28/11/2018 09:12

Tiêm vắc-xin HPV ngừa ung thư cổ tử cung sẽ bị tác dụng phụ?

(NLĐO)- Tôi đọc trên mạng thấy tiêm vắc-xin HPV ngừa ung thư cổ tử cung cho bé gái có nhiều tác dụng phụ đáng lo. Không biết thực hư ra sao vì tôi tính cho con tôi chích...

Bạn đọc Nguyễn Hòa (47 tuổi; ngụ quận 8, TP HCM) hỏi: Con gái tôi năm nay 13 tuổi. Tôi đang định tiêm vắc-xin HPV ngừa ung thư cổ tử cung cho bé. Nhưng lên mạng tìm hiểu, tôi đọc được nhiều bài viết trái chiều về việc tiêm vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung cho bé gái. Như tại Mỹ, nhiều phụ huynh cho rằng họ ân hận khi tiêm vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung cho con gái mình, vì sau khi tiêm có nhiều tác dụng phụ như hay chóng mặt, đau đầu, ngủ không kiểm soát…, không biết thực hư ra sao? Hiện nay có mấy loại vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung? Tiêm HPV trong độ tuổi nào là hiệu quả nhất? 

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP HCM, trả lời:

Phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có thể bị ung thư phụ khoa, bao gồm ung thư cổ tử cung, thân tử cung, buồng trứng, âm hộ và âm đạo. Những năm gần đây, tỉ lệ mắc ung thư đang tăng lên ở những người trẻ. Khoa Ngoại Ung bướu vừa tiếp nhận bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung khi em vừa bước vào tuổi 26, đây là trường hợp được xem là trẻ nhất.

Do vậy, việc tiêm vắc-xin HPV ngừa ung thư cổ tử cung cho các bé gái là một điều hết sức cần thiết. Các bé gái từ 9 tuổi đến phụ nữ 23 tuổi đều có thể tiêm vắc-xin HPV ngừa ung thư cổ tử cung. Đa số các bác sĩ (BS) khuyến cáo độ tuổi tiêm ngừa tốt nhất là 11-12 tuổi. Các nghiên cứu cho thấy vắc-xin HPV có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tình trạng nhiễm HPV và các tổn thương tiền ung thư do HPV gây ra. Từ đó làm giảm các nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung sau này.

Ung thư cổ tử cung hiện là một trong những loại ung thư phụ khoa thường gặp nhất, đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Hiện nay có 3 loại vắc-xin HPV bao gồm: Gardasil, Gardasil-9 và Cervarix. Tại Việt Nam, có 2 loại vắc-xin Cervarix phòng ngừa 2 loại HPV 16,18; vắc-xin Gardasil: ngừa 4 loại 6, 11, 16, 18. Trước 15 tuổi chích 2 mũi lần đầu và 6 tháng sau; sau 15 tuổi chích 3 lần: 0-2-6 tháng

Các loại này khác nhau về số chủng HPV có thể phòng ngừa. Vắc-xin có thể gây ra một số phản ứng tại chỗ tiêm như sưng, đỏ, đau nhẹ giống các loại vắc-xin khác.

Thuốc chủng ngừa HPV không ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm HIV, herpes, chlamydia và lậu. Do vậy, để phòng bệnh ung thư cổ tử cung, ngoài việc thực hiện quan hệ tình dục an toàn thì tiêm phòng vắc-xin HPV là biện pháp an toàn và hiệu quả để phòng bệnh.


Trịnh Thiệp ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Cấy 16 viên bi vào "của quý", thanh niên phải cầu cứu bác sĩ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nam thanh niên đến bệnh viện trong tình trạng nhiễm khuẩn "của quý" sau khi gắn tới 16 viên bi để tăng khoái cảm khi làm "chuyện ấy".
Sở Y tế TP HCM nói gì sau vụ 4 bác sĩ BV Thủ Đức lén làm thêm?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến thông tin 4 bác sĩ ở Bệnh viện TP Thủ Đức, lén đi làm ở phòng khám tư khi chưa được sự cho phép của lãnh đạo bệnh viện, Sở Y tế TP HCM đã cử đoàn kiểm tra làm việc với bệnh viện này.
VIDEO: Trực thăng hạ cánh xuống sân đỗ Bệnh viện Quân y 175
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lúc 6 giờ 30 ngày 02-10 , trực thăng số hiệu VN 8618 đã hạ cánh xuống sân đỗ của Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM), kịp thời đưa bệnh nhân bị đa chấn thương nặng từ huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa vào đất liền điều trị
Đã tìm ra cách COVID-19 tấn công não bộ: Lối ra cho người “mắc kẹt"?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học Brazil đã xác định được vị trí chính xác mà virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tấn công vào hệ thần kinh trung ương, giúp lý giải việc một số ít bệnh nhân "mắc kẹt" với các triệu chứng thần kinh - tâm thần kéo dài.
Bác sĩ chạy đua thời gian cứu nam sinh viên chấn thương đa cơ quan, dập phổi

Bác sĩ chạy đua thời gian cứu nam sinh viên chấn thương đa cơ quan, dập phổi

(NLĐO) – Các bác sĩ bắt buộc phải sử dụng thuốc kháng đông tối thiểu, chấp nhận nguy cơ đông màng ECMO sớm hơn bình thường để bảo vệ bệnh nhân.