01/10/2018 09:27

Tưởng nổi mụn lạ, cô gái khổ vì "bệnh siêu giả dạng"

(NLĐO)- Căn bệnh hiếm gặp được y khoa đặt biệt danh là "bệnh siêu giả dạng" đã khiến cô gái bị tổn thương phổi, mắt, da, mà dấu hiệu ban đầu chỉ là những nốt đỏ hoặc nâu nhỏ.

Nữ bệnh nhân giấu tên năm nay 28 tuổi, đã đến nhiều nơi thăm khám, điều trị kể từ khi những nốt nhỏ trông như mụn bắt đầu nổi ở cổ, nách rồi chân, tay. Các nốt này có màu nâu nhạt, đỏ, nâu đậm, có vẻ vô hại và chẳng gây phiền toái gì ngoài cảm giác ngứa nhẹ khi đổ mồ hôi.

Tưởng nổi mụn lạ, cô gái khổ vì bệnh siêu giả dạng - Ảnh 1.

Những nốt mụn tưởng chừng vô hại trên da cô gái - ảnh do Bệnh viện Da liễu cung cấp

Cô gái đã đi khám nhiều nơi trong suốt 2 năm và bị chẩn đoán nhiều bệnh khác nhau như mụn cóc, vảy nến giọt, u vàng…, đã từng đốt laser CO2 để xóa đi vài nốt to nhất, dùng nhiều thuốc nhưng mọi biện pháp đều không giúp cô khỏi bệnh.

1 năm trước, cô được các bác sĩ ở Bệnh viện (BV) Da liễu TP HCM chẩn đoán mắc bệnh Sarcoidosis, căn bệnh được đặt biệt danh là "bệnh siêu giả dạng" với các triệu chứng trên da tưởng chừng như vô hại và dễ "giả dạng" nhiều bệnh khác. Đó là một bệnh lý u hạt không hoại tử với nguyên nhân không rõ ràng, tỉ lệ mắc ước tính khoảng 10-40 ca/100.000 người.

Đáng nói, sự nguy hiểm thực sự của căn bệnh không chỉ nằm trên da. Cô gái còn bị mờ mắt, chẩn đoán ban đầu là viêm màng bồ đào mắt mãn tính. Hai lá phổi cô cũng xuất hiện những nốt li ti, phì đại hạch rốn phổi phải và hạch trung thất. Tất cả các tổn thương tưởng không liên quan đó đều do bệnh siêu giả dạng gây ra.

Tưởng nổi mụn lạ, cô gái khổ vì bệnh siêu giả dạng - Ảnh 2.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy những tổn thương trên phổi bệnh nhân - ảnh do BV Da liễu cung cấp

Rất may, sau khi xác định đúng bệnh, các bác sĩ tìm ra hướng đẩy lùi các tổn thương do bệnh siêu giả dạng.

Theo báo cáo của nhóm tác giả gồm bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Vũ Hoàng và bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Bích Liên, đều đến từ BV Da liễu, trong Hội nghị Da liễu khu vực phía Nam do BV này vừa tổ chức, nữ bệnh nhân này đã có nhiều dấu hiệu khả quan sau 1 năm điều trị.

Cụ thể, các triệu chứng về mắt của cô đã khỏi hoàn toàn, các hạch rốn phổi phải và hạch trung thất giảm kích thước đáng kể. Riêng các tổn thương về da có những đợt giảm rồi tái phát, đến nay đã giảm gần hết và các bác sĩ hy vọng nó sẽ sớm biến mất hẳn. Hiện cô tiếp tục được điều trị nội khoa với thuốc liều nhẹ.

A. Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Bé gái 1 tuổi người nước ngoài cùng 7 người khác mắc Covid-19
27/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Chiều 27-11, cả nước đã ghi nhận 8 ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh trong đó có một bệnh nhi là con gái của chuyên gia người Nga. Việt Nam hiện có 1.339 bệnh nhân.
Xạ trị góp 50% thành công trong điều trị ung thư
27/11/2020 548 1k
(NLĐO) Xạ trị là phương pháp kinh điển, ngày càng quan trọng trong phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư. Ưu thế của xạ trị là gần như không có chống chỉ định và có thể áp dụng cho mọi giai đoạn bệnh.
Bé gái bị mẹ bạo hành xuất huyết não hiện đang thở máy, tiên lượng nặng
27/11/2020 548 1k
(NLĐO)-Sau hơn 1 tuần được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM nỗ lực cứu chữa, bé gái 3 tuổi bị mẹ bạo hành ở quận 12 vẫn ở trong tình trạng rất nặng, đang thở máy, chưa tiến triển gì thêm.
Cần hiểu thật đúng về thuốc lá thế hệ mới
27/11/2020 548 1k
Chuyên gia David Sweanor nhấn mạnh việc cấm các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng) - đã được khoa học chứng minh khả năng giảm thiểu đáng kể các chất độc hại - là đi ngược lại với những chuẩn mực chính sách phù hợp.
Phát hiện 10 người ở khu cách ly tại TP HCM mắc Covid-19

Phát hiện 10 người ở khu cách ly tại TP HCM mắc Covid-19

(NLĐO) - Chiều 26-11, Việt Nam ghi nhận 10 ca mắc mới Covid-19, là những trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau 2 tuần cách ly tại TP HCM. Việt Nam hiện có 1.331 bệnh nhân Covid-19.