25/11/2021 03:14

Tiêm trộn vắc-xin ra sao?

Một bạn đọc hỏi: Tôi đã tiêm mũi 1 vắc-xin loại Vero Cell. Nhưng chỗ tôi ở hiện tại không có vắc-xin Vero Cell, vậy tôi có thể tiêm trộn AstraZeneca hoặc Pfizer không, có ảnh hưởng gì không? Nếu không được thì bỏ qua mũi 2 bao lâu sẽ mất tác dụng của mũi 1 Vero Cell và tôi muốn tiêm lại từ đầu có được không?

- PGS-TS-BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng Bộ môn Nhi, Trường ĐH Y Dược TP HCM kiêm Trưởng đơn vị điều trị Covid-19, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), trả lời thắc mắc của bạn đọc Báo Người Lao Động.

Xuất phát từ tình hình thực tế, nhu cầu sử dụng vắc-xin nhằm mục đích tăng độ bao phủ, tiêm sớm và đúng lịch để phòng chống dịch, Bộ Y tế đã họp và đưa ra khuyến cáo về sử dụng kết hợp 2 loại vắc-xin phòng Covid-19 khác nhau.

Tiêm trộn vắc-xin ra sao? - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 (mũi 2) cho trẻ từ 12-17 tuổi trên địa bàn TP HCM (ảnh minh họa). Ảnh:TẤN THẠNH

Trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vắc-xin Covid-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2 thì có thể sử dụng vắc-xin khác để tiêm mũi 2 như sau: nếu tiêm mũi 1 vắc-xin AstraZeneca thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc-xin Pfizer hoặc Moderna. Nếu tiêm mũi 1 vắc-xin Moderna thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc-xin Pfizer và ngược lại.

Tuy nhiên, hiện tại vắc-xin Vero Cell không tiêm trộn. Trường hợp của bạn hỏi, 4 tuần sau khi tiêm mũi 1 Vero Cell, bạn có thể tiêm lại từ đầu loại vắc-xin khác.

Liên Anh ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm lại tăng khá mạnh sau một ngày giảm sâu
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 26-9, Bộ Y tế cho biết số nhiễm mới lại tăng lên 1.432 ca sau khi giảm xuống dưới 1.000 ca mắc vào ngày hôm qua.
Sau Covid-19, phát hiện hàng chục ca mắc nấm đen Mucormycosis
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nấm đen là một bệnh nhiễm trùng mới nổi nghiêm trọng. Đáng chú ý, số lượng bệnh nhân tăng nhanh sau dịch Covid-19.
Tỉ suất sinh ở TP HCM và nhiều tỉnh phía Nam có xu hướng tăng
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phụ nữ ở TP HCM và nhiều tỉnh phía Nam có xu hướng sinh nhiều con hơn nhưng vẫn ở mức thấp so với tổng tỉ suất sinh của các nước.
50% người mắc bệnh viêm gan C mà không biết
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Viêm gan C là căn bệnh do một loại virus lây qua máu, gây viêm gan. Nếu không được điều trị, nó đôi khi gây ra tổn thương gan nghiêm trọng và có khả năng đe dọa đến tính mạng.
2 phụ nữ mắc bệnh hiếm gặp ở "vùng kín"

2 phụ nữ mắc bệnh hiếm gặp ở "vùng kín"

(NLĐO) - Bệnh thường xuất hiện ở phần gần của chi, thân mình, nách, ổ miệng…rất hiếm gặp ở âm hộ và nguyên nhân chính xác vẫn chưa rõ ràng.