20/09/2021 21:01

TP HCM thay đổi cách thức xét nghiệm Covid-19 đến ngày 30-9

(NLĐO) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, để có thể bóc tách ngay nguồn lây nhiễm Covid-19 và điều trị kịp thời, TP đã thay đổi cách thức xét nghiệm đến ngày 30-9, chỉ sử dụng test nhanh kháng nguyên.

Tối 20-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết tính từ 17 giờ ngày 19-9 đến 17 giờ ngày 20-9, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 5.171 trường hợp nhiễm mới tại TP. Như vậy, trong đợt dịch thứ 4 đến nay, TP HCM đã có tổng cộng 341.699 người mắc Covid-19.

TP HCM thay đổi cách thức xét nghiệm Covid-19 đến ngày 30-9 - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại nhà cho người dân; Ảnh: Huế Xuân

Theo HCDC, để có thể bóc tách ngay nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời, TP HCM đã thay đổi chiến lược xét nghiệm đến ngày 30-9, chỉ sử dụng test nhanh kháng nguyên.

Theo đó, tại "vùng đỏ" và "vùng cam", thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho toàn bộ người dân trên địa bàn, trừ trường hợp F0 xác định trong vòng 14 ngày hoặc đã xuất viện hay khỏi bệnh; lặp lại sau mỗi 2 ngày, liên tục 3 lần trong 7 ngày. 

Tại "vùng vàng", "vùng xanh" và "vùng cận xanh", thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho mẫu đại diện hộ gia đình, lặp lại sau 4 ngày, làm liên tục 2 lần.

Bên cạnh đó, công tác tiêm chủng vắc-xin vẫn tiếp tục được đẩy mạnh để tăng tỉ lệ bao phủ trong cộng đồng, tạo điều kiện để TP HCM nới lỏng giãn cách và phục hồi kinh tế. Sau khi tiêm vắc-xin, người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K để bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng trước đại dịch Covid-19.

Ngày 20-9, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu đã ký công văn khẩn về việc tiếp tục triển khai công tác xét nghiệm tại địa bàn dân cư từ nay đến ngày 30-9. Theo công văn này, TP HCM có sự thay đổi về cách thức lấy mẫu giám sát xét nghiệm cho các vùng nguy cơ đến ngày 30-9. Theo đó, TP HCM sẽ triển khai thần tốc lấy mẫu xét nghiệm chỉ bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên để bóc tách ngay nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời, thay vì có thêm phương pháp xét nghiệm RT-PCR như ở Công văn 3074 ngày 15-9.

Tại các "vùng đỏ", "vùng cam", ngành y tế sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho toàn bộ người dân trên địa bàn, trừ các trường hợp F0 đã được xác định trong vòng 14 ngày gần đây và các trường hợp F0 đã xuất viện hoặc khỏi bệnh. Lặp lại sau mỗi 2 ngày, làm liên tục 3 lần trong 7 ngày.

Tại các "vùng vàng", "vùng xanh" và "vùng cận xanh", TP thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho mẫu đại diện hộ gia đình. Trong đó, mẫu đại diện đợt sau phải khác với mẫu đại diện đợt trước, ưu tiên chọn người chưa tiêm vắc-xin, người tiếp xúc với nhiều người khác, không chọn người đại diện từng là F0; lặp lại sau 4 ngày, làm liên tục 2 lần.

Các hộ gia đình đã có ca xác định dương tính lần trước sẽ không thực hiện xét nghiệm ở những lần giám sát xét nghiệm tiếp theo. Toàn bộ hộ gia đình của trường hợp có ca dương tính được quản lý, theo dõi theo quy định tại địa phương. Nếu phát sinh trường hợp dương tính mới trong hộ gia đình thì tiếp tục cập nhật vào hệ thống giám sát, chăm sóc, theo dõi và điều trị.

Các hộ gia đình có ca dương tính phải được căng dây phong tỏa và dán biển đỏ cảnh báo trước cửa theo quy định.

TP HCM sẽ đảm bảo các quy định và nguồn lực tham gia lấy mẫu. Tiếp tục chia nhỏ địa bàn và tổ chức nhiều đội lấy mẫu phù hợp, chủ động huy động, tăng cường nguồn nhân lực tại địa phương tham gia lấy mẫu. Tăng cường sự tham gia của ban điều hành khu phố, ấp, tổ dân phố, tố nhân dân... trong quá trình tố chức lấy mẫu tại địa phương.

Người dân sẽ được hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm. Nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên phát test nhanh tới từng hộ gia đình, thực hiện giám sát xét nghiệm, ghi nhận kết quả, thống kê và báo cáo…

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Một bệnh viện ở ĐBSCL nhận tin vui từ Hội Đột quỵ châu Âu
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong năm 2023, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ có kế hoạch mở rộng khoa đột quỵ và sẽ thành lập trung tâm đột quỵ để đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng tăng của người dân ĐBSCL.
2 loại siro ho bị cảnh báo nguy hiểm chưa được Việt Nam cấp phép
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Hai loại siro ho Ambronol và DOK-1 Max của Ấn Độ chưa được cấp phép số đăng ký tại Việt Nam. Cục Quản lý Dược khuyến cáo người dân chỉ sử dụng sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu, ít hơn người khỏi bệnh
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 1-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tiếp tục giảm mạnh sau những ngày tăng cao. Đây cũng là ngày sau nhiều tháng nước ta ghi nhận số ca mắc mới ít hơn người khỏi bệnh
Ghiền ăn những món này, coi chừng 34 loại ung thư
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra sự gia tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư và tử vong vì ung thư vì thực phẩm siêu chế biến - nhóm thức ăn phổ biến trong thời hiện đại đặc biệt là những người ăn theo "kiểu Tây".
TP HCM xin nuôi cấy virus SAR-CoV-2 trong phòng thí nghiệm

TP HCM xin nuôi cấy virus SAR-CoV-2 trong phòng thí nghiệm

(NLĐO) – Ngày 31-1, tại buổi kiểm tra của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn TP HCM, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, đã kiến nghị Bộ Y tế cho phép...