06/03/2022 17:26

TP HCM: Quy trình phát hiện, xử trí F0 tại cộng đồng có gì mới?

(NLĐO) - Sở Y tế TP HCM vừa cập nhật hướng dẫn quy trình xử trí F0 tại cộng đồng gồm 4 bước.

Bước 1, khi phát hiện ca bệnh F0, Trạm y tế phường, xã, thị trấn (cấp xã) chịu trách nhiệm tiếp nhận danh sách F0 trên địa bàn từ nhiều nguồn khác nhau. Trong trường hợp chưa đủ chứng cứ để xác nhận là F0, Trạm y tế cấp xã, Trạm y tế lưu động thực hiện lại xét nghiệm bằng test nhanh do Bộ Y tế cấp phép.

Bước 2, đối với quá trình quản lý, chăm sóc F0, Trạm y tế cấp xã, Trạm y tế lưu động đánh giá tình trạng sức khỏe của F0. Qua đó:

-Nếu F0 có dấu hiệu suy hô hấp (thở nhanh hoặc khó thở hoặc Sp02 dưới 96%) thì gọi Tổ phản ứng nhanh cấp xã, cấp huyện để được hỗ trợ xử trí cấp cứu và chuyển người bệnh đến bệnh viện gần nhất.

-Nếu F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ thì cho cách ly điều trị tại nhà (nếu đủ điều kiện) và cấp phát thuốc điều trị Covid-19 theo "Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0" do Sở Y tế ban hành và phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

-Nếu F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ nhưng không đủ điều kiện cách ly tại nhà thì chuyển đến cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 (cơ sở cách ly của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất; cơ sở cách ly có thu phí, cơ sở cách ly tập trung của địa phương) tùy theo tình trạng, mức độ bệnh và nguyện vọng của F0 hay gia đình.

TP HCM: Quy trình phát hiện, xử trí F0 tại cộng đồng có gì mới? - Ảnh 1.

Một bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Trung tâm Điều trị Covid-19 Bệnh viện Gia An 115 TP HCM

Bước 3, về quy trình điều tra dịch tễ, xác định F1 trong cùng hộ gia đình, Trạm y tế cấp xã, Trạm y tế lưu động điều tra dịch tễ, tiền sử tiêm vẳc-xin phòng Covid-19 của tất cả người sống cùng nhà; lập danh sách người thuộc nhóm nguy cơ (người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người trên 18 tuổi chưa tiêm đủ vắc-xin phòng Covid-19). Tiếp đến, xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho tất cả các thành viên sống cùng nhà với F0.

Những trường hợp có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính sẽ được xác định là F0 và chăm sóc, quản lý như trên.

Trường hợp có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính, nếu thành viên trong hộ gia đình là F1 thì thực hiện cách ly y tế tại nhà theo quy định của Bộ Y tế. Trong suốt thời gian cách ly, các F1 không được tiếp xúc nhau và tiếp xúc người khác.

Nếu thành viên trong hộ gia đình không phải là F1 thì hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe trong vòng 10 ngày; tổ chức tiêm chủng ngay cho đối tượng chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin phòng ngừa Covid-19 theo lứa tuổi; đặc biệt cần theo dõi sát những người thuộc nhóm nguy cơ.

UBND cấp xã chịu trách nhiệm ban hành quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế đối với người được cách ly; tăng cường kiểm tra giám sát sự tuân thủ cách ly y tế của các trường hợp F1.

Riêng bước 4, về điều tra dịch tễ, xác định các hộ gia đình có nguy cơ lây lan dịch bệnh, chỉ thực hiện khi xuất hiện F0 ở ít nhất 2 hộ liền kề hoặc 2 hộ có giao lưu tiếp xúc trong 3 ngày.

Theo đó, xác định các hộ gia đình liền kề với hộ gia đình có F0 để điều tra dịch tễ, điều tra tiền sử tiêm vắc-xin phòng Covid-19, lập danh sách người thuộc nhóm nguy cơ, thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho tất cả người thuộc nhóm nguy cơ để tầm soát.

Trường hợp có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính thì được xác định là F0. Qua đó, cấp ngay thuốc kháng vi rút, hướng dẫn F0 sử dụng ngay và chăm sóc, quản lý theo hướng dẫn chẩn đoán điều trị của Bộ Y tế.

Trường hợp có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính, hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe; tổ chức tiêm chủng ngay cho đối tượng chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin phòng ngừa Covid-19 theo lứa tuổi.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Đi từng ngõ, gõ từng nhà thuyết phục người dân tiêm vắc-xin Covid-19
12 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sở Y tế TP HCM cần quán triệt đội ngũ nhân viên y tế, người lao động trong toàn ngành phải tiêm vắc-xin đầy đủ và đưa con em từ 5 đến dưới 18 tuổi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đủ liều, đúng lịch
14 loại ung thư tăng cao toàn cầu: Do trẻ em học, chơi khuya, ăn vội?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu mới của Mỹ đã chỉ ra xu hướng toàn cầu bất thường của 14 loại ung thư: Ngày càng thích tấn công vào nhóm người dưới 50 tuổi, lẽ ra phải khỏe mạnh và ít bị ung thư hơn nhóm lớn tuổi.
Virus lây từ chuột, gây sốt xuất huyết lạ và điếc 1/4 bệnh nhân đang lan đáng ngại
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một loại sốt xuất huyết có thể nguy hiểm hơn nhiều so với sốt xuất huyết dengue mà chúng ta thường biết, tỉ lệ tử vong và di chứng cao, có nguy cơ trở thành dịch bệnh gây lo ngại tiếp theo với số bệnh nhân được dự báo là 700 triệu vào thời điểm 5 thập kỷ tới.
Pfizer, Moderna ra vắc-xin COVID-19 mũi tăng cường cho trẻ em
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cả Pfizer lẫn Moderna cùng đề nghị Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt vắc-xin COVID-19 mũi tăng cường cho trẻ em.
73% ca nhiễm HIV thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới

73% ca nhiễm HIV thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới

(NLĐO) - 6 tháng đầu năm 2022, TP HCM phát hiện 2.758 ca nhiễm HIV, trong đó nam giới chiếm 92% trong tổng số ca nhiễm (73% là nam quan hệ tình dục đồng giới MSM); 26% có độ tuổi từ 22 tuổi trở...