25/08/2021 21:18

TP HCM thành lập trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ mắc Covid-19

(NLĐO) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại TP HCM, nhiều sản phụ mắc Covid-19 buộc phải cách ly tập trung hoặc điều trị khiến trẻ sơ sinh chào đời bình thường không có người thân chăm sóc.

Ngày 25-8, Trung tâm H.O.P.E (Trường Mầm non Họa Mi 2, số 11 Lý Thường Kiệt, phường 12, quận 5, TP HCM) do Bệnh viện Hùng Vương thành lập chính thức đi vào hoạt động. Trung tâm này ra đời với mục đích hỗ trợ các bé có mẹ nhiễm Covid-19, về cả vật chất và tinh thần trong giai đoạn chưa có gia đình đón về.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết hơn 3 tháng chiến đấu với dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM đã trải qua nhiều thăng trầm, có những nỗi đau rất lớn, đã chạm tới cả những em bé tại các bệnh viện phụ sản khi thai phụ mắc Covid-19 hoặc bị cách ly, sinh nở, có nhiều ca mất cả mẹ lẫn con.

"Khoa Sơ sinh bệnh viện phụ sản đang đối mặt với rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc, hỗ trợ các bé chào đời từ những người mẹ không may mắc Covid-19. Do đó, chúng tôi kiên quyết tạo cơ sở vật chất tốt nhất để có thể hỗ trợ gia đình các em bé khi không có điều kiện chăm sóc, hướng đến tương lai của thế hệ trẻ được chăm sóc tốt, đầy đủ nhất. Đây là niềm hy vọng trong việc chăm sóc, đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho các bé trong giai đoạn đại dịch Covid-19" – Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ.

TP HCM thành lập trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Trung tâm H.O.P.E mong muốn được đồng hành với các bé có mẹ nhiễm Covid-19, có được sự chăm sóc chu đáo nhất trong những tuần đầu sau sinh mà không có mẹ và gia đình ở bên

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng gửi lời cảm ơn các cô bảo mẫu  tại Trường Mầm non Họa Mi 2 và Bệnh viện Hùng Vương, Hội Phụ nữ TP HCM đã tổ chức được cơ sở vật chất, nhường trường, kêu gọi các tình nguyện viên tham gia chăm sóc trẻ sơ sinh tại đây.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hy vọng TP HCM và các tỉnh lân cận trong thời điểm dịch Covid-19 sẽ tăng cường nhiều biện pháp để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các bé sơ sinh, đặc biệt là các trẻ có mẹ nhiễm bệnh.

PGS-TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, cho biết từ tháng 4-2021 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận gần 1.000 thai phụ, trong đó có khoảng 500 trẻ có mẹ nhiễm Covid-19 được sinh tại bệnh viện. "May mắn tỉ lệ trẻ nhiễm Covid-19 trong nhóm này rất thấp, chỉ dưới 1%. Bệnh viện Hùng Vương đang chăm sóc 130 trẻ có mẹ nhiễm Covid-19 với hơn 50 bé có đủ điều kiện xuất viện nhưng chưa có người thân đến đón, thậm chí có trẻ gần đầy tháng nhưng vẫn chưa được về với vòng tay yêu thương của gia đình" - bác sĩ Tuyết cho hay.

Theo bác sĩ Tuyết, Trung tâm H.O.P.E đang có 25 bảo mẫu là các tình nguyện viên, do đó cần thêm người để hỗ trợ. Dự kiến những ngày tới, sẽ có thêm vài chục bé sơ sinh, sức khỏe ổn định được chuyển về trung tâm để chăm sóc trong lúc đợi gia đình đón về.

Bệnh viện Hùng Vương với vai trò là chủ quản sẽ cung cấp các quy trình chuyên môn cũng như tập huấn cho các cô bảo mẫu là những tình nguyện viên về kỹ năng, kiến thức tốt nhất trong chăm sóc trẻ sơ sinh. Tổ chức thăm khám hằng ngày, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu khi cần. Công tác giao nhận trẻ cho người thân cũng đã được xây dựng quy trình chặt chẽ để đảm bảo tránh nhầm lẫn và an toàn cho trẻ.

"H.O.P.E mong muốn được đồng hành với các bé có mẹ nhiễm Covid-19, có được sự chăm sóc chu đáo nhất trong những tuần đầu sau sinh mà không có mẹ và gia đình ở bên" - bác sĩ Tuyết nhấn mạnh.

Hải Yến

Tin liên quan

Viết bình luận

Bác sĩ chạy đua thời gian cứu nam sinh viên chấn thương đa cơ quan, dập phổi
40 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Các bác sĩ bắt buộc phải sử dụng thuốc kháng đông tối thiểu, chấp nhận nguy cơ đông màng ECMO sớm hơn bình thường để bảo vệ bệnh nhân.
Cứu sống sản phụ mang thai ở góc tử cung hiếm gặp
43 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thay vì thai làm tổ ở giữa buồng tử cung, sản phụ A. lại mang thai ở góc tử cung. Đây là trường hợp hiếm gặp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ
Miễn dịch - liệu pháp nhiều hứa hẹn trong điều trị ung thư
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việt Nam có hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư. Để mang lại hiệu quả điều trị tốt phải kết hợp nhiều phương pháp, trong đó miễn dịch là liệu pháp nhiều hứa hẹn
Một virus khỉ khác "đang sẵn sàng lây sang người"
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đó là cảnh báo của các nhà khoa học Mỹ về một virus ít được chú ý, vốn đã thành bệnh đặc hữu với triệu chứng giống Ebola ở các loài linh trưởng châu Phi. Chúng vừa "nuốt gọn" tế bào người trong phòng thí nghiệm, thoát miễn dịch thành thục.
Tá hỏa với dị vật phát hiện trong hậu môn

Tá hỏa với dị vật phát hiện trong hậu môn

(NLĐO)- Người đàn ông được đưa vào cấp cứu với diễn biến sức khỏe xấu, mạch nhanh, huyết áp tụt và không biết có dị vật "chui" vào trong người khi nào.