21/08/2020 12:22

TP HCM khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi, mắc bệnh mạn tính

(NLĐO) - Sở Y tế TP HCM vừa có công văn đề nghị các cơ sở y tế nghiêm túc triển khai các giải pháp tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao.

Cụ thể, theo yêu cầu PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, các cơ sở y tế thực hiện nghiêm 37 tiêu chí về bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, các quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong bệnh viện do Bộ Y tế ban hành. Cùng với đó là 14 khuyến cáo để bệnh viện không trở thành nơi lây nhiễm Covid-19 do Sở Y tế ban hành (phiên bản 3.0).

Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở y tế tổ chức khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt mỗi ngày ngay tại các khoa có người cao tuổi, khoa điều trị các bệnh mạn tính đối với thân nhân người bệnh và bất cứ ai khi đến những khoa này để cung ứng các dịch vụ phục vụ người bệnh.

TP HCM khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi, mắc bệnh mạn tính - Ảnh 1.

TP HCM tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao

Đảm bảo không có nằm ghép, duy trì khoảng cách tối thiểu giữa các giường bệnh theo quy định tại các khoa có người cao tuổi, khoa điều trị các bệnh mạn tính, tạo lối đi riêng dành cho người bệnh và thân nhân người bệnh tại những khoa này (nếu được).

Ưu tiên thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, siêu âm, chụp X-quang tại giường đối với người bệnh là người cao tuổi, người bệnh mắc các bệnh mạn tính. Người bệnh suy thận mạn có chỉ định chạy thận nhân tạo phải có buồng cách ly để chạy thận, hoặc khu vực cách ly của bệnh viện dành riêng cho người chạy thận.

Cho xuất viện ngay khi tình trạng bệnh đã ổn định, kéo dài thời gian hẹn tái khám theo quy định của Bộ Y tế (không quá 90 ngày) đối với người bệnh mắc các bệnh mạn tính nhiễm. Cung cấp tóm tắt bệnh án và hướng điều trị tiếp theo để người bệnh tái khám tại các trạm y tế hoặc bệnh viện quận, huyện nếu diễn tiến bệnh đã ổn định.

Sở Y tế TP HCM yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin triển khai kết nối hai chiều từ xa giữa cơ sở khám, chữa bệnh với người bệnh khi đã xuất viện để tư vấn, hướng dẫn người bệnh cách chăm sóc sức khỏe tại nhà. Tổ chức khám chữa bệnh tại nhà đối với người cao tuổi và người mắc bệnh mạn tính.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm, Bộ Y tế sẽ điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 24-3, Bộ Y tế cho biết trường hợp dịch diễn biến ổn định, các biện pháp phòng chống dịch sẽ được kịp thời điều chỉnh nhằm chủ động đáp ứng với dịch COVID-19
Nhiều Việt kiều về nước làm đẹp da
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thời gian gần đây, trung bình mỗi ngày Bệnh viện Da liễu TP HCM đón tiếp hàng trăm lượt người là Việt kiều đến điều trị da, làm đẹp.
Nội soi ngược dòng lấy sỏi ống mật chủ cho bé gái 6 tuổi
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã dùng kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi ống mật chủ cho bé gái 6 tuổi nhưng không gây biến chứng.
Khối u 5 cm trốn trong não nữ bệnh nhân Campuchia
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chị T.H, 30 tuổi, người Campuchia, bị đau đầu dữ dội kèm chóng mặt, buồn nôn, đi khám thì phát hiện một khối u 5 cm
Cholesterol cao: Thêm nguyên nhân bất ngờ, không liên quan ăn uống

Cholesterol cao: Thêm nguyên nhân bất ngờ, không liên quan ăn uống

(NLĐO) - Sự tăng cholesterol xấu và cholesterol toàn phần, hai trong số các yếu tố tạo nên tình trạng rối loạn lipid máu - mà dân gian gọi là "tăng mỡ máu" - vừa được chứng minh là liên quan...