04/09/2022 11:52

Tin vui cho bệnh nhân bị cườm nước ở miền Tây

(NLĐO) – Cườm nước là nguyên nhân gây mù đứng thứ 2 sau đục thủy tinh thể ở người từ 50 tuổi trở lên.

Ngày 4-9, Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ cho biết vừa triển khai phương pháp phẫu thuật đặt van dẫn lưu tiền phòng để điều trị cho các trường hợp bệnh lý glaucoma phức tạp. Đây là lần đầu tiên tại miền Tây Nam bộ triển khai được phương pháp kỹ thuật cao này, mang đến hi vọng trong việc điều trị bệnh lý nhãn khoa cho người dân trong khu vực.

Tin vui cho bệnh nhân bị cườm nước ở miền Tây - Ảnh 1.

Bác sĩ Trần Văn Kết thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật đặt van dẫn lưu tiền phòng

Glaucoma (dân gian gọi là cườm nước) là dạng bệnh lý do thoái hóa thần kinh thị giác tiến triển, trong đó liên quan tới các yếu tố quan trọng đó là tăng nhãn áp, gây nhức mắt và cảm giác rất khó chịu cho bệnh nhân. Glaucoma là nguyên nhân gây mù đứng thứ 2 sau đục thủy tinh thể ở người từ 50 tuổi trở lên.

Bệnh nhân bị glaucoma góc đóng là tình trạng góc thoát nước đóng ở nhiều hoặc hầu hết các khu vực, gây hiện tượng tăng nhãn áp, dẫn đến tổn thương dây thần kinh thị giác, gây mù lòa.

Tin vui cho bệnh nhân bị cườm nước ở miền Tây - Ảnh 2.

Vị trí ống dẫn lưu (mũi tên đỏ) được cố định trong mắt bệnh nhân

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị glaucoma như: dùng thuốc kéo dài, cắt bè củng mạc,... Tuy nhiên, có những trường hợp không ngăn chặn được sự mất thị lực do tổn thương bệnh thần kinh thị giác, các bác sĩ nhãn khoa sẽ có thể chỉ định thực hiện phương pháp phẫu thuật đặt van dẫn lưu nhằm hạ nhãn áp cho bệnh nhân.

Phương pháp đặt van dẫn lưu tiền phòng được chỉ định điều trị bệnh glaucoma phức tạp như chấn thương, viêm màng bồ đào, tân mạch, glaucoma góc đóng khó điều trị. Hiện nay, có nhiều loại van được sử dụng như: đặt van express, đặt van i-stent, đặt van ahmed,… bác sĩ sẽ tùy theo tình trạng bệnh lý và chọn loại van phù hợp.

Ưu điểm của phương pháp đặt van dẫn lưu tiền phòng là hạ nhãn áp nhanh và ổn định; bảo tồn thị lực; ít biến chứng, ít tái phát và điều trị được cho những ca glaucoma phức tạp.

Tin vui cho bệnh nhân bị cườm nước ở miền Tây - Ảnh 3.

Mô hình van dẫn lưu tiền phòng được đặt trong mắt cho bệnh nhân bị cườm nước

Theo bác sĩ Trần Văn Kết, Giám đốc điều hành Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ, phương pháp đặt van dẫn lưu tiền phòng tuy không phải quá mới mẻ trên thế giới, tuy nhiên tại miền Tây lại chưa từng được triển khai nên gây thiệt thòi cho người dân vì lượng bệnh nhân bị glaucoma ở khu vực này rất đông. Hy vọng rằng, với việc triển khai phương pháp này, bệnh viện sẽ tiếp tục mang đến những dịch vụ y tế chất lượng cao phục vụ cho người dân trong khu vực và các vùng lân cận.

CÔNG TUẤN

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM phát hiện chùm ca cúm A/H1N1 tại trường học
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Tại Trường Tiểu học Võ Trường Toản (quận 10, TP HCM) liên tiếp có 20 học sinh nghỉ học vì sốt, ho, mệt mỏi ói. Qua xét nghiệm ngẫu nhiên 6 trường hợp ghi nhận tất cả đều dương tính cúm A/H1N1.
Bệnh viện Chợ Rẫy cảnh báo mức độ nguy hiểm của virus Marburg
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Virus Marburg có thể lây nhiễm từ động vật sang người, từ người sang người với tỉ lệ tử vong cao, có thể lên đến 88%.
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm tăng, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng nhiều dịch bệnh
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 22-3, Bộ Y tế cho biết số ca mắc COVID-19 lại tăng trong 24 giờ qua. Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ xâm nhập, lây lan của các tác nhân gây bệnh luôn tiềm ẩn
Bệnh hay gặp ở màng nhầy đường sinh dục nhưng lại xuất hiện ở khí quản cô gái 17 tuổi
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Nữ bệnh nhân 17 tuổi có biểu hiện thở khò khè, ho, khó thở khi gắng sức. Dù đã đi khám nhiều nơi nhưng lại được chẩn đoán hen phế quản. Sau điều trị tình trạng không cải thiện còn tăng nặng.
5 kiểu làm trắng răng tại nhà phổ biến: Chuyên gia tiết lộ sự thật

5 kiểu làm trắng răng tại nhà phổ biến: Chuyên gia tiết lộ sự thật

(NLĐO) - Tiến sĩ Christoph Benz, người đứng đầu Hiệp hội Nha khoa Đức, đã phân tích về các cách làm trắng răng tại nhà "dễ dàng và tiện lợi" trên tờ South China Morning Post.