, Bộ Y tế đã bỏ quy định "giá kế hoạch của trang thiết bị y tế không được cao hơn giá trúng thầu của trang thiết bị y tế đó đã trúng thầu trong vòng 12 tháng trở lại" khi mua sắm thiết bị y tế
GS-TS Võ Tòng Xuân qua cơn nguy kịch
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Tối 8-12, đại diện Viện Tim TP HCM cho biết đơn vị vừa can thiệp mổ thông động mạch cứu sống GS-TS Võ Tòng Xuân - Anh hùng lao động, "cha đẻ" của nhiều giống lúa.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm và bệnh nhân nặng lại tăng
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 8-12, Bộ Y tế cho biết trong ngày, cả nước có thêm 528 ca nhiễm mới và 113 người khỏi bệnh. Số bệnh nhân nặng tiếp tục tăng so với ngày trước đó
Dinh dưỡng cân bằng – Chìa khoá của kiểm soát cân nặng
8/12/2022 548 1k
Tết Nguyên Đán với những ngày nghỉ dài và những mâm cỗ tết có rất nhiều món ăn cổ truyền thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu chúng ta "nuông chiều" bản thân và không giữ gìn chế độ dinh dưỡng cân đối trong dịp lễ Tết thì dễ dẫn đến những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.
Bộ Y tế nói gì về việc thiếu thuốc ở gói thầu tập trung quốc gia?

Bộ Y tế nói gì về việc thiếu thuốc ở gói thầu tập trung quốc gia?

(NLĐO) - Hầu hết các mặt hàng thuốc trúng gói thầu tập trung cấp quốc gia hiện nay đã đảm bảo khả năng cung ứng cho nhu cầu điều trị của các cơ sở y tế. Một số mặt hàng thiếu hụt sẽ về Việt Nam...