05/09/2021 13:24

Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế giúp 2 bệnh viện tâm thần chống dịch Covid-19

(NLĐO) - Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 và Viện Pháp Y tâm thần Trung ương Biên Hòa đã ghi nhận 226 ca mắc Covid-19, trong đó có cả nhân viên y tế.

Bộ Y tế vừa ban hành quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 và Viện Pháp Y tâm thần Trung ương Biên Hòa. Đây là 2 đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, đóng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Tổ công tác do PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) làm Tổ trưởng cùng hơn 20 thành viên là các chuyên gia của Bộ Y tế khác.

Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế giúp 2 bệnh viện tâm thần chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế giúp Bệnh viện tâm thần Trung ương phòng chống dịch Covid-19

Quyết định này được đưa ra 1 ngày sau cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 và Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hoà, do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì. Trước đó 1 tuần, một tổ công tác của Bộ Y tế cũng trực tiếp đến làm việc với 2 bệnh viện này.

Theo báo cáo, Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hòa phát hiện ổ dịch ngày 19-8, lúc đầu có 18 ca, tính đến ngày 3-9, Viện đã ghi nhận 90 bệnh nhân Covid-19. Trong số này, có 1 bệnh nhân nặng chuyển Bệnh viện Đồng Nai đang thở oxy dòng cao HFNC; 4 nhân viên y tế đã phục hồi gần như hoàn toàn, 85 bệnh nhân còn lại đã hết sốt, chỉ có 2-3 bệnh nhân thở oxy ngắt quãng.

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 phát hiện ổ dịch ngày 26-8, lúc đầu có 26 ca, tính đến ngày 3-9 có 136 bệnh nhân Covid-19 và có nguy cơ tiếp tục tăng lên trong những ngày tới.

Bệnh viện gặp rất nhiều khó khăn do nguồn nhân lực thiếu, bệnh nhân quá tải, số lượng bệnh nhân không có người thân nhiều... Hiện bệnh viện này có 1.136 bệnh nhân/1.200 giường bệnh, trong đó có 102 bệnh nhân không có người thân, không nơi nương tựa và bị bỏ rơi nhiều năm nay.

Một trong những khó khăn trong phòng chống dịch ở 2 bệnh viện này là năng lực điều trị, cấp cứu bệnh nhân Covid-19 rất hạn chế trong khi số ca nhiễm có nguy cơ gia tăng. Bên cạnh đó bệnh nhân tâm thần là đối tượng đặc biệt, dễ bị tổn thương và khó quản lý, khó tuân thủ 5K và các biện pháp phòng chống dịch khác.

Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế giúp 2 bệnh viện tâm thần chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.
N.Dung

Tin liên quan

Viết bình luận

Bé gái suýt chết sau khi uống kháng sinh trị viêm amidan
6 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bé gái 1 tuổi, ngụ Tây Ninh bị tím tái, khó thở, da nổi bông sau 30 phút uống kháng sinh điều trị viêm amidan.
Gãy dương vật do quan hệ tình dục ở tư thế "lạ"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nam bệnh nhân, 40 tuổi nhập viện trong tình trạng tiểu ra máu, sưng tím toàn bộ dương vật, tụ máu lớn vùng bìu do quan hệ tình dục sai tư thế.
Thử "cảm giác lạ", thanh niên nhét quả dưa leo dài hơn 10cm vào hậu môn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Do muốn thử cảm giác lạ, nam thanh niên 19 tuổi ở Long An đã nhét quả dưa leo vào hậu môn, sau đó trượt tay nên kẹt vào sâu bên trong
"Giải cứu" cụ bà không nói được suốt 7 tháng sau khi mắc Covid-19
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Suốt 7 tháng, bệnh nhân không nói được vì phải đeo canule mở khí quản ở cổ, được đặt khi bệnh nhân mắc Covid-19.
TP HCM: Tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mũi 4

TP HCM: Tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mũi 4

Loại vắc-xin được sử dụng trong đợt tiêm này là mRNA (vắc-xin do hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất), vắc-xin do AstraZeneca sản xuất, vắc-xin cùng loại với mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3)