08/04/2019 11:52

TP HCM: 10 người bị kẻ lạ tấn công phải chống phơi nhiễm HIV hiện ra sao?

(NLĐO) - Sáng 8-4, BV Bệnh Nhiệt đới (TP HCM) đã thông tin chi tiết về sự việc 10 người bị phơi nhiễm HIV do bị một kẻ lạ mặt dùng vật nhọn tấn công gây thương tích.

Theo TS-BS Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đớ, sự việc đầu tiên được ghi nhận vào ngày 23-3 khi có một người dân đến BV tư vấn điều trị phơi nhiễm HIV. Người này khai bị một người lạ dùng vật nhọn đâm. Sau đó, số ca đến rải rác và khai với mỗi kíp trực khác nhau.

Có ngày xảy ra 5 vụ 

Đặc biệt, ngày 30-3, có đến 5 người đến BV trong đó có một người Philippines (56 tuổi) tới tư vấn điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV do cùng bị một người lạ dùng vật nhọn đâm gây thương tích chảy máu.

"Những người bị đâm đều cho hay bị đối tượng đâm lén từ phía sau với vết thương ở tay, lưng nên họ không xác định được chính xác vật nhọn đó là gì. Tuy nhiên, họ lo ngại bị lây nhiễm HIV nên nhanh chóng đến BV để được tư vấn điều trị" - BS Hùng thông tin.

TP HCM: 10 người bị kẻ lạ tấn công phải chống phơi nhiễm HIV hiện ra sao? - Ảnh 1.

Các BS đang thông báo tình hình 10 bệnh nhân bị đâm bởi vật nhọn

BS Hùng cho hay tất cả người bị kẻ lạ mặt đâm đều xảy ra trên địa bàn quận 5, nhiều nhất là ở khu vực cầu Nguyễn Văn Cừ, có một trường hợp duy nhất là ở đầu bên kia cầu (quận 8). Nhận thấy sự việc có tính chất nghiêm trọng và lặp lại nên lãnh đạo BV đã có công văn khẩn gửi các cơ quan chức năng như Sở Y tế TP HCM, Công an TP HCM, Công an phường 1 quận 5 và Công an quận 5 để giải quyết. "Về chuyên môn, BV đã áp dụng quy trình điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV theo quy định, trước hết tư vấn người dân yên tâm, không nên hốt hoảng" - BS Hùng nói.

Ngày 1-4, khi bệnh viện có công văn gửi các cơ quan chức năng báo cáo về 9 ca bị đâm thì đến ngày 3-4, có thêm một ca nữa nâng tổng số người bị đâm lên 10 ca. Từ ngày 3-4 đến nay, bệnh viện chưa ghi nhận ca nào mới.

Cần bình tĩnh xử trí

BS Hùng khuyến cáo khi người dân có vết thương nghi ngờ phơi nhiễm HIV cần bình tĩnh xử trí.

"Đối với vết thương chảy máu thì nên để thời gian ngắn cho máu chảy ra tự nhiên cuốn theo vi sinh vật gây bệnh và sau đó rửa dưới nước sạch, dùng thuốc sát trùng rồi đến cơ quan y tế để được tư vấn và điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV" - BS Hùng tư vấn và thông tin thêm: Khi được điều trị dự phòng, người dân sẽ được cho dùng thuốc 3 ngày đầu tiên và làm các xét nghiệm đã từng bị nhiễm HIV trước hay không rồi mới cấp thuốc điều trị dự phòng.

Cũng theo BS Hùng, thuốc điều trị có thể có một số tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, đau bụng thoáng qua cho đến gây thiếu máu. Tuy nhiên, hầu hết người bị phơi nhiễm HIV đến bệnh viện đều tuân thủ quá trình điều trị tốt sau khi được tư vấn và giảm tác dụng phụ của thuốc nếu có.

"Do đó, người dân khi điều trị bằng thuốc dự phòng nếu thấy có nhiều tác dụng phụ khó chịu như không dung nạp thuốc, nôn ói nhiều nên quay lại bệnh viện để xem xét hỗ trợ thuốc, thay đổi phác đồ điều trị cho phù hợp. Bệnh viện luôn túc trực 24/24 giờ để sẵn sàng tư vấn, điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV cho người dân" - Phó giám đốc BV Nhiệt đới khẳng định.

Ở một diễn biến khác, đại tá Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Công an quận 5, cho hay hiện tại đã bắt được đối tượng dùng vật nhọn, có nguy cơ phơi nhiễm HIV cho người đi đường. Tuy nhiên, bước đầu làm việc phát hiện đối tượng có dấu hiệu bị tâm thần, các chứng cứ thu thập ban đầu chưa đủ để tạm giữ nên công an quận 5 cho gia đình bảo lãnh đối tượng về. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.
Bài và ảnh: Trịnh Thiệp

Tin liên quan

Viết bình luận

Nam thanh niên tổn thương não, suy thận cấp sau khi uống rượu
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau bữa nhậu đầu năm mới, nam thanh niên xuất hiện tình trạng nói ngọng, liệt một bên và nhồi máu não. Nguyên nhân do bệnh nhân uống rượu quá nhiều nhưng lại không ăn gì
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc và bệnh nhân nặng bất ngờ tăng cao
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 30-1, Bộ Y tế cho biết số mắc tăng cao, gấp hơn 16 lần số ca khỏi bệnh. Tổ chức Y tế thế giới nhận định giai đoạn khẩn cấp đại dịch vẫn chưa kết thúc
WHO công bố kết quả họp về kết thúc đại dịch COVID-19: Dữ liệu tử vong "sốc"
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số ca tử vong quá cao - hơn 170.000 ca trong 8 tuần qua, trong đó con số của tuần ngay trước phiên họp lên tới 40.000 - cùng nhiều yếu tố đáng ngại khác khiến COVID-19 vẫn phải được coi là một PHEIC.
TP HCM đầu tư cho y tế cơ sở
30/1/2023 548 1k
Y tế cơ sở phải bảo đảm các vấn đề cơ bản: đủ thuốc cung ứng; cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh; nhân viên y tế có năng lực và thu nhập tương xứng