18/09/2016 21:22

Trẻ sinh mổ dễ béo phì

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Y tế công Harvard TH Chan ở TP Boston mới được công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics nêu khả năng biện pháp sinh mổ khiến trẻ dễ có nguy cơ bị béo phì sau này.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 22.068 trẻ em, trong đó có 4.921 trường hợp sinh mổ. Họ nhận thấy biện pháp sinh mổ làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ em lên thêm 15% so với trẻ được mẹ sinh ra bình thường. Hơn nữa, trẻ sinh mổ có nguy cơ bị béo phì cao hơn 64% so với anh chị em ruột được mẹ sinh bình thường.

Khảo sát cho thấy biện pháp mổ bắt con có thể khiến trẻ dễ bị béo phì hơn so với sinh bình thường. Ảnh BBC
Khảo sát cho thấy biện pháp mổ bắt con có thể khiến trẻ dễ bị béo phì hơn so với sinh bình thường. Ảnh BBC

Các nhà khoa học giả định rằng nguy cơ béo phì có thể là do hậu quả khác nhau của việc hình thành vi khuẩn đường ruột khi sinh nở. Trẻ được sinh qua đường âm đạo thụ hưởng vi khuẩn đường ruột từ người mẹ tốt hơn so với trẻ được sinh mổ. Những nghiên cứu khác đã cho thấy biện pháp mổ bắt con cũng làm thay đổi đáng kể khuôn mẫu vi khuẩn đường ruột của trẻ.

Nhóm nghiên cứu ghi nhận thêm thai phụ sinh mổ thường có chỉ số thể hình (BMI) cao hơn, dễ bị đái tháo đường, cao huyết áp khi mang thai và dễ bị tiền sản giật hơn thai phụ sinh thường.

Lưu Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Bác sĩ dùng máy cưa thanh sắt đâm xuyên mặt người đi xe máy rồi đưa đi cấp cứu
7 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Khi đang đi xe máy, nam thanh niên bất ngờ ngã vào thanh sắt của hàng rào bên đường. Các bác sĩ đã phải dùng máy cưa thanh sắt và chuyển bệnh nhân với thanh sắt đâm xuyên mặt đến bệnh viện.
Nguy kịch sinh mạng bởi lang băm
4 giờ trước 548 1k
Nhiều kiểu chữa bệnh chưa có cơ sở khoa học cũng như thực hiện phẫu thuật cẩu thả đã gây ra biến cố sức khỏe cho người bệnh
Bệnh nhân Covid-19 "nặng hơn phi công người Anh" không còn phải can thiệp ECMO
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế cho biết sáng 4-3 nước ta không ghi nhận ca mắc Covid-19. Hiện cả nước còn hơn 500 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, trong đó có 3 trường hợp nặng, nguy kịch.
Thực phẩm có tác dụng chống viêm
10 giờ trước 548 1k
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những thực phẩm có tác dụng phòng chống viêm bao gồm trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, protein có nguồn gốc thực vật (đậu và hạt các loại), cá béo, các loại thảo mộc và gia vị tươi.
Thanh niên nhập ngũ xét nghiệm dương tính, sau đó âm tính với virus SARS-CoV-2

Thanh niên nhập ngũ xét nghiệm dương tính, sau đó âm tính với virus SARS-CoV-2

(NLĐO) - Một thanh niên nhập ngũ tại tỉnh Vĩnh Long về từ Bình Dương được Trung tâm Y tế huyện test nhanh cho kết quả dương tính, nhưng Viện Pasteur TP HCM xét nghiệm lại thì âm tính với virus...