13/08/2022 13:46

TP HCM: Sẵn sàng thu dung, điều trị Covid-19 khi ca mắc tăng

(NLĐO) – Sở Y tế TP HCM đề nghị tất cả cơ sở y tế trên địa bàn chủ động rà soát nguồn nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân... để sẵn sàng ứng phó khi dịch Covid-19 tiếp tục có diễn tiến theo chiều hướng xấu.

Ngày 13-8, Sở Y tế TP HCM đã có văn bản gửi đến các bệnh viện công lập và ngoài công lập, các trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) về việc sẵn sàng  thu dung, điều trị Covid-19 trên địa bàn trong tình hình hiện nay.

TP HCM: Sẵn sàng thu dung, điều trị Covid-19 khi ca mắc tăng - Ảnh 1.

Người bệnh Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM

Theo Sở Y tế TP HCM, lần đầu tiên sau nhiều tháng, Việt Nam lại được xếp vào danh sách các quốc gia có số ca mắc Covid-19 mới cao hàng đầu, chỉ sau Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc. Đây là thông tin cập nhật hằng tuần của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về diễn tiến tình hình dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Số liệu ca mắc mới hằng ngày của Bộ Y tế và báo cáo của HCDC về số ca mắc mới trên địa bàn TP HCM cho thấy đang có xu hướng tăng mỗi ngày.

Sở Y tế TP HCM đề nghị tất cả bệnh viện, trung tâm y tế và cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn rà soát nguồn lực (nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân...) để sẵn sàng ứng phó khi tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn tiến theo chiều hướng xấu. Các đơn vị này phải tăng cường sàng lọc, phân luồng, kịp thời phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 để cách ly điều trị và chăm sóc, hạn chế lây lan trong cơ sở y tế.

Đồng thời, tổ chức tập huấn và tập huấn lại các biện pháp phòng chống lây nhiễm trong môi trường bệnh viện, hướng dẫn điều trị Covid-19 cho nhân viên y tế tại đơn vị. Rà soát, bảo đảm sẵn sàng trang thiết bị, thuốc, phương tiện phòng hộ cá nhân, vật tư tiêu hao, sinh phẩm xét nghiệm... cho việc điều trị người bệnh Covid-19.

Ngoài ra, tăng cường hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành. Đối với bệnh nhân là người lớn, cần hội chẩn với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Đối với bệnh nhân là trẻ em, cần hội chẩn với 3 bệnh viện nhi. Sẵn sàng kích hoạt lại bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13 khi số ca Covid-19 nặng gia tăng.

Riêng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM chịu trách nhiệm chuẩn bị nguồn nhân lực quản lý và chuyên môn để sẵn sàng kích hoạt lại bệnh viện khi có yêu cầu của Sở Y tế; chủ động xây dựng các tình huống tương ứng với các kịch bản về số ca nặng cần thu dung, điều trị tại bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13 và báo cáo về sở.

Sở Y tế TP HCM yêu cầu HCDC chịu trách nhiệm tăng cường giám sát ca bệnh qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm (CDS), kết nối với nền tảng số quản lý Covid-19, lưu ý biến động số liệu ca mắc mới, tình trạng tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và tiêm nhắc lại của người thuộc nhóm nguy cơ. Bên cạnh đó, rà soát, củng cố hệ thống xét nghiệm để kịp thời dự báo và báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP HCM.

Trạm y tế phường, xã, thị trấn, các phòng khám tư tăng cường truyền thông về phòng chống dịch Covid-19; tham gia triển khai các điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 khi có yêu cầu; tiếp tục triển khai việc chăm sóc và quản lý người mắc Covid-19 tại nhà qua nền tảng số quản lý Covid-19.

Tin, ảnh: Hải Yến

Tin liên quan

Viết bình luận

Bệnh viện vệ tinh đã tự chủ trên sân nhà
2 giờ trước 548 1k
Sau 5 năm triển khai đề án bệnh viện vệ tinh, tỉ lệ bệnh nhân chuyển lên tuyến trên trong các chuyên khoa được chuyển giao đã giảm từ 50%-80%
Dịch COVID-19 hôm nay: Thêm 1.587 ca mắc, còn 83 bệnh nhân nặng
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 28-9, Bộ Y tế cho biết số mắc tăng 2 ca so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 83 bệnh nhân nặng.
Tiêm filler nâng ngực, người phụ nữ bị hoại tử "núi đôi", sắp vỡ
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi chi 20 triệu đồng để "nâng cấp" vòng 1 bằng phương pháp tiêm filler, vùng ngực của bệnh nhân 38 tuổi có dấu hiệu hoại tử.
Chuyên gia mách nước cách đơn giản để "né" ung thư
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Thức ăn nhanh, bia rượu và tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời góp phần gây ra căn bệnh ung thư cho khoảng 400 người mỗi ngày ở Anh.
14 loại ung thư tăng cao toàn cầu: Do trẻ em học, chơi khuya, ăn vội?

14 loại ung thư tăng cao toàn cầu: Do trẻ em học, chơi khuya, ăn vội?

(NLĐO) - Nghiên cứu mới của Mỹ đã chỉ ra xu hướng toàn cầu bất thường của 14 loại ung thư: Ngày càng thích tấn công vào nhóm người dưới 50 tuổi, lẽ ra phải khỏe mạnh và ít bị ung thư hơn nhóm...