06/04/2021 13:06

TP HCM: Bệnh tay chân miệng tăng nhanh, nhiều ca nặng

(NLĐO) - Theo các chuyên gia, số ca tay chân miệng sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới vì mùa cao điểm của bệnh này là từ tháng 4-6.

Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), số ca tay chân miệng tại khoa Nhiễm - thần kinh ở đây bắt đầu tăng từ đầu tuần này. 

"Trước đó thường là dưới 20 ca, mấy hôm nay có ngày ca bệnh lên gần 40" - Bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa Nhiễm - thần kinh cho biết. 

Đặc biệt vào sáng 6-4 trong các ca đang nằm tại khoa nhiễm có tới 7 trường hợp bệnh nặng từ độ 2b đến độ 3 được theo dõi đặc biệt tại phòng cấp cứu, với một số biến chứng như giật mình, cao huyết áp... Hiện có một ca trong số các ca nặng này đã cải thiện, nên trong buổi sáng nay được chuyển đến phòng bệnh thường.

TP HCM: bệnh tay chân miệng tăng nhanh, nhiều ca nặng - Ảnh 1.

Một bệnh nhi mắc tay chân miệng nặng đang được thăm khám ở Khoa Nhiễm - thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1. Do số lượng bệnh đông nên một số bệnh nhi được bố trí nằm 2 bé/giường

Tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc cũng nhìn nhận bệnh tay chân miệng đang vào mùa cao điểm. 

Ở bệnh viện này, số ca tay chân miệng phải nhập viện tăng dần từ giữa tháng 3, đến nay thì có khoảng 30-40 trẻ đang nằm tại khoa nhiễm, trong đó 2 bé phải thở máy. Ở Khoa Hồi sức tích cực - chống độc hiện có 2 bé đang thở máy, trước đó đã có bé phải lọc máu.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, có 2 điều cần lưu ý trong mùa bệnh tay chân miệng năm nay. Một là có nhiều bé tương đối lớn mắc bệnh, trong đó có các ca nặng trên 3 tuổi (thường bệnh này chủ yếu trẻ dưới 3 tuổi bị nặng). Nguyên nhân có thể vì năm ngoái các biện pháp phòng chống Covid-19, cách ly xã hội... giúp dịch bệnh tay chân miệng gần như mất luôn giai đoạn cao điểm tháng 4-6, vì vậy năm nay số trẻ không có miễn dịch trong cộng đồng sẽ nhiều.

Điều lưu ý thứ 2 là tuy các phụ huynh hiện nay đã hiểu rõ về căn bệnh, biết cách chăm sóc trẻ và bệnh này đa số bệnh nhi chỉ bị nhẹ, có thể chăm sóc tại nhà nhưng vẫn phải nhớ rằng đây là bệnh có khả năng trở nặng, nếu thấy con có dấu hiệu nặng lên thì phải đưa đến bệnh viện ngay. 

Bệnh tay chân miệng là bệnh lây qua đường tiêu hóa (qua phân, dịch tiết cơ thể) nên rửa tay luôn là biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất.

Tin - ảnh: A. Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số người khỏi bệnh bất ngờ tăng mạnh hơn 50 lần
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 2-2, Bộ Y tế cho biết số mắc chỉ tăng thêm 3 ca trong 24 giờ qua, nhưng số người khỏi bệnh gấp hơn 50 lần
Gắng sức đuổi theo xe buýt, người đàn ông suýt mất chân
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người đàn ông này mắc hội chứng tổn thương khá hiếm gặp có tên là chèn ép khoang lô cơ chân trước sau vận động gắng sức.
Bộ Y tế đề nghị nhiều tỉnh, thành vào cuộc vụ ngộ độc rượu
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cục An toàn thực phẩm đề nghị truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm gây ngộ độc rượu tại Mê Linh, Hà Nội
COVID-19: Số ca "nhảy dựng" vì báo cáo sốc từ châu Á, 114.000 người chết tháng qua
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), COVID-19 đã gây thêm gần 20 triệu ca mắc mới và hơn 114.000 ca tử vong chỉ trong 28/31 ngày của tháng 1-2023; trong đó 80% ca mắc và 67% ca tử vong đến từ khu vực có Việt Nam - Tây Thái Bình Dương.
Mẹ trên 35 tuổi, bố trên 45 tuổi có nguy cơ sinh con bị khuyết tật

Mẹ trên 35 tuổi, bố trên 45 tuổi có nguy cơ sinh con bị khuyết tật

(NLĐO) - Theo khuyến cáo mới nhất từ Bộ Y tế, độ tuổi sinh đẻ của bố mẹ có thể một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị khuyết tật bẩm sinh