09/02/2021 16:58

TP HCM: Cô trò trường mầm non có bé mắc Covid-19 đã âm tính

(NLĐO) - Chiều 9-2, tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM đã đưa ra nhiều biện pháp để đẩy lùi dịch Covid-19

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM kiêm trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng toàn bộ chung cư Carillon (số 171 đường Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình) đang bị phong tỏa lô F vì có ca Covid mới là nhân viên giám sát hàng hóa của Vietnam Airlines sinh sống. Sau khi có kết quả xét nghiệm nên giới hạn việc phong tỏa ở tầng 15 là nơi ca F0 này sinh sống và có thể là các khu vực bệnh nhân này đi ngang qua, ví dụ như tầng 1, thực hiện đúng tinh thần "phong tỏa hẹp nhưng xét nghiệm diện rộng".

TP HCM: Cô trò trường mầm non có bé mắc Covid-19 đã âm tính - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong (trái) và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại đầu cầu TP HCM. Ảnh CHỤP MÀN HÌNH TỪ TRUNG TÂM BÁO CHÍ TP HCM

PGS-TS-BS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh việc đã có tới 15 trường hợp là F2 chuyển thành F0 và bệnh nhân số 1979 không phải là ca khởi đầu. Nguồn lây cho ca bệnh này vẫn đang được xác định. Vì vậy cần tăng cường công tác khoanh vùng, dập dịch, cách ly càng sớm càng tốt, đã chỉ đạo cho tất cả các đơn vị y tế đóng trên địa bàn hỗ trợ trong công tác truy vết, xét nghiệm... để tăng cường năng lực xét nghiệm tối đa. Hiện đã đổi chiến lược xét nghiệm: không cần chờ kết quả F1, xét nghiệm luôn các F2 và các mẫu liên quan khác, có mẫu chuyển đến là xét nghiệm.

Theo PGS Trường Sơn, hiện nay đã lấy khoảng 1.600 mẫu để xét nghiệm kháng thể, để xem có ai là trường hợp đã mắc và khỏi bệnh từ trước hay không để giải thích vấn đề này, đồng thời giải trình tự bộ gene SARS-CoV-2 các ca mắc để xem có những ca nào liên quan ổ dịch Chí Linh - Hải Dương hay không.

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP HCM đồng tình với các ý kiến nói trên và cho biết Thành ủy sẽ sớm ra một văn bản chỉ đạo cụ thể, đồng thời đề nghị Bộ Y tế tham vấn về việc nghiên cứu các trường hợp F2 thành F0 để xem liệu có phải do nhiễm bệnh từ lâu hay không, hay công tác truy vết còn có vấn đề. Bí thư Thành ủy cũng khuyến khích người dân TP HCM đón Tết tại gia để có cái Tết bình an. Mọi thành viên trong gia đình khi ra ngoài nhất thiết phải mang khẩu trang và nên hạn chế tiếp xúc với người khác bởi càng tiếp xúc nhiều người, nguy cơ lây nhiễm càng cao. 

TP HCM: Cô trò trường mầm non có bé mắc Covid-19 đã âm tính - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên vận động người dân thành phố đón Tết tại gia để có cái Tết an toàn, chung tay chống dịch. Ảnh: TRUNG TÂM BÁO CHÍ TP HCM

Theo báo cáo của bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, UBND quận và UBND phường đã phối hợp với ngành y tế lấy mẫu cho toàn bộ 123 cô trò Trường Mầm non Hoa Phượng Đỏ, là nơi có 1 bé mắc Covid-19, hiện đã có kết quả: tất cả đều âm tính.

TP HCM: Cô trò trường mầm non có bé mắc Covid-19 đã âm tính - Ảnh 3.

Trường Mầm non Hoa Phượng Đỏ đã đóng cửa sau khi được khử khuẩn

Theo bà Thanh Vân, toàn quận hiện có 5 ca F0 (là ca mắc Covid-19 đã được xác nhận). 3 người sinh sống tại chung cư Felix Homes (phường 6), có 304 hộ dân, đã được lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ. Tại phường 10 có 2 F0, sau khi tham vấn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) đã phong tỏa 23 hộ, lấy mẫu 118 người. Tất cả đang chờ kết quả xét nghiệm.

Riêng Trường Mầm non Hoa Phượng Đỏ là nơi có một học sinh mắc Covid-19 (sống lại chung cư Felix Homes), đã lấy mẫu toàn bộ 123 người là bạn học, cô giáo, bảo mẫu, nhân viên nhà trường. Đến nay đã có kết quả âm tính lần 1.

Trước đó, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Phan Đình An, Chủ tịch UBND phường 6, quận Gò Vấp, cho biết tất cả các F1 vẫn được cách ly theo quy định, riêng F1 dưới 5 tuổi được cách ly tại nhà với sự giám sát đặc biệt từ địa phương theo chỉ đạo mới, phường cũng đã thông báo với các phường khác có trẻ là F1 để tổ chức cách ly tương tự.

Với 5 F0 trên địa bàn này, ông Nguyễn Thành Phong nêu rõ đây là các F2 chuyển thành F0, cho thấy sự phức tạp của diễn biến dịch bệnh lần này. Tại quận Bình Tân cũng có 5/8 ca F0 hiện tại là F2 chuyển thành F0. Hiện khi truy vết, TP HCM tổ chức xét nghiệm khẩn cấp cho cả F1 và F2.

Theo cập nhật mới nhất từ HCDC, toàn bộ 900 mẫu của quận Gò Vấp nêu trên vừa có kết quả âm tính.

Tin-ảnh: Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Xã hội hóa y tế là làm sao người giàu, người nghèo được ngồi cùng trên 1 chiếc máy bay
46 phút trước 548 1k
(NLĐO) - PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP HCM: "Xã hội hóa ngành y tế là trên máy bay có người giàu, người nghèo. Tất cả đều ngồi trên máy hiện đại. Nếu xã hội hóa mà để người giàu ngồi trên máy bay mới, người nghèo ngồi máy bay cũ thì bất ổn"
4 nhân viên y tế chết vì Ebola: WHO họp khẩn, Mỹ "phòng thủ" sân bay
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quyền Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) Ahmed Ogwell cho biết tỉ lệ tử vong trên các ca Ebola đã được xét nghiệm khẳng định ở Uganda là 69%.
Vụ 66 trẻ WHO nghi tử vong vì siro ho: Ấn Độ chỉ xuất khẩu, không cấp phép bán trong nước
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bốn loại siro ho mà WHO cảnh báo "có khả năng gây tổn thương thận cấp tính và 66 trường hợp tử vong ở trẻ em" không được cơ quan y tế Ấn Độ cấp phép để bán trong nước mà chỉ được xuất khẩu.
Bộ Y tế: Chủng virus đậu mùa khỉ tại Việt Nam khác Trung Phi và Tây Phi
6/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Tại TP HCM qua xét nghiệm gen đã xác định chi tiết hơn là clade2B khác hẳn với chủng virus đậu mùa khỉ tại Trung Phi và Tây Phi trước đó.
WHO: Vắc-xin vô tác dụng, 4 nhân viên y tế tử vong vì "bệnh nguy hiểm nhất thế giới"

WHO: Vắc-xin vô tác dụng, 4 nhân viên y tế tử vong vì "bệnh nguy hiểm nhất thế giới"

(NLĐO) - Theo Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, sự việc đau lòng đã xảy ra ở Uganda, nơi có 25 bệnh nhân khác cũng đã tử vong vì chủng Sudan kháng vắc-xin...