26/08/2021 11:01

TP HCM: Cập nhật mới nhất chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà

(NLĐO) - Điểm mới của lần cập nhật này là bổ sung hoạt động của trạm y tế lưu động, điều kiện cách ly tại nhà và điều chỉnh về hướng dẫn sử dụng thuốc tại nhà cho F0.

Sáng 25-8, Sở Y tế TP HCM cho hay vừa có văn bản khẩn cập nhật "Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0" (phiên bản 1.4). Điểm mới lần cập nhật này là bổ sung hoạt động của trạm y tế lưu động, điều kiện cách ly tại nhà và điều chỉnh về hướng dẫn sử dụng thuốc tại nhà cho F0.

TP HCM: Cập nhật mới nhất chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà - Ảnh 1.

Chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà ở huyện Bình Chánh TP HCM (Ảnh: HUẾ XUÂN)

Đối với việc chăm sóc sức khỏe cho người F0 cách ly tại nhà, Sở Y tế TP HCM hướng dẫn 6 hoạt động gồm: Xác định và lập danh sách F0 cách ly tại nhà trên địa bàn; hướng dẫn F0 tự chăm sóc sức khỏe tại nhà; khám bệnh và theo dõi sức khỏe; hướng dẫn sử dụng toa thuốc điều trị tại nhà; xét nghiệm và cấp cứu cho người F0 cách ly tại nhà.

Trong đó, với hoạt động khám bệnh và theo dõi sức khỏe, Sở Y tế TP HCM đề nghị trạm y tế lưu động quản lý danh sách các trường hợp F0 đang cách ly tại nhà trên địa bàn được phân công phụ trách (trung tâm y tế quận, huyện căn cứ vào số trường hợp F0 mới phát hiện phân công cho các trạm y tế lưu động trên địa bàn phường, xã, thị trấn).

Cùng với đó, trạm y tế lưu động tổ chức thăm khám và theo dõi sức khỏe tại nhà cho F0, kịp thời phát hiện các trường hợp F0 có triệu chứng, các trường hợp F0 thuộc nhóm nguy cơ cao trên địa bàn (người già neo đơn, người có bệnh lý tâm thần...) để kịp thời đưa đến cơ sở cách ly.

Hướng dẫn F0 khai báo tình hình sức khỏe mỗi ngày qua ứng dụng khai báo y tế điện tử, lập phiếu theo dõi sức khỏe, kịp thời phát hiện các trường hợp có triệu chứng nặng để phối hợp với tổ phản ứng nhanh của phường, xã, quận, huyện vận chuyển người bệnh tới các bệnh viện quận, huyện để điều trị.

Hướng dẫn F0 gọi tổng đài "1022" và bấm số "3" để được tư vấn từ Hội Y học TP HCM hoặc bấm số "4" để được tư vấn từ "Thầy thuốc đồng hành". Cập nhật thông tin về tình trạng sức khỏe F0 hằng ngày vào phần mềm "Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covd-19".

Đối với hoạt động hướng dẫn sử dụng toa thuốc điều trị tại nhà, các thuốc điều trị tại nhà gồm thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền), thuốc kháng virus, thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống trong một số tình huống có chỉ định.

Thuốc kháng virus dạng uống (Molnupiravir) được chỉ định đối với trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ. Thuốc này được Bộ Y tế cung cấp trong chương trình can thiệp cộng đồng có kiểm soát.

Thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống được chỉ định khi người bệnh có triệu chứng sớm của suy hô hấp (cảm thấy khó thở, nhịp thở > 20 lần/phút, SpO2 < 95%) nhưng chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Thời gian F0 tự uống thuốc không quá 3 ngày. Trong thời gian này, người bệnh cần phải tiếp tục liên hệ bác sĩ để được hỗ trợ. Tùy tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ quyết định cho dùng tiếp thuốc này cho đủ 7 ngày.

Với hoạt động cấp cứu cho người F0 cách ly tại nhà, hướng dẫn F0 khi có dấu hiệu chuyển nặng như khó thở biểu hiện bằng thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 phút/lần, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi, SpO2 < 95% thì gọi ngay tổng đài "115" hoặc gọi số điện thoại của trạm y tế lưu động, tổ phản ứng nhanh để được cấp cứu và vận chuyển đến bệnh viện điều trị kịp thời.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Bé trai 13 tuổi ở Bình Dương bị rắn cạp nia cắn khi đang ngủ
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Hiện tại ở các bệnh viện khu vực phía Nam không có huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia đơn giá để điều trị đặc hiệu cho bệnh nhi.
Sở Y tế TP HCM lên tiếng về tình trạng thuốc và vật tư y tế
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Hiện nay, cơ bản không có tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở trực thuộc Sở Y tế. Tuy nhiên, sắp tới vẫn có khả năng xảy ra việc thiếu một số thuốc, vật tư y tế nếu có tình trạng chuyển bệnh từ các tỉnh về TP HCM.
8 sinh viên ở TP Thủ Đức ngộ độc rượu là sự cố nghiêm trọng!
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Lãnh đạo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM cho biết có trường hợp do người dân vô tình sử dụng cồn sát khuẩn pha vào bình rượu ngâm dẫn đến ngộ độc methanol và tử vong.
Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc tăng vọt lên 3.295 ca, cao nhất trong hơn 3 tháng qua
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 18-8, Bộ Y tế cho biết số mắc tiếp tục tăng với 3.295 trường hợp và là ngày cao nhất trong hơn 3 tháng qua.
Hy hữu bệnh nhân 17 tuổi chết đi sống lại sau tại nạn giao thông

Hy hữu bệnh nhân 17 tuổi chết đi sống lại sau tại nạn giao thông

(NLĐO) - Sự hồi phục hy hữu của bệnh nhân bị tai nạn giao thông là niềm vui rất lớn của toàn thể ê-kíp điều trị, chăm sóc và người thân của bệnh nhân.