30/06/2018 08:51

Thuốc ung thư bất ngờ ngăn chặn được tự kỷ

(NLĐO) - Các nhà khoa học Anh phát triển một loại thuốc mới để chữa ung thư và phát hiện nó có thể ngăn chặn chứng tự kỷ - vốn chưa có cách trị - ngay từ trong bụng mẹ.

Nghiên cứu nói trên đến từ Đại học Cardiff (Xứ Wales - Anh Quốc). Những viên thuốc trị ung thư này thậm chí chưa kịp đặt tên. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thứ họ chế tạo có thể ngăn chặn một protein mang tên ERK2, có thể ngăn chặn cùng lúc cả ung thư lẫn tự kỷ.

Thuốc ung thư bất ngờ ngăn chặn được tự kỷ - Ảnh 1.

Thuốc trị ung thư đang nghiên cứu bất ngờ chặn được cả các biểu hiện tự kỷ từ giai đoạn bào thai - ảnh: SHUTTERSTOCK

Nhiều nghiên cứu trước đó đã chứng minh tự kỷ là một căn bệnh bẩm sinh đã nằm sẵn trong gene của đứa trẻ, không thể điều trị mà chỉ có thể can thiệp để người bệnh đạt được sự hòa nhập xã hội. 

Các nhà khoa học Anh thống kê có tới 1/59 trẻ ra đời tại đất nước này có rối loạn phổ tự kỷ từ nhẹ đến nặng. Nhiều người tự kỷ nhẹ suốt đời không được chẩn đoán. Họ vẫn học tập, làm việc bình thường nhưng hay gặp rắc rối trong giao tiếp xã hội.

Các nhà khoa học đã cung cấp thuốc ung thư mới cho những con chuột mang thai có những biểu hiện di truyền cho thấy con của chúng có nguy cơ tự kỷ cao hoặc chính bản thân chúng có dấu hiệu tự kỷ. 

Khá bất ngờ, thuốc ngăn chặn ERK2 có tác dụng "đảo ngược" chứng tự kỷ. Chuột mẹ giảm hẳn những biểu hiện tự kỷ, đồng thời đứa con chúng mang trong bụng cũng được bảo vệ khỏi sự di truyền chứng bệnh này.

Sau thành công của thử nghiệm động vật, giáo sư Riccardo Brambilla, tác giả chính của nghiên cứu, tiết lộ họ đang lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng trên người. Cụ thể, thuốc sẽ được sử dụng để can thiệp cho những phụ nữ mắc bệnh tự kỷ sắp làm mẹ.

Không những làm dịu các triệu chứng của mẹ, thuốc còn truyền qua thai nhi và em bé sẽ được hưởng lợi từ điều này. 

Tự kỷ là một hội chứng càng can thiệp sớm càng có lợi. Các nhà khoa học hy vọng sự can thiệp ngay từ giai đọan bào thai có thể đảo ngược vĩnh viễn tình trạng tự kỷ, giúp em bé hoàn toàn thoát khỏi rối loạn này.

A. Thư (Theo Daily Mail, Medical News Today)

Tin liên quan

Viết bình luận

COVID-19: Làn sóng mới bủa vây nhiều nước châu Á, có nước tăng gấp 4 lần
14 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bản đồ thể hiện sự thay đổi về tỉ lệ ca mắc COVID-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tô màu đỏ và cam - thể hiện số ca mắc mới tăng cao - nhiều quốc gia châu Á như Ấn Độ, Nepal, Myanmar, Indonesia, Philippines..., vùng phía Nam châu Âu và Bắc Phi.
Bột ngọt giúp duy trì vị ngon của món ăn và giảm đến 31,5% lượng natri ăn vào
56 phút trước 548 1k
Theo GS. Nguyễn Ngọc Sáng - Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Hải Phòng, sử dụng bột ngọt để thay thế một phần muối ăn là một biện pháp hiệu quả để duy trì chế độ ăn giảm muối. Biện pháp này cũng đang được nhiều nước như Mỹ, Nhật Bản… áp dụng.
Bà mẹ mang thai, cho con bú và trẻ em có thể sử dụng bột ngọt được không?
1 giờ trước 548 1k
Theo PGS.TS. Phạm Ngọc Khái - Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, bột ngọt là gia vị được các tổ chức y tế và sức khỏe uy tín trên thế giới đánh giá là gia vị an toàn với tất cả đối tượng, trong đó có bà mẹ mang thai, cho con bú và trẻ em.
Phú Yên xây dựng Bệnh viện Sản Nhi hơn 753 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bệnh viện Sản Nhi Phú Yên được xây dựng trên diện tích gần 2,2ha có quy mô 400 giường bệnh nhằm nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe phụ nữ, trẻ em trên địa bàn tỉnh.
Khối u hiếm gặp, bệnh nhân đến bệnh viện mới tá hỏa

Khối u hiếm gặp, bệnh nhân đến bệnh viện mới tá hỏa

(NLĐO) – Nghĩ khó thở do béo phì nên bệnh nhân không thăm khám sớm, sau đó khó thở, khám thì phát hiện u nang thực quản gây chèn ép khí quản.