23/12/2013 15:49

Trong tình trạng thực vật bệnh nhân vẫn nhận ra người thân

(NLĐO) - Nghiên cứu của các nhà khoa học Israel tại ĐH Tel Aviv và Trung tâm Y tế Sourasky mới được công bố trên tạp chí PLOS One nêu khả năng bệnh nhân bị rơi vào tình trạng thực vật sau khi hồi tỉnh vẫn có thể nhận biết người thân và có những cảm xúc về mối liên hệ thân thuộc.

 

Trong tình trạng thực vật bệnh nhân vẫn nhận ra người thân
Bệnh nhân trong tình trạng thực vật vẫn có thể nhận biết người thân

Lâu nay người ta vẫn cho rằng bệnh nhân ở tình trạng thực vật hoàn toàn không ý thức được những gì xảy ra xung quanh. Theo đó, họ không thể suy nghĩ, liên hệ với môi trường xung quanh, nhận thức được sự hiện diện của người thân cũng như không có cảm xúc hoặc cảm nhận được gì ngay cả sự khó chịu.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu do TS Haggai Sharon và cộng sự đã sử dụng phương pháp hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) nhằm theo dõi hoạt động não của những bệnh nhân trải qua tình trạng sống thực vật từ 1 - 3 tháng sau khi hồi tỉnh và phát hiện nhiều điều bất ngờ.

Các nhà khoa học này đã theo dõi dòng chảy ở não của bệnh nhân nhằm phát hiện hoạt động thần kinh ở một số vùng chuyên biệt. Họ phát hiện nhiều bệnh nhân trong tình trạng thực vật vẫn có khả năng tưởng tượng ra một công việc gì đó khi được yêu cầu và thậm chí có thể biểu hiện sự chấp nhận hay không chấp nhận.

Quan trọng hơn, khi một vài bệnh nhân được cho xem hình ảnh bạn thân hoặc người trong gia đình thì những khu vực ở não có liên hệ đến cảm xúc và thông tin về tiểu sử của họ kích hoạt. Các nhà khoa học cho rằng đây là phát hiện mang tính đột phá, cho thấy một số bệnh nhân sống trong tình trạng thực vật vẫn có thể ghi nhận, phân loại chi tiết thông tin thị giác và liên hệ thông tin đó với ký ức.

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng công trình của họ có thể giúp chữa trị và chăm sóc tốt hơn dạng bệnh nhân sống trong tình trạng thực vật, chỉ còn có ý thức tối thiểu.

Tr. Lâm (Theo MNT)

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm lại tăng lên 500 ca
57 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 7-12, Bộ Y tế cho biết số ca mắc lại tăng mạnh so với ngày trước đó. Cùng ngày, cả nước có thêm 118 người khỏi bệnh
Cận cảnh trung tâm thẩm mỹ khiến cô gái làm đẹp tử vong ở Phú Nhuận
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trung tâm Thẩm mỹ Key Beauty Center - nơi phẫu thuật khiến cô gái 25 tuổi tử vong - chỉ là căn nhà đang sửa chữa. Biển hiệu, bảng số nhà phía trước đã được tháo bỏ.
Nhập nhằng biển hiệu "thẩm mỹ viện" của các loại hình cơ sở làm đẹp
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hiện vẫn chưa có quy định chi tiết về tên biển hiệu của các loại hình có cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp. Đây là một trong những nguyên nhân làm người dân dễ nhầm lẫn, khó phân biệt.
Bé 5 tuổi nguy kịch sau khi uống dung dịch thuốc lá điện tử
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bệnh nhi 5 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê, co giật, đồng tử giãn sau khi uống dung dịch trong dụng cụ thuốc lá điện tử
EU ra phán quyết "bước ngoặt" về vắc-xin COVID-19

EU ra phán quyết "bước ngoặt" về vắc-xin COVID-19

(NLĐO) - Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) vừa ban hành khuyến nghị mới về việc tiêm vắc-xin COVID-19 hai thành phần thế hệ mới cho trẻ em và người lớn chưa từng được tiêm chủng.