30/06/2018 08:51

Thuốc ung thư bất ngờ ngăn chặn được tự kỷ

(NLĐO) - Các nhà khoa học Anh phát triển một loại thuốc mới để chữa ung thư và phát hiện nó có thể ngăn chặn chứng tự kỷ - vốn chưa có cách trị - ngay từ trong bụng mẹ.

Nghiên cứu nói trên đến từ Đại học Cardiff (Xứ Wales - Anh Quốc). Những viên thuốc trị ung thư này thậm chí chưa kịp đặt tên. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thứ họ chế tạo có thể ngăn chặn một protein mang tên ERK2, có thể ngăn chặn cùng lúc cả ung thư lẫn tự kỷ.

Thuốc ung thư bất ngờ ngăn chặn được tự kỷ - Ảnh 1.

Thuốc trị ung thư đang nghiên cứu bất ngờ chặn được cả các biểu hiện tự kỷ từ giai đoạn bào thai - ảnh: SHUTTERSTOCK

Nhiều nghiên cứu trước đó đã chứng minh tự kỷ là một căn bệnh bẩm sinh đã nằm sẵn trong gene của đứa trẻ, không thể điều trị mà chỉ có thể can thiệp để người bệnh đạt được sự hòa nhập xã hội. 

Các nhà khoa học Anh thống kê có tới 1/59 trẻ ra đời tại đất nước này có rối loạn phổ tự kỷ từ nhẹ đến nặng. Nhiều người tự kỷ nhẹ suốt đời không được chẩn đoán. Họ vẫn học tập, làm việc bình thường nhưng hay gặp rắc rối trong giao tiếp xã hội.

Các nhà khoa học đã cung cấp thuốc ung thư mới cho những con chuột mang thai có những biểu hiện di truyền cho thấy con của chúng có nguy cơ tự kỷ cao hoặc chính bản thân chúng có dấu hiệu tự kỷ. 

Khá bất ngờ, thuốc ngăn chặn ERK2 có tác dụng "đảo ngược" chứng tự kỷ. Chuột mẹ giảm hẳn những biểu hiện tự kỷ, đồng thời đứa con chúng mang trong bụng cũng được bảo vệ khỏi sự di truyền chứng bệnh này.

Sau thành công của thử nghiệm động vật, giáo sư Riccardo Brambilla, tác giả chính của nghiên cứu, tiết lộ họ đang lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng trên người. Cụ thể, thuốc sẽ được sử dụng để can thiệp cho những phụ nữ mắc bệnh tự kỷ sắp làm mẹ.

Không những làm dịu các triệu chứng của mẹ, thuốc còn truyền qua thai nhi và em bé sẽ được hưởng lợi từ điều này. 

Tự kỷ là một hội chứng càng can thiệp sớm càng có lợi. Các nhà khoa học hy vọng sự can thiệp ngay từ giai đọan bào thai có thể đảo ngược vĩnh viễn tình trạng tự kỷ, giúp em bé hoàn toàn thoát khỏi rối loạn này.

A. Thư (Theo Daily Mail, Medical News Today)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cấy 16 viên bi vào "của quý", thanh niên phải cầu cứu bác sĩ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nam thanh niên đến bệnh viện trong tình trạng nhiễm khuẩn "của quý" sau khi gắn tới 16 viên bi để tăng khoái cảm khi làm "chuyện ấy".
Sở Y tế TP HCM nói gì sau vụ 4 bác sĩ BV Thủ Đức lén làm thêm?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến thông tin 4 bác sĩ ở Bệnh viện TP Thủ Đức, lén đi làm ở phòng khám tư khi chưa được sự cho phép của lãnh đạo bệnh viện, Sở Y tế TP HCM đã cử đoàn kiểm tra làm việc với bệnh viện này.
VIDEO: Trực thăng hạ cánh xuống sân đỗ Bệnh viện Quân y 175
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lúc 6 giờ 30 ngày 02-10 , trực thăng số hiệu VN 8618 đã hạ cánh xuống sân đỗ của Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM), kịp thời đưa bệnh nhân bị đa chấn thương nặng từ huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa vào đất liền điều trị
Đã tìm ra cách COVID-19 tấn công não bộ: Lối ra cho người “mắc kẹt"?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học Brazil đã xác định được vị trí chính xác mà virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tấn công vào hệ thần kinh trung ương, giúp lý giải việc một số ít bệnh nhân "mắc kẹt" với các triệu chứng thần kinh - tâm thần kéo dài.
Bác sĩ chạy đua thời gian cứu nam sinh viên chấn thương đa cơ quan, dập phổi

Bác sĩ chạy đua thời gian cứu nam sinh viên chấn thương đa cơ quan, dập phổi

(NLĐO) – Các bác sĩ bắt buộc phải sử dụng thuốc kháng đông tối thiểu, chấp nhận nguy cơ đông màng ECMO sớm hơn bình thường để bảo vệ bệnh nhân.