14/04/2019 16:44

Ứng dụng thành công dao mổ Sonastar để cắt mô gan

(NLĐO)-Đây là dao mổ lần đầu tiên được Bệnh viện Trung ương Huế áp dụng trong phẫu thuật cắt gan lớn cho các bệnh nhân bị ung thư gan, đáp ứng yêu cầu lấy gan ghép từ người cho sống.

Ngày 14-4, Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết sức khỏe của bệnh nhân Huỳnh Trọng T. (SN1965; trú tại huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế) đã tiến triển khá tốt sau khi được cắt nhu mô gan trong phẫu thuật cắt gan lớn áp dụng bằng dao mổ Sonastar.

Trước đó, vào ngày 12-4, ê-kíp phẫu thuật gan, mật, tụy gồm GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế làm trưởng ekip cùng với đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện này lần đầu tiên ứng dụng dao mổ Sonastar để cắt nhu mô gan trong phẫu thuật cắt gan lớn (gan phải) cho bệnh nhân T. do bị ung thư gan phải. Đây là phương tiện hiện đại với tính năng chọn lọc mô được sử dụng trong kỹ thuật lấy gan ghép trên người sống, bảo tồn được cả gan còn lại lẫn phần gan lấy ra.

Ứng dụng thành công dao mổ Sonastar để cắt mô gan - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật

Sau 2 giờ 30 phút phẫu thuật, khối gan phải lớn kích thước khoảng 10 × 10 cm kèm u được đưa ra ngoài cơ thể của bệnh nhân. Cuộc mổ thành công với nhiều kết quả mỹ mãn như số lượng máu mất trong mổ dưới 100 ml, diện cắt gan gọn, phần nhu mô gan lành còn lại và phần cắt bỏ (khoảng 50% thể tích) được bảo vệ tối đa. Bên cạnh đó, các thành phần trong cuống Glisson (đường mật, tĩnh mạch và động mạch) được bảo toàn và đây là những thành phần quan trọng trong kỹ thuật lấy và ghép gan trên người sống. Bệnh nhân sau mổ 6 giờ có thể nói chuyện, được cho ăn trở lại, có thể vận động, tự ngồi dậy, ít đau và sức khỏe hồi phục nhanh chóng.

Ứng dụng thành công dao mổ Sonastar để cắt mô gan - Ảnh 2.

Sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt sau phẫu thuật

GS-TS Phạm Như Hiệp, khẳng định cắt gan để điều trị bệnh lý ung thư gan đã được bệnh viện này thực hiện thường qui với khoảng 150 bệnh nhân mỗi năm. Đây Nằm trong kế hoạch chuẩn bị ghép gan vào năm 2018 và đầu năm 2019, Bệnh viện Trung ương Huế không ngừng hiện đại hóa trang thiết bị, cơ sở vật chất, trong đó đặc biệt ứng dụng dao mổ công nghệ của dao mổ CUSA (Sonastar) để đáp ứng yêu cầu lấy gan ghép từ người cho sống. Ngoài ra, bệnh viện đã hợp tác học tập trao đổi kinh nghiệm với nhiều cơ sở y tế hàng đầu trên thế giới như: Bệnh viện Asan (Asan Medical Center), Bệnh viện Đai học Yonsei (Severance) của Hàn Quốc, các bệnh viện của Nhật Bản, Đài Loan và Cộng Hòa Pháp...

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và chuyên nghiệp, dự kiến trong năm 2019 Bệnh viện Trung ương Huế sẽ thực hiện trường hợp ghép gan đầu tiên của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên.

Q.Nhật

Tin liên quan

Viết bình luận

Ca đậu mùa khỉ vừa ghi nhận tại TP HCM: Đã có kết quả giải mã gien
3 phút trước 548
(NLĐO) – Kết quả giải mã gien trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) nội địa đầu tiên vừa được ghi nhận tại TP HCM cho thấy chủng này khác với chủng 2 ca nhập cảnh Việt Nam tháng 10-2022.
Cô gái 21 tuổi khốn khổ vì chỉ thở bằng đường miệng
2 giờ trước 548
(NLĐO)- Lúc đầu nốt u nhọt ở mũi chỉ to bằng hạt đậu nhưng sau đó lớn dần, bít luôn cánh mũi khiến cô gái suốt nhiều năm thở bằng đường miệng dù nhiều lần được phẫu thuật.
Bé trai 3 tháng tuổi mắc bệnh giang mai bẩm sinh
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Bé trai được đưa đến bệnh viện khám vì nghi trẻ bị viêm da khiến chân tay bong tróc da, thế nhưng gia đình bất ngờ khi bé được chẩn đoán giang mai bẩm sinh
Värna tổ chức tư vấn sức khỏe và dinh dưỡng cho 1.000 người cao tuổi
3 giờ trước 548
Nhân ngày “Quốc tế người cao tuổi” 01-10 và hưởng ứng “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”, Värna tổ chức tư vấn sức khỏe và dinh dưỡng cho hơn 1.000 cụ ông, cụ bà tại Hội trường Thành ủy TP HCM.
Chữa bệnh hay quên ở người lớn tuổi

Chữa bệnh hay quên ở người lớn tuổi

Sa sút trí tuệ đang bị hiểu nhầm là bệnh của tuổi già. Theo các bác sĩ, đãng trí không phải quá trình lão hóa bình thường nên phát hiện sớm bệnh rất có ý nghĩa trong điều trị