06/04/2020 06:57

Giai đoạn 2 chống dịch tròn 1 tháng, sáng nay VN không có ca Covid-19 mới

(NLĐO) - Bộ Y tế tiếp tục thông báo tin vui khi cho biết không có ca mắc Covid-19 mới nào vào sáng 6-4. Hôm nay cũng là thời điểm tròn 1 tháng khi Việt Nam bước vào giai đoạn 2 chống dịch Covid-19.

Sau những ngày ghi nhận nhiều bệnh nhân Covid-19, sáng nay 6-4, Bộ Y tế cho biết đây là sáng thứ 2 liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới. Trong hai ngày cuối tuần qua, Việt Nam chỉ ghi nhận có 4 trường hợp mắc Covid-19, riêng ngày 5-4 là ngày có số bệnh nhân ít nhất trong gần 1 tháng qua với chỉ 1 ca bệnh Covid-19 mới được ghi nhận.

Hôm nay 6-4, cũng là thời điểm tròn 1 tháng khi Việt Nam bước vào giai đoạn 2 chống dịch Covid-19 (ngày 6-3 ghi nhận ca mắc số 17 là chị N.T.H.N, SN 1993; ca bệnh Covid-19 đầu tiên sau 3 tuần không có ca bệnh mới tại Việt Nam). Từ khi bước vào giai đoạn 2, Việt Nam đã ghi nhận số ca mắc nhiều nhất vào ngày 22-3 với 19 ca bệnh Covid-19 trong 1 ngày, hầu hết là người nhập cảnh. Tuy nhiên, trong gần 2 tuần qua, số ca mắc Covid-19 mới của Việt Nam ổn định trong khoảng trên dưới 10 ca/ngày.

Giai đoạn 2 chống dịch tròn 1 tháng, sáng nay VN không có ca Covid-19 mới - Ảnh 1.

Những ngày qua số ca mắc mới Covid-19 ở Việt Nam giảm mạnh- Ảnh: Ngô Nhung

Bộ Y tế cho biết đến sáng 6-4, cả nước có tổng cộng 241 trường hợp mắc Covid-19 (150 người từ nước ngoài chiếm 62,2%; 91 người lây nhiễm thứ phát trong đó 61 người thuộc ổ dịch nội địa).

Các bệnh nhân Covid-19 hiện đang điều trị tại 21 cơ sở y tế là 151 người, hầu hết sức khỏe diễn biến tốt. Đã có 52 ca có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 ít nhất một lần. Cùng đó, sức khỏe của 4 bệnh nhân nặng đã tiến triển tốt hơn. Bệnh nhân người Việt 64 tuổi (BN19, là bác của BN17) đã không còn phải dùng máy hỗ trợ tim phổi nhân tạo (ECMO). Bệnh nhân này cũng là 2 bệnh nhân người Anh đã có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần với SARS-CoV-2. Với bệnh nhân người Việt là nam 50 tuổi, sức khỏe đã tiến triển tốt hơn.

Đã có 91 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh/xuất viện. Dự kiến, hôm nay ngày 6-4, sẽ có thêm một số trường hợp được công bố khỏi bệnh.

Giai đoạn 2 chống dịch tròn 1 tháng, sáng nay VN không có ca Covid-19 mới - Ảnh 2.

Tổng số 241 ca mắc Covid-19 tại Việt Nam tính tới 6 giờ ngày 6-4 - Nguồn: Bộ Y tế

Theo thống kê dịch tễ, "ổ dịch" Covid-19 lớn nhất tại Việt Nam đến thời điểm này là Bệnh viện Bạch Mai với 44 ca mắc có liên quan bao gồm nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên phục vụ. Riêng Công ty TNHH Trường Sinh (công ty cung cấp dịch vụ ăn uống tại Bệnh viện Bạch Mai) đã có 27 nhân viên mắc Covid-19. Ổ dịch này cũng có số lượng người tiếp xúc có liên quan đến ổ dịch lớn nhất cả nước với gần 44.300 người ở nhiều tỉnh, thành.

Ổ dịch lớn thứ 2 là quán bar Buddha (TP HCM). Từ bệnh nhân số 91 (công bố ngày 20-3) đến nay, ổ dịch này đã có 15 ca mắc Covid-19 có liên quan, bao gồm 11 trường hợp có vào quán bar Buddha và 4 trường hợp lây nhiễm do tiếp xúc với người nhiễm bệnh từ bar Buddha sau đó.

Thống kê dịch tễ cũng cho thấy trường hợp bệnh nhân "siêu lây nhiễm" là ca bệnh số 34 tại Bình Thuận (công bố ngày 9-3). BN34 đã lây bệnh cho 10 người. Đáng nói, việc khai báo thiếu trung thực của bệnh nhân này trước đó đã khó khăn cho công tác điều tra dịch tễ của ngành y tế.

Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị người dân tiếp tục thực hiện tốt 5 điểm:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2 m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

N.Dung

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu, Cần Thơ có ca tử vong
40 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay (3-12), Bộ Y tế cho biết số mắc và bệnh nhân nặng giảm mạnh so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 54 bệnh nhân nặng
Người phụ nữ thoát cảnh sợ hãi mỗi khi lái xe vì co giật nửa mặt
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Bị co giật nửa mặt, 4 năm qua người phụ nữ này sống trong sợ hãi vì những cơn co thắt bất chợt làm mất tự tin trong giao tiếp, hạn chế tầm nhìn khi lái xe trên đường hay mất ngủ mỗi đêm.
Lý giải nguyên nhân chất lượng tinh trùng nam giới ngày càng giảm
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Số lượng tinh trùng ở nam giới tiếp tục giảm theo tỉ lệ đáng quan ngại. Giới chuyên môn cảnh báo nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này có thể từ chính những thói quen hàng ngày
Vitamin A liều cao: Tuần sau mới có!
10 giờ trước 548 1k
Nguồn vitamin A liều cao được viện trợ đã về đến cảng Hải Phòng, sẽ được cấp phát cho các địa phương trong tuần tới. Không nên mua vitamin A liều cao trên mạng vì chất lượng không bảo đảm
Thêm một trung tâm chuyên điều trị bệnh tim tại TP HCM

Thêm một trung tâm chuyên điều trị bệnh tim tại TP HCM

(NLĐO) – Hiện nay các trung tâm chuyên về phục hồi tim mạch cho bệnh nhân còn hạn chế, còn nhỏ không phát triển xứng tầm để đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Do đó, trung tâm chuyên điều trị tim...