05/07/2021 17:03

TP HCM cảnh báo giả mạo ban chỉ đạo chống dịch yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân

(NLĐO) - Nhiều người bị gọi, hỏi thăm từ đầu số 10881119 tự xưng là ban chỉ đạo chống dịch và yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng.

Ngày 5-7, Thanh tra Sở Y tế TP HCM vừa có thông tin cảnh báo đến người dân, hiện nay, đã có nhiều người bị gọi, hỏi thăm từ đầu số 10881119 tự xưng là ban chỉ đạo chống dịch và yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng...

Theo Thanh tra Sở Y tế, đầu số 10881119 là giả mạo, số tổng đài y tế chính xác là 18001119.

TP HCM cảnh báo giả mạo ban chỉ đạo chống dịch yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân - Ảnh 1.

Người dân cần cảnh giác với những số điện thoại lạ tránh để xảy ra những trường hợp đáng tiếc (Ảnh: HCDC)

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) và một số bệnh viện trên địa bàn TP HCM cũng bị một số đối tượng mạo danh kêu gọi ủng hộ bệnh viện chống dịch. 

HCDC cũng có cảnh báo nhiều người giả mạo nhân viên y tế qua điện thoại nhằm khai thác thông tin cá nhân. Do đó, người dân lưu ý, tránh để xảy ra những trường hợp đáng tiếc về người và tài sản. HCDC khuyến cáo mỗi người nên lưu số điện thoại của trạm y tế, trung tâm y tế nơi mình sinh sống để dễ dàng cho việc khai báo, liên hệ khi cần thiết.

Tại Bệnh viện Trưng Vương, trong thời gian chuyển đổi công năng thành Bệnh viện Điều trị Covid-19 đã có một số trang mạng xã hội với danh nghĩa ủng hộ bệnh viện trong công tác tuyến đầu chống dịch... và sử dụng tài khoản của mình để quyên góp tiền, hiện vật... Những thông tin này đã được cơ quan chức năng phát hiện là hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt.

Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cũng bị các đối tượng mạo danh, lừa đảo bán thực phẩm chức năng, tư vấn, bán thuốc cho người bệnh bằng cách chuyển tiền vào tài khoản lạ.

Sở Y tế TP HCM khuyến cáo để hạn chế bị kẻ xấu lợi dụng lòng tin trục lợi, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc kêu gọi từ thiện, mong các nhà hảo tâm thận trọng khi chọn nơi để đóng góp từ thiện. Nhà nước khuyến khích các nhà hảo tâm đóng góp từ thiện bằng cách tham gia các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, đoàn thể, quỹ xã hội, quỹ từ thiện được cơ quan có thẩm quyền cấp phép và tổ chức thực hiện. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần báo cho cơ quan công an để kịp thời xử lý.

Hải Yến

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Kiểm tra đột xuất 12 phòng khám đa khoa
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi bị phát hiện và xử lý vi phạm, nhiều phòng khám đa khoa trên địa bàn TP HCM vẫn tiếp tục vi phạm yêu cầu về cơ sở vật chất, chuyên môn.
Dịch COVID-19 hôm nay: Bệnh nhân nặng tăng, 1 ca tử vong ở Tây Ninh
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 6-12, Bộ Y tế cho biết số mắc giảm so với ngày trước đó nhưng bệnh nhân nặng lại tăng thêm 21 trường hợp.
Trung tâm thẩm mỹ ở Phú Nhuận khiến cô gái tử vong đã... biến mất!
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi xảy ra sự việc cô gái tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ tại một cơ sở trên địa bàn quận Phú Nhuận, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã cùng cơ quan chức năng quận kiểm tra ghi nhận cơ sở này đã chuyển đi nơi khác
Lời khuyên cần kíp cho người mắc bệnh xương khớp
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, đây cũng là điều kiện khiến tình trạng đau trầm trọng hơn ở những bệnh nhân mắc bệnh về xương khớp
Sức khỏe người chạy xe ôm bị cướp đâm thủng tim giờ ra sao ?

Sức khỏe người chạy xe ôm bị cướp đâm thủng tim giờ ra sao ?

(NLĐO) - Bệnh nhân bị thủng cả hai thùy phổi trái, trái và buồng tim, ê kip phẩu thuật đã trải qua phút giây căng thẳng để cứu sống ông.