18/11/2021 18:21

TP HCM có thể đáp ứng được 120.000 giường bệnh cùng lúc khi F0 tăng

(NLĐO) - Theo tính toán, hiện TP HCM có 2 lực lượng cần thiết có thể đáp ứng kịp thời với hơn 9.000 bác sĩ và trên 19.600 điều dưỡng. Các lực lượng này vừa qua đã tham gia chống dịch và có kinh nghiệm nên có thể thuần thục xử lý mọi tình huống khi F0 tăng.

Tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM chiều 18-11, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP, đã trả lời các báo về tình hình phòng chống dịch ở TP HCM.

TP HCM có thể đáp ứng được 120.000 giường bệnh cùng lúc khi F0 tăng - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, thông tin tại buổi họp báo

Liên quan vấn đề một số F0 không được cấp thuốc, gọi nhân viên y tế không nghe máy, đến bệnh viện không được nhận..., bà Mai cho biết vừa rồi, TP HCM ghi nhận F0 tăng và có xảy ra tình trạng một số đơn vị chưa xử lý tốt. Do đó, Sở Y tế đã chấn chỉnh lại các hệ thống y tế, lực lượng hỗ trợ. 

Cụ thể, Sở Y tế TP HCM đã kích hoạt mạng lưới thầy thuốc đồng hành với hơn 2.500 bác sĩ tham gia chăm sóc F0 tại nhà. Bên cạnh đó, duy trì tổng đài 1022 (nhấn phím 3-4) để hỗ trợ tư vấn sức khỏe kịp thời cho người bệnh thông thường lẫn người mắc Covid-19 chưa nhận được sự hỗ trợ kịp thời của y tế địa phương.

"Hôm qua, sở đã mời giám đốc các bệnh viện, kể cả các bệnh viện dã chiến, họp và có chỉ đạo. Hiện bệnh viện xanh không phải là không Covid-19, mà là có quy trình xử lý an toàn, có thể tiếp nhận thu dung, điều trị người nhiễm Covid-19 khi đến khám. Đồng thời, xử lý cách ly tốt để không lây nhiễm sang các khoa lâm sàng khác" - bà Mai nói.

Thông tin về ngưỡng đáp ứng của TP HCM với dịch Covid-19 khi số lượng F0 tăng, bà Mai cho hay mục tiêu chung của TP là duy trì, bảo vệ thành quả chống dịch thời gian qua cũng như chăm sóc sức khỏe người dân; giảm số ca nhập viện, tử vong và củng cố hệ thống y tế. Với tinh thần đó, Sở Y tế đã cùng các sở, ngành họp bàn các giải pháp, xây dựng kịch bản cụ thể.

"Theo tính toán, hiện TP có 2 lực lượng cần thiết có thể đáp ứng kịp thời với hơn 9.000 bác sĩ và trên 19.600 điều dưỡng. Các lực lượng này vừa qua đã tham gia chống dịch và có kinh nghiệm nên thuần thục xử lý mọi tình huống. Bên cạnh đó, với số giường bệnh, giường có trang bị bình oxy và hệ thống giường khu vực hồi sức (ICU), TP có thể đáp ứng được trên 120.000 F0 nhập viện tại cùng 1 thời điểm. TP HCM đã xây dựng 7 kịch bản cho từng bước và sẽ có thông tin cụ thể sau khi được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP thông qua" - bà Mai cho hay.

Về việc người dân phản ánh đăng ký gói thuốc C nhưng một số trạm y tế thông báo hết, theo bà Mai, đây là thuốc kháng virus đang được nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, không phải F0 nào cũng có thể sử dụng. Để được sử dụng thuốc, bệnh nhân phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể, như là F0 triệu chứng nhẹ, người từ 18 - 65 tuổi, không mắc bệnh nền, không bị bệnh lý về gan, thận; phụ nữ có thai, đang cho con bú và phụ nữ dự kiến có con trong 6 tháng không được sử dụng.

Vừa qua, Sở Y tế đã có văn bản chấn chỉnh về việc cấp thuốc cho các bệnh nhân F0 tại nhà, đồng thời hướng dẫn tập huấn lại cho các trạm y tế, phường, xã.

"Hơn 1 tuần trước, TP HCM còn tồn kho hơn 20.000 gói thuốc C, song hiện chỉ còn khoảng 2.000 gói. Thời gian tới, Sở Y tế sẽ báo cáo với Bộ Y tế xin 100.000 gói thuốc C để TP dự trù trường hợp F0 tăng, bảo đảm cho người dân không thiếu thuốc" - bà Mai nhấn mạnh.

Tin-ảnh: Hải Yến

Tin liên quan

Viết bình luận

Sở Y tế TP HCM lên tiếng về tình trạng thuốc và vật tư y tế
22 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Hiện nay, cơ bản không có tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở trực thuộc Sở Y tế. Tuy nhiên, sắp tới vẫn có khả năng xảy ra việc thiếu một số thuốc, vật tư y tế nếu có tình trạng chuyển bệnh từ các tỉnh về TP HCM.
8 sinh viên ở TP Thủ Đức ngộ độc rượu là sự cố nghiêm trọng!
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lãnh đạo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM cho biết có trường hợp do người dân vô tình sử dụng cồn sát khuẩn pha vào bình rượu ngâm dẫn đến ngộ độc methanol và tử vong.
Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc tăng vọt lên 3.295 ca, cao nhất trong hơn 3 tháng qua
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 18-8, Bộ Y tế cho biết số mắc tiếp tục tăng với 3.295 trường hợp và là ngày cao nhất trong hơn 3 tháng qua.
Trước quan ngại về quản lý thuốc lá thế hệ mới, chuyên gia nói gì?
5 giờ trước 548 1k
Trước một số quan ngại liên quan đến việc quản lý thuốc lá thế hệ mới (TLTHM), các chuyên gia y tế đầu ngành đã đưa ra góc nhìn đa chiều, dựa trên khoa học và sức khỏe cộng đồng, đóng góp thêm một "lời giải" cho vấn đề này.
Bụng to, mặt béo bất thường sau dùng thuốc Đông y trị xương khớp

Bụng to, mặt béo bất thường sau dùng thuốc Đông y trị xương khớp

(NLĐO) - Sau thời gian uống thuốc Đông y trị xương khớp, người phụ nữ 51 tuổi thấy mặt to tròn, ria mép, lông chân mọc nhiều hơn. Đi khám mới biết bị suy tuyến thượng thận do corticoid.