17/04/2020 08:11

Tìm thấy chất chống nhiều loại ung thư trong cây cảnh hay gặp ở Việt Nam

(NLĐO) - Nghiên cứu của Anh cho thấy một loài cây cảnh thường được trồng bên bờ hồ, trong vườn ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới ẩn chứa một "thần dược" chống ung thư.

Nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi tổ chức Rothamsted Research và Đại học Kent (Anh) đã phát hiện ra hợp chất tên là Miyabeacin trong cây liễu có thể tiêu diệt nhiều loại ung thư, bao gồm những trường hợp kháng trị.

Tác dụng đáng quý nhất của nó chính là chống lại u nguyên bào thần kinh, một dạng ung thư phổ biến nhưng khó trị ở trẻ em, mà các phương pháp điều trị tích cực trước đây chỉ có thể cho tỉ lệ sống sót là 50%. Hợp chất thần kỳ mới này thậm chí đã thành công trên một dòng tế bào u nguyên bào thần kinh được lấy ra từ một bệnh nhân giai đoạn 4 và một dòng khác từ bệnh nhân kháng thuốc.

Tìm thấy chất chống nhiều loại ung thư trong cây cảnh hay gặp ở Việt Nam - Ảnh 1.

Một hợp chất chống ung thư mới được phát hiện trong cây liễu - ảnh: MEDICAL EXPRESS

Ngoài ra, các thử nghiệm cho thấy miyabeacin có thể chống lại một số dòng tế bào ung thư vú, ung thư cổ họng và ung thư buồng trứng.

Giá trị của miyabeacin chưa dừng ở đó. Giáo sư Mike Beale từ Rothamsted Research, đồng trưởng nhóm nghiên cứu, tiết lộ thêm: "Về mặt cấu trúc, hợp chất này chứa 2 nhóm salicin mang lại cho nó khả năng gấp đôi chống viêm và chống đông máu mà chúng ta đã tìm thấy ở aspirin". Hơn 1 thế kỷ trước, cũng một salicin trong cây liễu đã đem đến cho loài người thứ thuốc phổ biến bậc nhất mang tên aspirin.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports.

Theo giáo sư Beale, phát hiện mới về miyabeacin cho thấy tính "dược lý đa diện" của cây liễu. Các bước tiếp theo họ hướng đến là tăng quy mô chiết xuất miyabeacin từ cây liễu để có nguyên liệu cho các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn.

A. Thư (Theo Medical Xpress, Phys.org)

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Y tế nói gì về việc thiếu thuốc ở gói thầu tập trung quốc gia?
3 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Hầu hết các mặt hàng thuốc trúng gói thầu tập trung cấp quốc gia hiện nay đã đảm bảo khả năng cung ứng cho nhu cầu điều trị của các cơ sở y tế. Một số mặt hàng thiếu hụt sẽ về Việt Nam trong tháng này.
Thu hồi lô thuốc điều trị tim mạch, suy tuần hoàn não
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lô thuốc Npluvico điều trị các bệnh suy tuần hoàn não, bệnh động mạch chi dưới, tê lạnh và tím tái đầu chi vừa bị yêu cầu thu hồi trên toàn quốc do vi phạm chất lượng
Dừng lại, để ý… cao huyết áp
3 giờ trước 548 1k
Việt Nam hiện có khoảng 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp. Đáng lưu ý, tỉ lệ tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên đã lên tới khoảng 25%-47%
Nhiều loại thuốc trúng thầu nhưng chưa có hàng cung ứng
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - 15 mặt hàng của nhà thầu trúng thầu gói thuốc tập trung quốc gia quý 3-2022 có số lượng tồn kho thấp không đủ cung ứng theo dự trù của các cơ sở y tế; 9 mặt hàng khác chưa có thuốc để cung ứng
Nhập nhằng biển hiệu "thẩm mỹ viện" của các loại hình cơ sở làm đẹp

Nhập nhằng biển hiệu "thẩm mỹ viện" của các loại hình cơ sở làm đẹp

(NLĐO) – Hiện vẫn chưa có quy định chi tiết về tên biển hiệu của các loại hình có cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp. Đây là một trong những nguyên nhân làm người dân dễ nhầm lẫn, khó phân biệt.