06/07/2020 14:47

Thuốc từ khoa dược đến giường bệnh đi theo quy trình ra sao?

(NLĐO) - Theo một dược sĩ tại TP HCM, quy trình thuốc từ khoa dược của bệnh viện khi đến giường người bệnh đang điều trị rất nghiêm ngặt, nếu có sự cố chẳng qua sự trà trộn, tráo đổi chỉ xảy ra ở khâu trung gian.

Theo Luật Dược của Việt Nam hiện hành, hạn dùng của thuốc là thời gian sử dụng ấn định cho thuốc mà sau thời hạn này thuốc không được phép sử dụng. Hạn dùng của thuốc được thể hiện bằng khoảng thời gian tính từ ngày sản xuất đến ngày hết hạn hoặc thể hiện bằng ngày, tháng, năm hết hạn.

Trường hợp hạn dùng chỉ thể hiện tháng, năm thì hạn dùng được tính đến ngày cuối cùng của tháng hết hạn. Ví dụ: nếu hạn dùng này 25-12-2019, thuốc dược phép sử dụng tối đa đến ngày 25-12-2019; nếu hạn dùng tháng 12-2019, thuốc dược phép sử dụng tối đa đến ngày 31-12-2019. Ngày hết hạn có thể được tìm thấy được in trên nhãn, hoặc đóng dấu lên chai hoặc thùng carton, đôi khi theo sau chữ EXP (tiếng Anh) hay HD (tiếng Việt).

Theo quy định, nhân viên cấp phát thường xuyên kiểm tra hạn dùng từ khâu nhập, lưu trữ, cấp phát. Tại kho cấp phát thuốc nội trú trong bệnh viện, nhân viên cấp phát và điều dưỡng nhận thuốc sẽ phải kiểm tra đối chiếu thuốc cấp phát/nhận (tên thuốc, hạn dùng...). Tại khoa lâm sàng, điều dưỡng thường xuyên kiểm tra hạn dùng thuốc trong tủ trực. Khi sử dụng, phát thuốc cho người bệnh luôn kiểm tra lại thuốc, trong đó có hạn dùng.

Thuốc đang từ khoa dược của bệnh viện, khi có chỉ định, kê toa của bác sĩ thì nhân viên tại khoa dược phải kiểm tra về số lượng, thời hạn sử dụng của thuốc. Sau đó, nhân viên điều dưỡng sẽ chuyển thuốc này đến thực hiện cho người bệnh.

Về nguyên tắc, người bệnh, thân nhân có thể yêu cầu được xem hạn sử dụng thuốc, loại thuốc trước khi nhân viên điều dưỡng thực hiện y lệnh của bác sĩ trong quá trình người bệnh nằm điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên, lâu nay hầu như tâm lý người bệnh ít ai yêu cầu vấn đề này, vì vậy "hạn sử dụng thuốc" còn hay hết hạn không ai để ý.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Chen nhau lễ hội, du xuân, làm sao để tránh mắc COVID-19?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp, khi tham gia lễ và du xuân hội người dân cần chủ động các biện pháp dự phòng cá nhân
Dịch COVID-19 hôm nay: Số người khỏi bệnh tăng vọt ngày cuối tuần
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm nhẹ, cùng đó tại báo cáo mới nhất được cập nhật trên hệ thống, số khỏi bệnh bất ngờ tăng lên gần 1.400 trường hợp, trong khi có 16 ca mắc mới
Mỹ: Từ chối điều trị lao phổi, tòa ban trát cưỡng chế
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Khi một người mắc bệnh lao phổi không chấp nhận dùng thuốc điều trị thì giới chức y tế cộng đồng tại Mỹ có thể thực hiện hành động pháp lý như là phương án cuối cùng.
Cắt bỏ khối u thận nặng tới 2,8 kg
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Bệnh nhân nhập viện với triệu chứng đái ra máu kéo dài, đau vùng thắt lưng, kết quả thăm khám phát hiện u thận với kích thước lớn
Người đi tiêm vắc-xin phòng bệnh dại tăng chóng mặt

Người đi tiêm vắc-xin phòng bệnh dại tăng chóng mặt

(NLĐO) – Tháng 1-2023, chỉ riêng tại các tỉnh miền Đông Nam bộ và TP HCM ghi nhận hơn 5.000 người đến tiêm vắc-xin phòng bệnh dại, tăng 25% so với tháng 12-2022 và tăng 400% so với tháng...