16/05/2022 12:40

Tiến bộ mới trong điều trị căn bệnh ung thư thường gặp khó chữa

(NLĐO)-Ở nước ta, ung thư phổi xếp vị trí thứ 2 sau ung thư gan với khoảng 23.600 người phát hiện mắc mới và 20.700 người tử vong mỗi năm.

Thông tin này được cập nhật công bố tại hội thảo “Cập nhật chẩn đoán và điều trị ung thư phổi” do Bệnh viện Thành phố Thủ Đức tổ chức với sự tham gia cập nhật kiến thức mới của các chuyên gia chuyên ngành trong và ngoài nước.

BSCK2 Nguyễn Lan Anh, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Thành phố Thủ Đức, cho biết ung thư phổi hay ung thư phế quản là một khối u ác tính phát triển từ biểu mô phế quản, tiểu phế quản, phế nang hoặc từ các tuyến của phế nang.

Tiến bộ mới trong điều trị căn bệnh ung thư thường gặp khó chữa - Ảnh 1.

Các bác sĩ tham gia cập nhật kiến thức y khoa mới về điều trị ung thư phổi

Trên thế giới, hiện nay ung thư phổi đứng đầu trong các bệnh ung thư thường gặp về cả tỉ lệ mắc mới và tỷ lệ tử vong. Ở nước ta, ung thư phổi xếp vị trí thứ 2 sau ung thư gan, với khoảng 23.600 người phát hiện mắc mới và 20.700 người tử vong mỗi năm.

Căn bệnh này cũng đứng hàng thứ nhất trong 10 loại ung thư thường gặp trên cả hai giới và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Căn nguyên gây tỉ lệ mắc và tử vong hàng đầu với thể ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm đến 85% các trường hợp.

Một số nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi cho người bệnh là hút thuốc lá, ô nhiễm môi trường, nghề nghiệp liên quan đến phóng xạ hoặc amiăng, yếu tố di truyền.

Hiện nay, với tiến bộ của y học nên việc chẩn đoán, điều trị và tiên lượng của bệnh ung thư phổi đã tốt hơn. Phát hiện sớm kết hợp với điều trị kịp thời có thể mang đến cho người bệnh cơ hội hồi phục thành công.

ThS.BS Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng Khoa Ung bướu Bệnh viện Thành phố Thủ Đức, cho rằng xét nghiệm là chìa khóa điều trị căn bệnh nói trên. Các trung tâm lớn tại các TP lớn như TP HCM, Hà Nội có thể thực hiện các kỹ thuật phức tạp.

Tuy nhiên, việc xét nghiệm chưa được rộng rãi, bệnh phẩm phải được chuyển về các TP lớn, do đó có thể gây chậm trễ hoặc gián đoạn điều trị, nhất là trong giai đoạn bùng phát Covid-19, các yếu tố kỹ thuật sinh thiết, chi phí, BHYT, thời gian trả kết quả là rào cản tiếp cận điều trị.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Trẻ mắc Covid-19 nhập viện tăng, lãnh đạo TP HCM lo lắng
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau 1 tuần triển khai đợt cao điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ, tỉ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1 đã đạt 51,2% (trong khi cả nước là 71%), tỉ lệ tiêm mũi 2 là 26,9% (cả nước là 39,9%).
2 người chết vì rượu ở Thủ Đức, nhà hàng Mr Bao bị xử lý thế nào?
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Qua kiểm tra phát hiện cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đồng thời sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Nhân viên y tế lại bị hành hung, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an hỗ trợ
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Công an về tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện trước việc liên tiếp xảy ra các vụ hành hung y, bác sĩ.
Nhiều người ở TP HCM đưa con đến điểm tiêm vắc-xin Covid-19 nhưng phải đi về
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Sở Y tế TP HCM còn nhận được phản ánh, nhiều quận - huyện công bố lịch tiêm nhưng khi đến thì không tổ chức tiêm; trẻ không có tên trong danh sách cũng không được tiêm.
Sốc: 277 dịch bệnh có thể bùng nổ vì sai lầm khó ngờ của chúng ta

Sốc: 277 dịch bệnh có thể bùng nổ vì sai lầm khó ngờ của chúng ta

(NLĐO) - Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phân tích 375 mầm bệnh truyền nhiễm ở con người và đưa ra một kết quả sốc: Thời dịch bệnh "thập diện mai phục" như hiện tại có thể mới chỉ là khởi đầu.