27/07/2020 19:09

TP HCM phát thông tin mới nhất về những người về từ Đà Nẵng

(NLĐO) - Trước tình hình diễn biến phức tạp dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM lưu ý trong giai đoạn hiện nay, người dân và cộng đồng không hoang mang, bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế.

Chiều 27-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) phát thông tin mới nhất TP HCM triển khai khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm những người về từ Đà Nẵng.

Theo chỉ đạo mới nhất của UBND TP theo công văn số 2820/UBND-VX ngày 26-7-2020, tất cả người dân đang sinh sống tại TP rời Đà Nẵng từ ngày 1-7 thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. HCDC đang triển khai quy trình khai báo y tế, điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm tại 24 quận huyện để đảm bảo an toàn trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm và cách ly đúng quy định.

Do đó, trước mắt, đề nghị người dân thuộc diện nêu trên thực hiện theo các hướng dẫn sau đây: Các trường hợp có triệu chứng đường hô hấp, nghi mắc bệnh Covid-19 phải lập tức mang khẩu trang và đến các bệnh viện (BV) quận huyện khai báo y tế, để được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 và điều trị. Khuyến cáo không di chuyển bằng phương tiện công cộng. Có thể chủ động liên hệ trước với BV quận/huyện qua đường dây nóng của BV.

TP HCM phát thông tin mới nhất về những người về từ Đà Nẵng - Ảnh 1.

Số điện thoại nóng để người dân khai báo y tế

Các trường hợp có tiếp xúc bệnh nhân đã được công bố, hoặc có đến một trong 3 BV tại Đà Nẵng (BV Đà Nẵng, BV C Đà Nẵng, BV Chấn thương Chỉnh hình Đà Nẵng), cần liên hệ ngay lập tức với y tế địa phương hoặc HCDC (qua đường dây nóng) để được hỗ trợ về mặt y tế.

Các trường hợp khác, trước mắt thực hiện tự cách ly tại nhà, liên hệ đường dây nóng của các Trung tâm Y tế quận huyện (danh sách đính kèm). Các trung tâm y tế sẽ nắm thông tin ban đầu và hướng dẫn khai báo, thời gian, địa điểm để điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn mức độ cách ly tùy theo kết quả điều tra dịch tễ.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, lưu ý các trường hợp mặc dù đã ở TP HCM trên 14 ngày vẫn phải thực hiện cách ly tại nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Các trường hợp chưa đến lượt lấy mẫu xét nghiệm cũng cần bình tĩnh, thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nhà.

Trong giai đoạn hiện nay, người dân và cộng đồng cần lưu ý không hoang mang, bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế. Chủ động theo dõi thông tin từ HCDC trong bản tin tiếp theo. Đặc biệt, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng bệnh: rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, lau khử khuẩn các bề mặt/vật dụng tiếp xúc, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, giữ nhà cửa thông thoáng.

Phối hợp với ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương vận động người dân có yếu tố dịch tễ (đến từ Đà Nẵng) khai báo y tế đầy đủ, trung thực; giám sát phát hiện và thông tin đến chính quyền các trường hợp không khai báo y tế theo quy định, các trường hợp nhập cảnh trái phép.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Liên tiếp 2 bé trai mắc bệnh dại nhập viện nguy kịch
1 giờ trước 548
(NLĐO) – ChỈ trong 2 tuần, tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) tiếp nhận 2 trường hợp mắc bệnh dại nguy kịch. Đáng chú ý, trước đó, gia đình không biết nguyên nhân gây ra cơn dại của con.
Chủ cơ sở thẩm mỹ Mr Lee hoạt động không phép, thách thức Thanh tra Sở Y tế TP HCM
2 giờ trước 548
(NLĐO) – Bị phát hiện vì hoạt động không phép, không có chứng chỉ hành nghề nên Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã mời chủ cơ sở thẩm mỹ Mr Lee đến làm việc. Tuy nhiên, qua 2 lần mời, người này không hợp tác.
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm cao nhất 2 tuần qua
4 giờ trước 548
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 22-9, Bộ Y tế cho biết ca nhiễm tăng cao so với ngày trước đó. Hiện cả nước không còn bệnh nhân nặng
Bệnh nhân vụ cháy tưởng niệm 56 nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini
6 giờ trước 548
(NLĐO) - Trước khi xuất viện, 10 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã dành 1 phút tưởng niệm 56 nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini
Có hay không phương pháp lọc mỡ máu tốt cho sức khỏe?

Có hay không phương pháp lọc mỡ máu tốt cho sức khỏe?

(NLĐO) – Mới đây, diễn viên Bình Minh chia sẻ lên mạng xã hội Facebook về việc lọc mỡ máu toàn diện để ngăn ngừa bệnh đột quỵ, suy gan... Trước thông tin này, nhiều bạn đọc thắc mắc thực tế có...