06/07/2021 19:26

TP HCM: Cứu sống 2 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch

(NLĐO) - Trong 2 bệnh nhân Covid-19 vừa được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống này, người đàn ông có thể trạng béo phì (nặng 140kg), tăng huyết áp, tổn thương phổi, trụy tim mạch...

Chiều 6-7, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) thông tin về quá trình điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 diễn tiến nguy kịch, phải đặt ECMO (tim phổi nhân tạo) để duy trì sự sống.

TP HCM: Cứu sống 2 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch - Ảnh 1.

Ca bệnh Covid-19 nặng 140 kg vừa được cứu sống. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp

Ca đầu tiên là nam bệnh nhân H.C.C (45 tuổi), có thể trạng béo phì (nặng 140kg), tăng huyết áp. Bệnh nhân C. được điều trị tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi từ ngày 21-6 với chẩn đoán viêm phổi nặng, ARDS do SARS-CoV-2, tổn thương thận cấp. Bệnh nhân C. bị tổn thương phổi nặng, suy hô hấp phải đặt nội khí quản, thở máy, trụy tim mạch...

Trước những diễn tiến nguy kịch của bệnh nhân, ê-kíp bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành hội chẩn và lập tức đến Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi thực hiện đặt ECMO cấp cứu cho bệnh nhân C. trong đêm 22-6. Sau đó, bệnh nhân C. được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị.

BSCK2 Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết sau một tuần được hồi sức tích cực với lọc máu hấp phụ, sử dụng thuốc nâng huyết áp, kháng đông tích cực, IVIG, corticoid, ECMO và vật lý trị liệu, bệnh nhân C. đã dần bình phục. Đến ngày 28-6, bệnh nhân này đã cai ECMO, cai máy thở, rút nội khí quản và chuyển qua thở oxy dòng cao (HFNC).

Đến ngày 6-7, bệnh nhân C. đã tỉnh táo, vận động được tại giường, ăn uống qua miệng. Dù bệnh nhân này vẫn còn phải thở oxy dòng cao do phổi còn hạn chế vì thể trạng béo phì song tình trạng sức khỏe đang cải thiện dần.

Trường hợp thứ hai là nữ bệnh nhân N.T.X, 44 tuổi, với tiền căn là phẫu thuật bướu giáp, tăng huyết áp. Bệnh nhân X. được xác định mắc Covid-19 vào ngày 14-6, nhập viện điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP HCM) từ ngày 22 đến 26-6 với tình trạng diễn tiến tổn thương phổi rất nặng, phải đặt nội khí quản, thở máy xâm lấn và lọc máu liên tục.

Đến ngày 27-6, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân X. có tình trạng tràn khí màng phổi phải. Sau đó, bệnh nhân X. được dẫn lưu khí màng phổi, tuy nhiên oxy máu giảm nặng dù đã được cho thở máy chức năng cao. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã sang Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để thực hiện ECMO cấp cứu và chuyển bệnh nhân này về Bệnh viện Chợ Rẫy lúc 22 giờ 30 phút ngày 27-6 để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Sau 5 ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy với ECMO, thở máy bảo vệ phổi, lọc máu hấp phụ, kháng đông tích cực, Corticoid, dinh dưỡng và vật lý trị liệu hô hấp, tình trạng của bệnh nhân X. đã được cải thiện, cai ECMO, ngưng thở máy, rút nội khí quản và chuyển qua thở oxy dòng cao ngày 1-7.

Bệnh nhân X. được chuyển ra khỏi phòng hồi sức vào ngày 4-7. Đến ngày 6-7, bệnh nhân này đã tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, thở oxy qua cannula mũi, tự ăn uống và sinh hoạt tại giường.

TP HCM: Cứu sống 2 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch - Ảnh 2.
NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ sập nhà 4 tầng tại TP HCM: Hai nạn nhân nặng, bệnh viện khởi động quy trình báo động đỏ
24/9/2023 548
(NLĐO) - Liên quan vụ sập nhà 4 tầng tại TP HCM, 7 nạn nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện quận Bình Thạnh cấp cứu.
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca mắc giảm sâu, đề xuất sửa quy định để công bố hết dịch
24/9/2023 548
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 24-9, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm nhưng bệnh nhân nặng tăng thêm 2 ca. Bộ Y tế đề xuất quy định liên quan COVID-19 để công bố hết dịch
12 trẻ mầm non nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc thực phẩm
24/9/2023 548
(NLĐO)- Sau khi đi học về, 12 trẻ mầm non trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, được người nhà phát hiện có các triệu chứng nghi bị ngộ độc thực phẩm như đau bụng, nôn ói, đi ngoài, mệt mỏi.
Sắp có cơ chế thuận lợi cho chăm sóc sức khỏe ban đầu
24/9/2023 548
(NLĐO) - Bộ Y tế sẽ đưa ra hướng dẫn về chuyên môn, kỹ thuật của 37 gói dịch vụ thuộc các nhóm dịch vụ chăm sóc sức khỏe trẻ em, phụ nữ; người cao tuổi, người khuyết tật, dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi kết hôn
Khi nào cần nâng cấp "cậu nhỏ"?

Khi nào cần nâng cấp "cậu nhỏ"?

(NLĐO) - Nâng cấp chiều dài, tăng chu vi “cậu nhỏ” là nhu cầu của không ít quý ông. Vậy kích thước “súng ống” ở mức độ nào sẽ có chỉ định can thiệp về y tế?