02/12/2021 17:11

TP HCM chủ động giám sát để kịp thời phát hiện biến chủng Omicron trên địa bàn

(NLĐO) - Cho đến nay, kết quả giải mã các chủng virus tại TP HCM chưa ghi nhận sự hiện diện của biến chủng Omicron.

Ngày 2-12, Sở Y tế TP HCM cho hay những ngày gần đây, khi thế giới đang bước vào năm thứ 3 của đại dịch Covid-19, sự xuất hiện của biến chủng Omicron ở Nam Phi đã mang lại nhiều nỗi lo về một làn sóng Covid-19 mới.

Thực hiện giám sát tình hình biến chủng SARS-CoV-2 trên địa bàn TP HCM, đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã tiến hành giám sát chủ động các biến chủng và hiện tập trung giám sát Omicron.

TP HCM chủ động giám sát để kịp thời phát hiện biến chủng Omicron trên địa bàn - Ảnh 1.

Điều trị bệnh nhân bị di chứng tâm lý sau khi khỏi Covid-19 tại Trung tâm Phục hồi chức năng vật lý trị liệu hậu Covid-19 - Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TP HCM)

Đợt dịch Covid-19 bùng phát từ giữa năm 2021 trên địa bàn TP HCM được đánh dấu bằng sự xuất hiện của các chùm ca bệnh không rõ nguồn lây do hai biến chủng Delta (chùm ca bệnh liên quan chung cư Sunview, TP Thủ Đức), chủng Alpha (liên quan quán bánh canh O Thanh, quận 3) vào tuần thứ 3 của tháng 5. Tiếp theo là chùm ca bệnh liên quan nhóm Truyền giáo Phục Hưng xảy ra vào những ngày cuối tháng 5-2021 do chủng Delta gây ra. 

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế TP HCM, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP và OUCRU đã tiến hành giải mã nhanh, xác định biến chủng gây SARS-CoV-2 từ các ca bệnh nói trên trong vòng 24 giờ sau khi ca bệnh được ghi nhận.

Tính từ tháng 5 đến tháng 11-2021, có 408 bộ gen của SARS-CoV-2 đã được giải mã từ 23 quận, huyện và TP Thủ Đức. Các phân tích về di truyền cho thấy biến chủng gây dịch thuộc biến chủng Delta. Đây cũng là biến chủng được phát hiện từ các ca bệnh liên quan chung cư Sunview và chùm ca bệnh ở nhóm Truyền giáo Phục Hưng hồi tháng 5-2021. Cho đến nay, kết quả giải mã các chủng virus tại TP HCM chưa ghi nhận sự hiện diện của biến chủng Omicron.

Việc giám soát phát hiện các biến chủng SARS-CoV-2 hiện nay là công cụ quan trọng không thể thiếu trong việc chống đại dịch Covid-19 toàn cầu. Sở Y tế tiếp tục phân công Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và OUCRU phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) tiếp tục giám sát, giải mã nhanh các biến chủng lưu hành trên địa bàn TP, để kịp thời phát hiện sự xuất hiện của các biến chủng như Omicron từ các ca bệnh trên địa bàn.

Ngoài ra, ngành y tế TP HCM đang xây dựng kế hoạch nâng cao năng lực giám sát sự lưu hành các chủng virus gây bệnh của HCDC, tổ chức đào tạo nguồn nhân lực đủ năng lực giải mã gen để sẵn sàng ứng phó với những thách thức tiềm tàng của dịch bệnh Covid-19 cũng như của các bệnh nhiễm trùng mới trong tương lai.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Dinh dưỡng cân bằng – Chìa khoá của kiểm soát cân nặng
2 giờ trước 548 1k
Tết Nguyên Đán với những ngày nghỉ dài và những mâm cỗ tết có rất nhiều món ăn cổ truyền thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu chúng ta "nuông chiều" bản thân và không giữ gìn chế độ dinh dưỡng cân đối trong dịp lễ Tết thì dễ dẫn đến những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.
Bệnh lậu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thời gian gần đây, bệnh lậu có xu hướng lây lan trong cộng đồng nhiều, đặc biệt làm nam giới ở độ tuổi sinh sản từ 18-25
COVID-19: Khu vực có Việt Nam thể hiện dấu hiệu "đảo chiều"
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Báo cáo dịch tễ mới nhất về COVID-19 toàn cầu cho thấy lần đầu tiên sau nhiều tuần chiếm "đầu bảng", khu vực Tây Thái Bình Dương mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp Việt Nam vào đang giảm rõ rệt về số ca mắc mới.
Bộ Y tế nói gì về việc thiếu thuốc ở gói thầu tập trung quốc gia?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hầu hết các mặt hàng thuốc trúng gói thầu tập trung cấp quốc gia hiện nay đã đảm bảo khả năng cung ứng cho nhu cầu điều trị của các cơ sở y tế. Một số mặt hàng thiếu hụt sẽ về Việt Nam trong tháng này.
Nhiều loại thuốc trúng thầu nhưng chưa có hàng cung ứng

Nhiều loại thuốc trúng thầu nhưng chưa có hàng cung ứng

(NLĐO) - 15 mặt hàng của nhà thầu trúng thầu gói thuốc tập trung quốc gia quý 3-2022 có số lượng tồn kho thấp không đủ cung ứng theo dự trù của các cơ sở y tế; 9 mặt hàng khác chưa có thuốc để...