29/12/2020 12:01

TP HCM: Một bé trai đuối nước ở hồ bơi, được vớt lên trong tình trạng tím tái

(NLĐO)-Trong lúc đi tắm cùng bạn ở hồ bơi trong khu dân cư, một bé trai bị hụt chân rơi vào khu vực nước sâu 2m dẫn đến đuối nước, được vớt lên trong tình trạng tím tái,...

Sáng 29-12, Bệnh viện Gia An 115 TP HCM cho hay vừa cấp cứu kịp thời một bé trai bị đuối nước hồ bơi khu dân cư ở quận Bình Tân.

Bệnh nhi là em L.N.N.P (14 tuổi, ở phường An Lạc), trong lúc đi tắm cùng bạn bị hụt chân ở vùng nước sâu khoảng 2m, các bạn sợ hãi. Cứu hộ viên hồ bơi phát hiện trong vòng 5 phút, vớt em P. lên trong tình trạng tím tái, không thở, được hô hấp nhân tạo, ép tim, thổi ngạt.

TP HCM: Một bé trai đuối nước ở hồ bơi, được vớt lên trong tình trạng tím tái - Ảnh 1.

Nếu chậm vài phút nạn nhân có thể khó qua khỏi

Nhận cuộc gọi báo từ Trung tâm cấp cứu 115, Trạm Cấp cứu vệ tinh 115 Bệnh viện Gia An 115 ngay lập tức có mặt tại hiện trường, ghi nhận em P. trong tình trạng nguy kịch vật vã, thở nhanh nông, tím tái, mũi và miệng có nhiều bọt hồng, mạch nhanh nhẹ khó bắt, kích thích đau không đáp ứng.

Các bác sĩ đã xử trí cấp cứu bóp bóng giúp thở qua mặt nạ oxy và đặt nội khí quản, hút đàm máu, hồi sinh tim phổi nâng cao rồi nhanh chóng chuyển bệnh nhi đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố. Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, sau khi được hồi sức tích cực, bé đã tỉnh táo trở lại, tiếp tục điều trị viêm phổi.

BS CK1 Dương Thanh Sang, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Gia An 115, cho biết nếu cấp cứu trễ 5 phút nữa thì em P. có thể sẽ tử vong, lúc đó kể cả khi cứu sống được thì khả năng mất ý thức và liệt não rất cao dẫn đến trạng thái sống thực vật vĩnh viễn. Với người đuối nước, nếu ngạt quá 4 phút có thể gây tổn thương não, ngạt quá 10 phút có thể tử vong hoặc phải chịu di chứng não nặng nề nếu may mắn sống sót. Việc sơ cứu sai cách sẽ làm mất thời gian quý giá để hô hấp nhân tạo cho nạn nhân.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Đau thắt ngực có nguy hiểm không?
31 phút trước 548 1k
TS-BS TRẦN HÒA, Trưởng đơn vị can thiệp nội mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, trả lời câu hỏi của bạn đọc về tình trạng đau thắt ngực sau khi chơi thể thao, thậm chí cả khi nghỉ ngơi.
Sửa luật chống mua bán bộ phận cơ thể người
46 phút trước 548 1k
Ở Việt Nam có hàng chục ngàn người cần ghép thận, ghép tim và các mô, bộ phận cơ thể khác nhưng nguồn tạng hiến còn quá ít, đặc biệt là tạng hiến từ người chết não
Tim đập lại sau khi "quá giang" tại Bệnh viện huyện Bình Chánh
6/2/2023 548 1k
(NLĐO)-Bệnh nhân trên đường chuyển tuyến lên TP HCM thì ngưng tim, ngưng thở và được Bệnh viện huyện Bình Chánh cấp cứu trong gang tấc.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc tăng trong 24 giờ qua
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 6-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tăng so với ngày trước đó nhưng vẫn ở mức thấp
Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn môi giới, mua bán bộ phận cơ thể người

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn môi giới, mua bán bộ phận cơ thể người

(NLĐO) - Thủ đoạn của tội phạm mua bán, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể người là lập những nhóm kín trên mạng xã hội để tiếp cận người có nhu cầu và bộ phận được nhắm đến chủ yếu vẫn là thận