27/09/2022 12:33

TP HCM: Báo động một hội chứng dễ mắc, nguy cơ tử vong cao so với bình thường

(NLĐO)-Những người mắc hội chứng này có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 cao gấp 5 lần, nguy cơ tim mạch cao gấp 3 lần và nguy cơ tử vong cao gấp 2 lần so với bình thường.

Sáng 27-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho hay vừa công bố một nghiên cứu cho thấy tại TP HCM có trên 1/3 người trưởng thành mắc hội chứng chuyển hóa (HCCH).

HCCH là một tập hợp các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch bao gồm tình trạng kháng insulin, béo phì, rối loạn lipid máu và tăng huyết áp. Nghiên cứu trên 1.424 người trưởng thành từ 18 - 69 tuổi trên toàn TP, tỉ lệ mắc hội chứng chuyển hóa là hơn 36%, trong đó nữ mắc nhiều hơn nam (40% so với 32%).

TP HCM: Báo động một hội chứng dễ mắc, nguy cơ tử vong cao so với bình thường - Ảnh 1.

Hội chứng chuyển hóa tăng dần theo tuổi và tình trạng thừa cân béo phì.

Tỉ lệ mắc HCCH tăng dần theo tuổi và tình trạng thừa cân béo phì. Tuổi càng lớn tỉ lệ mắc HCCH càng tăng. Nhóm 40 - 49 tuổi, 50 - 59 tuổi và 60 - 69 tuổi nguy cơ mắc HCCH cao gấp 5,1 lần, 7,3 lần và 10,8 lần (theo thứ tự) so với nhóm 18 - 29 tuổi. Tuy nhiên, ở nhóm 18 - 29 tuổi, tỉ lệ mắc HCCH cũng chiếm gần 11%. Nhóm có BMI từ 23 - 24,9 thì tỉ lệ mắc HCCH là 36% và BMI ≥ 30 thì tỉ lệ mắc lên đến gần 72%.

Tỉ lệ hiện mắc HCCH của người dân sinh sống tại TP HCM đang gia tăng và mỗi người dân hãy phòng bệnh cho chính bản thân và gia đình bằng cách duy trì cân nặng lý tưởng, áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực phù hợp theo lứa tuổi và tình trạng sức khoẻ.

Người mắc HCCH có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường týp 2 cao gấp 5 lần, nguy cơ tim mạch cao gấp 3 lần và nguy cơ tử vong cao gấp 2 lần so với những người không mắc hội chứng này. HCCH đang gia tăng ở cả các nước đã và đang phát triển và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Y tế yêu cầu giám sát bệnh truyền nhiễm Marburg đặc biệt nguy hiểm
28 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Marburg là bệnh truyền nhiễm cấp tính đặc biệt nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao, 50-88%. Bộ Y tế lưu ý giám sát người nhập cảnh từ quốc gia có dịch trong vòng 21 ngày
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm mạnh hơn 3 lần trong ngày đầu tuần
44 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 20-3, Bộ Y tế cho biết số bệnh nhân giảm mạnh hơn 3 lần so với ngày trước đó. Hiện còn 5 ca nặng đang thở ôxy
Ớn lạnh với hình ảnh mảnh xương gà đâm thủng ruột non
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 20-3, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết đã phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp cho một bệnh nhân nuốt phải xương gà gây thủng ruột non.
Yêu cầu "nóng" liên quan vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm do ăn cá chép muối ủ chua, hôm nay (20-3), Cục Quản lý Chất lượng Nông, lâm và thủy sản có văn bản gửi địa phương
Thông tin mới nhất sức khỏe các bệnh nhân vụ ngộ độc cá chép ở Quảng Nam

Thông tin mới nhất sức khỏe các bệnh nhân vụ ngộ độc cá chép ở Quảng Nam

(NLĐO) - Đánh giá chung sau vụ ngộ độc cho thấy nhiều bệnh nhân bước đầu sức khỏe có cải thiện, song có ca còn tiên lượng dè dặt.