05/07/2018 11:23

"Tóm" được cục huyết khối di chuyển trong người một cụ ông

(NLĐO)- Bệnh viện Nhân Dân 115 TP HCM vừa phẫu thuật cứu thành công cánh tay phải cho một cụ ông bị cục huyết khối bít động mạch, dọa hoại tử nếu không được chữa trị kịp thời.

Sáng 5-7, Bệnh viện Nhân Dân 115 TP HCM cho hay bệnh viện này vừa phẫu thuật cứu thành công cánh tay phải cho cụ ông N.C. (77 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) bị cục huyết khối bít động mạch. Cụ C. có tiền căn nhồi máu não, tăng huyết áp, rung nhĩ được chẩn đoán từ năm 2015 nhưng uống thuốc điều trị không đều. Ngày nhập viện, tay phải cụ đột ngột đau nhức, tím tái, được sơ cứu tại bệnh viện gần nhà trước khi chuyển đến Bệnh viện Nhân Dân 115.

Tại đây, kết quả kiểm tra cho thấy tay phải bệnh nhân bị huyết khối thuyên tắc động mạch đoạn khuỷu và toàn bộ động mạch quay trụ. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy huyết khối động mạch cánh tay phải, điều trị thuốc kháng đông, điều trị rung nhĩ. Sau phẫu thuật sinh hiệu, cụ C. ổn, tay phải không còn tím, chỉ còn phù nhẹ cẳng bàn tay phải, mạch rõ.

Tóm được cục huyết khối di chuyển trong người một cụ ông - Ảnh 1.

Các bác sĩ đã lấy được cục huyết khối gây tắc mạch cánh tay bệnh nhân

BS-CK2 Dương Văn Mười Một, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu Bệnh viện Nhân Dân 115, khuyến cáo bệnh nhân có bệnh lý rung nhĩ cần điều trị thuốc thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn, không tự ý ngưng thuốc.

"Bệnh rung nhĩ dễ tạo thành huyết khối trong buồng tim, khi cục huyết khối di chuyển đến cơ quan nào thì gây biến chứng tắc nghẽn mạch máu tại cơ quan đó. Chẳng hạn, khi cục huyết khối đến não sẽ gây ra nhồi máu não; khi đến tay, chân thì gây tắc mạch máu tay, chân, dẫn đến hoại tử nếu không được điều trị kịp thời", BS Mười Một, nhấn mạnh.

Nguyễn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

5 thói quen xấu ảnh hưởng đến tình dục
17 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đời sống tình dục của các cặp đôi đi xuống do nhiều nguyên nhân, trong đó có các thói quen xấu.
Suy tim tử vong cao hơn cả ung thư
1 giờ trước 548 1k
26 triệu người trên thế giới đang sống chung với suy tim. Tại Việt Nam ước tính có khoảng 320.000-1,6 triệu người mắc bệnh. Đáng chú ý, khoảng 50% người bệnh sẽ tử vong sau 5 năm
95% ca ghép tạng ở Việt Nam từ người cho sống
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 30 năm qua, kể từ ca ghép tạng đầu tiên vào năm 1992, đến nay các cơ sở y tế ở Việt Nam đã thực hiện được 6.500 ca ghép tạng trên toàn quốc.
Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc lại nhích tăng lên 1.705 ca
8/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 8-8, Bộ Y tế cho biết số mắc tăng 324 ca mắc so với ngày trước đó. Cùng ngày, số bệnh nhân Covid-19 nặng cũng tăng lên 78 trường hợp.
Mẹ vỡ tử cung ở tuần thai 26 vẫn sinh con khoẻ mạnh

Mẹ vỡ tử cung ở tuần thai 26 vẫn sinh con khoẻ mạnh

(NLĐO) - Bị vỡ tử cung khi đang mang thai 26 tuần, thai phụ 35 tuổi đã được các bác sĩ khâu phục hồi tử cung để nuôi dưỡng thai nhi. Sáng nay 8-8, bé gái đã chào đời khoẻ mạnh bằng phương pháp...