19/05/2020 12:21

TP HCM: Điều tra dịch tễ một người nhập cảnh trái phép từ Campuchia

(NLĐO) - Trung tâm Y tế quận Tân Bình, TP HCM ghi nhận người này tối 13-5 đã đi từ Campuchia về Việt Nam bằng đường bộ qua Châu Đốc - An Giang, đến sáng 16-5 thì di chuyển lên TP HCM bằng xe khách

Sáng 19-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM cho hay Trung tâm Y tế quận Tân Bình vừa xác minh một trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia bằng đường bộ qua Châu Đốc - An Giang.

Theo đó, ngày 17-5, Trung tâm Y tế quận Tân Bình đã nhận được thông báo có 1 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia bằng đường bộ đến lưu trú trên địa bàn phường 5, quận Tân Bình. Vào cuộc xác minh, Trung tâm Y tế quận Tân Bình ghi nhận người này tối 13-5 đã đi từ Campuchia về Việt Nam bằng đường bộ qua Châu Đốc - An Giang, đến nhà hai người thân chơi và lưu trú tại đây. Sáng 16-5 người này di chuyển lên TP HCM bằng xe khách. 

Sau khi xác minh thông tin, quận Tân Bình đã thực hiện cách ly tập trung trường hợp này và lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời điều tra dịch tễ những người tiếp xúc. Người sống trong cùng hộ gia đình - gồm: chồng và hai con - được hướng dẫn cách ly theo quy định; tiến hành khử trùng hộ gia đình. Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1 của người này và các trường hợp tiếp xúc gần đều âm tính.

TP HCM: Điều tra dịch tễ một người nhập cảnh trái phép từ Campuchia - Ảnh 1.

Nhân viên y tế TP HCM khử khuẩn tại hộ gia đình

Trung tâm Y tế quận Tân Bình cho biết vẫn đang tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống Covid-19, sẵn sàng triển khai phòng chống dịch khi có trường hợp nhiễm trên địa bàn. 

Trung tâm Y tế quận Tân Bình đề nghị người dân không nên lơ là, chủ quan vì vẫn có khả năng dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng. Mọi người cần nâng cao cảnh giác, tiếp tục thực hện các biện pháp phòng bệnh đã được ngành y tế khuyến cáo. 

Sáng 19-5, Sở Y tế TP HCM đã thông tin về 2 ca mắc Covid-19 mới ở TP HCM là bệnh nhân 321 và bệnh nhân 322 (Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 công bố hôm qua, 18-5).

Theo đó, bệnh nhân 321 (44 tuổi, nam, quốc tịch Việt Nam) là tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA). Ngày 13-5, bệnh nhân phục vụ trên chuyến bay VN62 từ Nga đến Vân Đồn với 340 hành khách (có 29 người mắc Covid-19). Sau đó, bệnh nhân đi chuyến bay VN7485 từ Hà Nội vào TP HCM cùng 16 tiếp viên (không có hành khách) và được cách ly tại khu cách ly tập trung của VNA. Ngày 14-5, bệnh nhân xét nghiệm lần 1 và có kết quả âm tính. Ngày 17-5, bệnh nhân được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả dương tính virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Bệnh nhân 322 (31 tuổi, nam, quốc tịch Việt Nam) cũng là tiếp viên VNA, đi cùng chuyến bay VN62 từ Nga về Vân Đồn và ở chung phòng với bệnh nhân 321. Ngày 14-5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và có kết quả âm tính. Sau khi bệnh nhân 321 có kết quả xét nghiệm dương tính, tối 17-5 bệnh nhân này được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển đến khu cách ly tập trung. Sáng 18-5, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính, hiên được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

TP HCM: 2 tiếp viên hàng không mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Bệnh viện Dã chiến Củ Chi vừa tiếp nhận điều trị 2 ca mắc Covid-19 mới

Theo Sở Y tế TP HCM, ngoài 2 ca nêu trên, 3 người khác đang tiếp tục điều trị tại TP gồm: Bệnh nhân 91 - phi công người Anh, bệnh nhân 271 và bệnh nhân 278 (chuyển từ tỉnh Bạc Liêu lên).

Nguyễn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhầm lẫn chết người giữa triệu chứng của biến thể Delta SARS-CoV-2 với cảm cúm
14 phút trước 548 1k
(NLĐO)-Nhiều trường hợp nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đã nghĩ rằng họ vừa bị cảm lạnh theo mùa nên vẫn đi dự tiệc, tập trung nơi đông người, do đó lây lan cho nhiều người khác trong cộng đồng.
Covid-19: Truy tìm những người từng đến 4 điểm tại một phường TP Thủ Đức và một điểm quận 1
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Những người từng đến Bách hóa xanh, quán bún bò, tiệm tạp hóa và sạp rau ở phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức cần liên hệ với trạm y tế gần nhất để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.
Tiền Giang dốc toàn lực chống dịch Covid-19
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, lãnh đạo tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo dốc toàn lực để chống dịch.
TP HCM: Điều tra, truy vết nhiều chuỗi nhiễm SARS-CoV-2 mới
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại TP HCM hiện đã có 349 trường hợp điều trị khỏi bệnh Covid-19 (chiếm tỉ lệ 25,38%), 2 bệnh nhân tử vong (0,15%) và số nhiễm SARS-CoV-2 mới đang điều trị là 1.024 người.
14 ca nhiễm ở điểm nhóm hội thánh truyền giáo Phục Hưng xét nghiệm lần 4 mới dương tính SARS-CoV-2

14 ca nhiễm ở điểm nhóm hội thánh truyền giáo Phục Hưng xét nghiệm lần 4 mới dương tính SARS-CoV-2

(NLĐO) - Trong 45 ca mắc Covid-19 mới tại TP HCM được Bộ Y tế công bố sáng 17-6, có 14 ca liên quan điểm nhóm hội thánh truyền giáo Phục Hưng xét nghiệm đến lần thứ 4 mới có kết quả mắc...