16/12/2020 18:55

Trong 2 ngày, Bệnh viện ở miền Tây cứu sống 10 bệnh nhân nhồi máu cơ tim

(NLĐO) - Tối 16-12, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết chỉ trong 2 ngày, Khoa Tim mạch can thiệp của bệnh viện vừa cứu sống 10 bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp.

Sau khi liên tiếp 10 bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp nhập cấp cứu, bệnh viện đã huy động cùng lúc 2 ê-kíp can thiệp mạch vành can thiệp cho cả 10 trường hợp. Đến sáng 16-12, sức khỏe của tất cả số bệnh nhân này đều ổn định.

Trong 2 ngày, Bệnh viện ở miền Tây cứu sống 10 bệnh nhân nhồi máu cơ tim - Ảnh 1.
Trong 2 ngày, Bệnh viện ở miền Tây cứu sống 10 bệnh nhân nhồi máu cơ tim - Ảnh 2.

Hình ảnh động mạch vành trước và sau can thiệp của 1 trong 10 bệnh nhân

Theo BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn, Giám đốc Trung tâm tim mạch của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - nhồi máu cơ tim là tình trạng tắc hoàn toàn một hoặc nhiều nhánh động mạch vành - động mạch cung cấp máu nuôi tim một cách đột ngột, làm chết tế bào cơ tim. Đây là một tình trạng khẩn cấp, người bệnh có thể tử vong rất nhanh nếu không được cấp cứu kịp thời, những trường hợp may mắn sống sót thì nguy cơ suy tim trong tương lai cũng rất cao.

Trong 2 ngày, Bệnh viện ở miền Tây cứu sống 10 bệnh nhân nhồi máu cơ tim - Ảnh 3.

Bác sĩ thăm khám cho 1 trong 10 bệnh nhân đã hồi phục tốt sau can thiệp

Nguyên tắc chung là tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc càng sớm càng tốt để cứu vãn tối đa phần cơ tim thoi thóp do thiếu máu nuôi dưỡng nằm xen lẫn với những vùng cơ tim đã chết vì hoại tử do thiếu máu.

Bác sĩ Phong khuyến cáo người dân cần chú ý giữ gìn sức khỏe khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là khi trời lạnh. Bởi lẽ, mối liên hệ giữa nhiệt độ không khí và nhồi máu cơ tim đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu trên thế giới. Theo đó, vào mùa lạnh, huyết áp thường tăng cao so với mùa hè khoảng 5mmHg, sự duy trì liên tục mức tăng huyết áp này sẽ làm tăng 21% các biến chứng tim mạch. Đối với bệnh nhân có bệnh mạch vành, khi trời lạnh thì nhu cầu ôxy cho cơ tim tăng hơn vì thế cũng có nguy cơ xuất hiện dấu hiệu của các bệnh mạch vành như đau ngực, nhồi máu cơ tim cấp…

TÂM QUÂN

Tin liên quan

Viết bình luận

Dỡ bỏ phong tỏa một bệnh viện ở Hải Phòng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chiều 8-3, UBND TP Hải Phòng công bố quyết định dỡ phong tỏa, cho phép Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng mở cửa hoạt động trở lại từ ngày 24 giờ ngày 8-3.
Thêm 12 ca mắc Covid-19 ở Hải Dương, TP HCM, Bình Dương và Ninh Thuận
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 8-3, cả nước phát hiện thêm 12 ca mắc Covid-19, trong đó 11 trường hợp là ca bệnh nhập cảnh được cách ly ngay. Cũng trong hôm nay, 377 cán bộ, nhân viên y tế... được tiêm vắc-xin Covid-19 an toàn.
Buồn chuyện gia đình, người phụ nữ trẻ uống 200 viên thuốc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Buồn phiền chuyện gia đình, một phụ nữ trẻ ở quận Tân Bình, TP HCM uống 200 viên thuốc các loại để tự tử nhưng được các bác sĩ cứu kịp.
Việt Nam sắp có thêm 4 triệu liều vắc-xin Covid-19
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) -Trong cuối tháng 3 và tháng 4-2021, Việt Nam sẽ có thêm 4 triệu liều vắc-xin Covid-19 thông qua chương trình COVAX. Hiện sức khoẻ 100 nhân viên y tế ở Hà Nội đều ổn định sau tiêm vắc-xin.
Tâm sự của các nhân viên y tế được tiêm vắc-xin Covid-19 đầu tiên

Tâm sự của các nhân viên y tế được tiêm vắc-xin Covid-19 đầu tiên

(NLĐO) - Những nhân viên y tế đầu tiên được tiêm vắc-xin Covid-19 ở TP HCM là các bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý Khoa Nhiễm D và Khoa Hồi sức tích cực - chống độc người lớn của Bệnh viện Bệnh Nhiệt...