25/05/2022 10:33

Tiếp tục thanh toán BHYT với dịch vụ thực hiện bằng "máy mượn, máy đặt"

(NLĐO) - BHXH Việt Nam đã có hướng dẫn thanh toán BHYT đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do đơn vị trúng thầu hóa chất, vật tư cho mượn hoặc đặt máy.

BHXH Việt Nam đã có hướng dẫn gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân về việc thanh toán BHYT đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do đơn vị trúng thầu hóa chất, vật tư cho mượn hoặc đặt máy.

Theo BHXH Việt Nam cơ quan này vừa nhận được công văn của Bộ Y tế cho ý kiến về việc thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do đơn vị trúng thầu hóa chất, vật tư cho mượn hoặc đặt máy.

Tiếp tục thanh toán BHYT với dịch vụ thực hiện bằng máy mượn, máy đặt - Ảnh 1.

Bệnh nhân BHYT được tiếp tục thanh toán các dịch vụ "máy mượn, máy đặt"

Theo đó, Bộ Y tế bãi bỏ nội dung "sau khi hết hợp đồng nếu tiếp tục thực hiện thì phải quy định rõ trong hồ sơ mời thầu đơn vị trúng thầu chịu trách nhiệm cung cấp máy" và đề nghị BHXH Việt Nam hướng dẫn tiếp tục thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật thực hiện trên các máy do đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất cho mượn hoặc đặt theo kết quả lựa chọn nhà thầu đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật đấu thầu; thời hạn thực hiện theo đúng thời hạn của hợp đồng mua sắm vật tư, hóa chất.

BHXH Việt Nam đã chuyển công văn của Bộ Y tế để BHXH các tỉnh, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân tổ chức thực hiện, đồng thời yêu cầu BHXH các tỉnh thực hiện giám định, thanh toán chi phí các dịch vụ kỹ thuật theo đúng quy định của Luật BHYT của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT.

Cũng tại văn bản này, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế sớm có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị có kế hoạch, lộ trình thực hiện chuyển đổi các máy mượn, máy do các công ty đặt tại cơ sở khám, chữa bệnh sang các hình thức quy định tại Nghị định 151 quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý, sử dụng tài sản công.

Cơ quan này cũng đề nghị Bộ Y tế quy định rõ cơ sở khám, chữa bệnh chịu trách nhiệm về tính pháp lý, chất lượng của dịch vụ y tế cung cấp, sử dụng cho người bệnh.

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Một loại thuốc giảm đau, hạ sốt bị làm giả
30/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Cục Quản lý Dược vừa có văn bản cảnh báo về mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả, đồng thời công bố thông tin về loại thuốc này.
Dịch Covid-19 hôm nay: Số nhiễm tiếp tục tăng, cả nước có thêm 839 F0
30/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 30-6, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tăng so với hôm qua. Trong ngày, có thêm 5.959 người khỏi bệnh và tiếp tục không có F0 tử vong.
TP HCM chưa ghi nhận biến thể Omicron BA.5
30/6/2022 548 1k
(NLĐO) – Chiều 30-6, tại buổi họp báo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP và tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, cho biết trên địa bàn TP chưa ghi nhận biến thể Omicron BA.5
Giáo dục giới tính cho giới LGBTQ+ thiếu trầm trọng
30/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Việc thiếu hiểu biết về tình dục an toàn là nguyên nhân khiến các bệnh STIs dễ lây lan trong cộng đồng LGBTQ+.
Sau chuyến đi du lịch, nhiều người nguy kịch nhập viện do sốt xuất huyết

Sau chuyến đi du lịch, nhiều người nguy kịch nhập viện do sốt xuất huyết

(NLĐO) - Sau chuyến đi du lịch, nhiều người mắc sốt xuất huyết phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Đáng chú ý, do không có yếu tố dịch tễ nên nhiều bệnh nhân đã bị chẩn đoán nhầm.