28/07/2020 19:33

TP HCM kích hoạt toàn bộ hệ thống khám chữa bệnh

(NLĐO) - Sở Y tế TP HCM vừa có chỉ đạo yêu cầu tất cả bệnh viện và cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TP không được từ chối tiếp nhận khám chữa bệnh, hoặc từ chối chỉ định nhập viện đối với người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1-7.

Chiều 28-7, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng, Sở Y tế TP HCM đã kích hoạt toàn bộ hệ thống khám, chữa bệnh trên địa bàn TP sẵn sàng ứng phó.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu tất cả các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường các biện pháp kiểm soát lây nhiễm, tăng cường tầm soát và chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với đối với người bệnh và nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời.

Một trong những nội dung Sở Y tế TP nhấn mạnh là yêu cầu tất cả bệnh viện và cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TP không được từ chối tiếp nhận khám chữa bệnh, hoặc từ chối chỉ định nhập viện đối với người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1-7, mà không giải thích rõ lý do nhằm tránh gây hiểu nhầm và tạo tâm lý bị kỳ thị.

TP HCM kích hoạt toàn bộ hệ thống khám chữa bệnh - Ảnh 1.

TP HCM đã kích hoạt toàn bộ hệ thống khám chữa bệnh ứng phó dịch bệnh

Đối với cơ sở khám chữa bệnh, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện công lập và tư nhân triển khai áp dụng đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch theo bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19; tăng cường kiểm soát vệ sinh tay, mang khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, thực hiện tờ khai y tế đối với tất cả người đến bệnh viện. Cập nhật nội dung khai báo người từ Đà Nẵng trở về TP tính từ ngày 1-7.

Riêng những người có triệu chứng liên quan đến Covid-19 và từng đến Đà Nẵng từ ngày 1-7 phải được cách ly tại bệnh viện, xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 và điều trị kịp thời.

Đối với tất cả bệnh viện phải củng cố, khôi phục lại các yêu cầu về phòng khám sàng lọc và khu cách ly theo quy định. Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, lưu ý đảm bảo tuân thủ đúng quy định về mang khẩu trang, rửa tay và sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân. Đề nghị giám đốc các cơ sở khám chữa bệnh khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện thật nghiêm các quy định về các biện pháp phòng, và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh.

Trạm y tế và các phòng khám tư nhân phải tăng cường sàng lọc người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt và bố trí khám ở khu vực riêng, phân luồng riêng. Khi phát hiện người bệnh có triệu chứng liên quan Covid-19, liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 TP HCM để được hỗ trợ vận chuyển.

Đối với nhân viên y tế đã từng đến TP Đà Nẵng từ ngày 1-7, Sở Y tế TP yêu cầu bệnh viện hướng dẫn tự cách ly tại nhà đủ 14 ngày và lập danh sách gửi về Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM để theo dõi, quản lý sức khỏe.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM xin nuôi cấy virus SAR-CoV-2 trong phòng thí nghiệm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 31-1, tại buổi kiểm tra của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn TP HCM, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, đã kiến nghị Bộ Y tế cho phép Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM được phép nuôi cấy virus SAR-CoV-2 trong phòng thí nghiệm.
3 người cùng công ty nhập viện cấp cứu sau chầu rượu liên hoan khai xuân
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau bữa tiệc đầu năm mới, 3 người cùng công ty bị ngộ độc rượu rởm phải nhập viện. Dù được điều trị tích cực nhưng 1 người vẫn hôn mê, nguy kịch
Hàng trăm người phải tiêm phòng vắc-xin vì chó cắn, mèo cào trong dịp Tết
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Dịp Tết Nguyên đán 2023 vừa qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM tiếp nhận hàng trăm người đến tiêm vắc-xin phòng dại do mèo cào; chó, chuột và một số động vật có vú cắn.
Nhật Bản công bố đột phá mới giúp tiêu diệt nhiều loại ung thư
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tokyo (Nhật Bản) đã tìm ra một hướng đi hoàn toàn mới cho cuộc chiến chống ung thư: Sử dụng DNA nhân tạo.
Nam thanh niên tổn thương não, suy thận cấp sau khi uống rượu

Nam thanh niên tổn thương não, suy thận cấp sau khi uống rượu

(NLĐO) - Sau bữa nhậu đầu năm mới, nam thanh niên xuất hiện tình trạng nói ngọng, liệt một bên và nhồi máu não. Nguyên nhân do bệnh nhân uống rượu quá nhiều nhưng lại không ăn gì