27/08/2021 08:14

Tiêm vắc-xin Covid-19 về bị mắc mưa và cảm, ho thì phải làm sao?

(NLĐO) - Bạn đọc Nguyễn Hoan Thi (ngụ TP HCM) hỏi: Ba tôi 60 tuổi, vừa tiêm vắc-xin Covid-19 được 3 ngày. Trên đường đi tiêm về, ba tôi bị mắc mưa và cảm, ho. Hiện tại, gia đình tôi không dám mua thuốc uống, vì sợ phản ứng phụ. Mong bác sĩ tư vấn giúp gia đình.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Dũng, Hội Y học Thể thao TP HCM, trả lời: Bạn chưa cho biết ba của bạn có các vấn đề gì sức khỏe hay bệnh nền gì hay không. Tuy nhiên, lời khuyên cho ba của bạn như sau: Uống nhiều nước từ 2-2,5 lít/ngày, dùng nước muối ấm súc miệng 4 lần/ngày và giữ ấm cơ thể, nằm nghỉ ngơi, ngủ nhiều hơn.

Tiêm vắc-xin Covid-19 về bị mắc mưa và cảm, ho thì phải làm sao? - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 về bị mắc mưa và cảm, ho thì phải làm sao? (Ảnh minh họa từ Internet)

Về dùng thuốc có thể uống Tynelol (hay Paracetamol) 500mg x 3 lần/ngày, Fexofenadine 1 viên, uống tối sau ăn và viên ngậm (như cepacol). Nếu cảm, ho thường sau 5 ngày sẽ ổn.

Từ ngày 9-8, Báo Người Lao Động mở chuyên mục "Phòng mạch" Covid-19 với nhiều nội dung phong phú như: Hỏi – đáp về các loại bệnh, tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp; Cập nhật những bài viết mang tính thông tin về các chính sách của nhà nước đối với dịch bệnh Covid-19; Các đường dây nóng liên quan dịch bệnh Covid-19…

Câu hỏi của bạn đọc sẽ được Báo Người Lao Động chuyển đến các bác sĩ có uy tín, cũng như những chuyên gia y tế để "chẩn đoán và khám bệnh từ xa", phần nào giải đáp những thắc mắc liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi tin - bài hoặc gởi về Email: phongmachonline@nld.com.vn

Tiêm vắc-xin Covid-19 về bị mắc mưa và cảm, ho thì phải làm sao? - Ảnh 3.
Hải Yến ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Làm sao sớm nhận biết trẻ mắc tay chân miệng độ nặng?
1 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tại TP HCM vừa ghi nhận một trường hợp đã tử vong vì biến chứng của bệnh tay chân miệng. Vậy làm gì khi con bị tay chân miệng; làm sao biết bệnh sẽ chuyển nặng; … là những thắc mắc được nhiều cha mẹ quan tâm.
Lần đầu tiên dùng robot hiện đại phẫu thuật ung thư phổi
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ca phẫu thuật ung thư phổi bằng Robot Da Vinci Xi lần đầu tiên được thực hiện thành công tại Bệnh viện K, đánh dấu bước ngoặt trong phẫu thuật bằng robot
Cảnh báo virus cực độc âm thầm đột biến, có thể nguy hiểm cho người hơn
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - "Một điều gì đó đã xảy ra" vào giữa năm 2021 - người đứng đầu một trung tâm nghiên cứu về cúm hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm tăng ngày cuối tuần
4/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-6, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tăng nhưng bệnh nhân nặng giảm mạnh trong 24 giờ qua
300 bác sĩ, điều dưỡng tham dự sự kiện rất quan trọng tại Cần Thơ

300 bác sĩ, điều dưỡng tham dự sự kiện rất quan trọng tại Cần Thơ

(NLĐO) - Hội thảo tại Cần Thơ truyền đi thông điệp cần duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn, qua đó có thể phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.