24/02/2018 08:19

Trị ung thư bằng cách… nhân bản khối u

(NLĐO)- Một phiên bản mini của khối u trong cơ thể bệnh nhân ung thư được các nhà khoa học Anh tạo ra nhằm "thế mạng" bệnh nhân thử nghiệm các phác đồ điều trị khác nhau.

Đặc điểm của bệnh ung thư là đa số bệnh nhân phải trải qua rất nhiều phác đồ điều trị cho đến khi tìm được phương án hiệu quả nhất bởi tính chất đa dạng phức tạp của các khối u. Quá trình này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bệnh nhân, để lại hậu quả cho dù có điều trị thành công.

Trị ung thư bằng cách… nhân bản khối u - Ảnh 1.

Phương pháp mới giúp bác sĩ thử nghiệm và lựa chọn phương thuốc tốt nhất cho từng bệnh nhân ngay từ đầu - Ảnh: THE SUN

Để khắc phục điều này, Bệnh viện Royal Marsden và Viện Nghiên cứu Ung thư Anh đã dùng các tế bào lấy từ bệnh nhân ung thư để phát triển một phiên bản mini của khối u trong phòng thí nghiệm. Khối u được nhân bản này sẽ thay thế bệnh nhân thử nghiệm các phương thuốc và phác đồ khác nhau cho đến khi tìm được phương pháp hiệu quả nhất.

Nhóm nghiên cứu cho biết điều này có thể chấm dứt sự phụ thuộc vào các kỹ thuật "thử và sai lầm" trong điều trị ung thư, hạn chế những tác hại mà bệnh nhân phải gánh chịu khi thử thuốc, đồng thời đảm bảo việc tiếp cận thuốc nhanh chóng hơn cho các bệnh nhân đang phải chạy đua với thời gian.

Các nhà khoa học đã lấy mẫu sinh thiết từ 71 bệnh nhân bị ung thư ruột già, thực quản và ống mật, có tình trạng di căn, từ đó phát triển ra các khối u mini. Phương án tối ưu được tìm ra sau khi thử 55 loại thuốc - điều không tưởng nếu thử nghiệm trực tiếp trên người. Sau đó, bệnh nhân chính thức được điều trị.

Các kết quả được đem so sánh với các bệnh nhân điều trị theo cách thông thường và tỏ ra rất khả quan. 100% các thuốc không hiệu quả với cá nhân đã được loại bỏ và 90% người tình nguyện đã tìm được thuốc làm giảm nhanh kích cỡ khối u ngay khi bắt đầu điều trị. Nghiên cứu cũng được đối chiếu với phương pháp phân tích DNA của khối u để lựa chọn thuốc điều trị. Kết quả cho thấy dùng khối u mini thử thuốc vẫn hiệu quả hơn.

A. Thư (Theo Telegraph, The Sun)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm 6 ca mắc Covid-19 tại An Giang và 4 tỉnh, thành khác
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 23-4, nước ta có 6 ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh đã cách ly tại Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bà Rịa- Vũng Tàu, TP HCM và An Giang. Việt Nam hiện có 2.830 bệnh nhân.
Bộ Y tế hướng dẫn dấu hiệu sớm của hiện tượng đông máu sau tiêm vắc-xin Covid-19
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đau đầu, co giật, đau ngực... là những triệu chứng lâm sàng có thể gặp ở người tiêm vắc-xin Covid-19 bị biến chứng đông máu, giảm tiểu cầu. Đây là biến cố nặng hiếm gặp.
Mở lồng ngực cứu bé trai bị móc dây kéo lọt vào vị trí nhạy cảm
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) một bé trai đã nuốt chiếc móc dây kéo có thể gây tai biến nguy hiểm nên phải mở lồng ngực và nội soi gắp dị vật.
Cần Thơ và Bạc Liêu tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhân viên y tế tuyến đầu
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong đợt 1, Cần Thơ và Bạc Liêu tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho 350 nhân viên y tế tuyến đầu của 2 bệnh viện.
Chiều 22-4, ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19 tại Hà Nội, Phú Yên và Đà Nẵng

Chiều 22-4, ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19 tại Hà Nội, Phú Yên và Đà Nẵng

(NLĐO) - 4 ca mắc Covid-19 mới đều là các ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay tại Hà Nội, Phú Yên và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.816 bệnh nhân.