07/09/2021 07:58

Tiêm 2 mũi AstraZeneca rồi, nếu tiêm tiếp mũi 3 thì có tác dụng gì?

(NLĐO) - Bạn đọc Nguyễn Hoàng (TP HCM) hỏi: "Tôi tiêm 2 mũi AstraZeneca rồi, cho hỏi nếu đươc tiêm mũi thứ 3 thì có nên không và có tác dụng gì?"

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TP HCM) trả lời:

Không cần thiết. Bạn đã tiêm đủ 2 mũi rồi thì kháng thể đã đủ mạnh để có thể giảm nguy cơ mắc bệnh, nguy cơ bệnh nặng lẫn nguy cơ lây bệnh cho người khác. Vả lại, chắc chắn bạn cũng mới tiêm xong 2 mũi gần đây, dựa theo tình hình tiêm chủng của Việt Nam nên không cần lăn tăn chuyện mũi 3. Việc năm sau hay khi nào có cần tiêm nhắc mũi thứ 3 hay không thì phải đợi thế giới nghiên cứu đã. Với AstraZeneca, hiện giờ chưa có bằng chứng nào cho thấy tiêm 2 mũi rồi thì sau khoảng thời gian nào đó vắc-xin bị giảm tác dụng.

Từ ngày 9-8, Báo Người Lao Động mở chuyên mục "Phòng mạch" Covid-19 với nhiều nội dung phong phú như Hỏi - đáp về các loại bệnh, tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp; Cập nhật những bài viết mang tính thông tin về các chính sách của nhà nước đối với dịch bệnh Covid-19; Các đường dây nóng liên quan dịch bệnh Covid-19…

Câu hỏi của bạn đọc sẽ được Báo Người Lao Động chuyển đến các bác sĩ có uy tín, cũng như những chuyên gia y tế để "chẩn đoán và khám bệnh từ xa", phần nào giải đáp những thắc mắc liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi tin - bài hoặc gởi về Email: phongmachonline@nld.com.vn

Tiêm 2 mũi AstraZeneca rồi, nếu tiêm tiếp mũi 3 thì có tác dụng gì? - Ảnh 2.
Anh Thư ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Bác sĩ chạy đua với thời gian cứu sống bệnh nhi bị viêm cơ tim tối cấp
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế chạy đua với thời gian, cứu sống thành công bệnh nhi 11 tuổi bị viêm cơ tim tối cấp có biến chứng sốc tim, nguy cơ tử vong 100% khi nhập viện.
2 anh em ngộ độc botulinum xuất viện, được hỗ trợ viện phí
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai anh em trong vụ ngộ độc botulinum được xuất viện trong tình trạng tỉnh táo và sẽ về quê tiếp tục điều trị giai đoạn còn lại.
Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ trong “giai đoạn vàng”
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việt Nam đang đối mặt với 3 vấn đề dinh dưỡng ở trẻ nhỏ, đó là suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng và thừa cân, béo phì. Thiếu vi chất và các dưỡng chất cần thiết sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ.
Ăn hạt điều, óc chó..., tác động khó ngờ lên mạch máu não
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai nghiên cứu từ Hà Lan và Tây Ban Nha cùng chỉ ra việc ăn các loại hạt thường xuyên sẽ dẫn đến các thay đổi lớn trong cơ thể như khả năng nhận thức và chức năng mạch máu não.
Ăn nấm xào mướp, chồng chết, vợ nguy kịch

Ăn nấm xào mướp, chồng chết, vợ nguy kịch

(NLĐO)- Chiều tối 8-6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay vừa tiếp nhận 3 người trong cùng gia đình ở Tây Ninh ngộ độc nặng sau khi ăn nấm xào mướp.