28/06/2022 10:01

Tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 4 có tác dụng thế nào?

(NLĐO) - Sau tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 3 khoảng 3 tháng, hiệu quả bảo vệ sẽ giảm mạnh, chỉ còn 50% và tiếp tục giảm theo thời gian. Trong khi đó, dịch Covid-19 vẫn phức tạp, nhiều biến thể mới.

Tiến sĩ - bác sĩ Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết nghiên cứu trên 32.000 ca Covid-19 tử vong tại nước ta cho thấy có đến gần 53% số ca tử vong chưa tiêm bất cứ mũi vắc-xin Covid-19 nào. Số liệu này một lần nữa khẳng định tính cần thiết phải tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) cho những người đã hoàn thành 2 mũi tiêm cơ bản.

"Nhiều nghiên cứu trên thế giới đều cho thấy hiệu quả bảo vệ của vắc-xin Covid-19 trước dịch Covid-19. Vắc-xin Covid-19 chính là yếu tố quyết định giúp chúng ta chống dịch Covid-19 hiệu quả cho đến hiện nay"- TS Dương nhấn mạnh.

Tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 4 có tác dụng thế nào? - Ảnh 1.

Tiến sĩ - bác sĩ Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh

TS Vương Ánh Dương cũng cho biết đa số người dân Việt Nam đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19. Các nghiên cứu cho thấy sau 3 tháng tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 thì hiệu quả bảo vệ của vắc-xin sẽ giảm dần. Sau 3 tháng, hiệu quả bảo vệ chỉ còn 51%, sau 4-5 tháng hiệu quả tiếp tục giảm, thậm chí chỉ còn 10-20%.

"Do đó, người dân nào đã tiêm đủ 2 mũi cơ bản đã được 3 tháng cần tiêm mũi 3 nhắc lại. Ai đã nhắc lại mũi 3 được 3 tháng thì nên tiếp tục tiêm mũi 4, đặc biệt là những người có nguy cơ cao mắc Covid-19 và nếu mắc Covid-19 có thể bệnh nặng" - ông Dương khuyến cáo.

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, việc tiêm mũi 4 (mũi nhắc lại lần 2) được chỉ định với những đối tượng sau:

- Người từ 50 tuổi trở lên.

- Người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng.

- Người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 như cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu (lực lượng công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ), công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.

Dẫn chứng các nghiên cứu trên thế giới, ông Dương cho biết hiệu quả bảo vệ của mũi 4 được nghiên cứu làm giảm nguy cơ mắc Covid-19 (trên 52%), nếu mắc sẽ không có triệu chứng (61%), khỏi nguy cơ nhập viện (72%), nếu có triệu chứng nặng thì sẽ giảm nguy cơ tử vong (76%)…

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người đã từng mắc Covid-19 vẫn có khả năng bị tái nhiễm và mắc các biến chứng của bệnh, bao gồm cả trẻ em và người lớn.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy người tái nhiễm có nguy cơ mắc bệnh mức độ nghiêm trọng và phải điều trị hồi sức tích cực. Cũng cần lưu ý, mặc dù số mắc và tử vong do Covid-19 trên toàn cầu có xu hướng giảm, tuy nhiên, ở một số khu vực dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, xuất hiện các biến chủng mới.

Từ thực tế của 2 đợt dịch bùng phát thời gian qua, PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cho biết thêm hiệu quả bảo vệ của vắc-xin với biến chủng Omicron có thể giảm nhưng vẫn có hiệu lực, vẫn tốt.

"So sánh 2 đợt bùng phát dịch vừa qua tại miền Nam và miền Bắc, chưa tiêm và đã tiêm, chúng ta có thể thấy năm ngoái số mắc rất cao, tử vong lớn, ca nặng nhập viện nhiều nhưng thời gian qua thì không. Điểm quan trọng của vắc-xin là mắc bệnh không nặng, giảm tử vong. Do đó, việc tiêm vắc-xin cần đặc biệt lưu ý đến đối tượng có nguy cơ cao, người già, người có bệnh nền, người suy giảm miễn dịch… Trẻ em cũng cần tiêm vắc-xin vì nếu mắc sẽ lây cho người già, người có bệnh nền, chưa kể nguy cơ mắc Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C)"- PGS Trần Đắc Phu lưu ý.

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Trình Chính phủ dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế trước 15-8
59 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan liên quan hoàn chỉnh hồ sơ dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, trình Chính phủ trước ngày 15-8.
Động thái mới của Bình Dương để ứng phó các loại dịch bệnh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương yêu cầu các cấp ủy, cơ quan tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở lấy tháng 8-2022 làm Tháng cao điểm tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và phòng, chống các loại dịch bệnh.
Khám miễn phí chứng đổ mồ hôi tay
1 giờ trước 548 1k
TS-BS Dương Trọng Hiền - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật nội soi, Trưởng Khoa Phẫu thuật cấp cứu tiêu hóa Bệnh viện Việt Đức (TP Hà Nội) - cho biết ngày 20-8, bệnh viện sẽ tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí bệnh lý ra mồ hôi tay.
"Cởi trói" đấu thầu thuốc, vật tư y tế
2 giờ trước 548 1k
Các thuốc trúng thầu đã sẵn sàng cung ứng ít nhất trong 1 tháng, có thuốc bảo đảm trong 1 quý theo nhu cầu được nêu trong hồ sơ mời thầu
Suy tim tử vong cao hơn cả ung thư

Suy tim tử vong cao hơn cả ung thư

26 triệu người trên thế giới đang sống chung với suy tim. Tại Việt Nam ước tính có khoảng 320.000-1,6 triệu người mắc bệnh. Đáng chú ý, khoảng 50% người bệnh sẽ tử vong sau 5 năm