18/06/2009 15:39

Thuốc nào giảm trào ngược dạ dày-thực quản?

Tôi năm nay 32 tuổi, thời gian vừa qua xuất hiện đau và nóng rát vùng thượng vị, chủ yếu xuất hiện sau khi ăn, đi khám được bác sĩ chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản – viêm thực quản độ B do trào ngược.

Tôi xin hỏi hiện nay có thuốc nào uống để làm giảm tác động của dịch trào ngược lên thực quản không, vì theo tôi được biết nếu cứ để viêm thực quản kéo dài có thể dẫn tới ung thư thực quản. Trần Văn Thoan (Quảng Ninh)

 
Trả lời: Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một vấn đề lâm sàng rất thường gặp, đó là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên các chất từ dạ dày lên thực quản, bệnh không chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân mà còn có nguy cơ gây ra những biến chứng nặng nề như loét, hẹp, chảy máu thực quản, thậm chí dẫn tới ung thư. Chính vì vậy có rất nhiều nghiên cứu với nhiều thuốc ra đời nhằm điều trị nguyên nhân, điều trị triệu chứng, điều trị biến chứng, tuy nhiên hiện nay điều trị triệt để trào ngược dạ dày thực quản vẫn là vấn đề còn nan giải. Hiện nay có một số thuốc sau được đưa vào điều trị nhằm giảm tác động có hại của trào ngược:


Các thuốc tạo màng ngăn dạ dày - thực quản:


- Alginat (biệt dược gaviscon, topaal): acid alginic khi tiếp xúc với HCl sẽ tạo thành một lớp bọt nổi lên trên dịch vị. Trong trường hợp trào ngược nhờ lớp gel này sẽ bảo vệ cho niêm mạc thực quản khỏi bị tác động của acid dạ dày. Có thể uống sau mỗi bữa ăn và trước lúc đi ngủ.


- Dimeticol (gel polysilan) là một chất bảo vệ niêm mạc tương tự như trên.


Nhóm thuốc có tác dụng bảo vệ niêm mạc: Sucralfat gắn với protein tạo hàng rào bảo vệ niêm mạc dạ dày thực quản chống lại các tác nhân từ dạ dày. Thường chỉ định sucralfat trong các trường hợp bệnh trào ngược từ vừa đến nặng. Sucralfat dạng viên nén hoặc gói ngũ dịch 1g, uống trước bữa ăn và lúc đi ngủ, tránh dùng antacid hoặc kháng histamin H2 khoảng 30 phút trước hoặc sau khi uống sucralfat. 


Đặc biệt, bên cạnh việc dùng thuốc thì việc duy trì chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý sẽ góp phần quan trọng trong việc điều trị bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, mỗi bữa không nên ăn quá nhiều, nên ăn làm nhiều bữa, 4 - 5 bữa mỗi ngày, mỗi bữa ăn ít một; không nên ăn chất lỏng, nên ăn đặc, khô; sau khi ăn không nên nằm nhiều, ngồi ở tư  thế cúi ra phía trước... nằm ngủ ở tư thế đầu cao...

Nên bỏ hẳn một số thức ăn làm giảm trương lực cơ vòng: sôcôla, thuốc lá, cà phê, chất mỡ, nước khoáng có ga; Ăn chậm, nhai nát kỹ, tránh nuốt hơi vào dạ dày; không được dùng một số thuốc làm giảm trương lực cơ vòng dưới thực quản như estrogen, progesteron, anticholinergic, barbituric, ức chế calci, diazepam, theophylin. Chỉ phẫu thuật khi điều trị nội khoa không khỏi và khi có biến chứng nặng nề.

loanphuong
từ khóa :

Viết bình luận

NÓNG: Nghệ An có ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng
6/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Một người Nghệ An trở về từ bệnh viện nhiệt đới Trung ương có biểu hiện ho, sốt. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
TP HCM hướng dẫn giám sát mới nhất người về từ Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương
6/5/2021 548 1k
(NLĐO)-Nếu vẫn còn trong thời gian theo dõi 14 ngày thì cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Nếu đã qua 14 ngày phải cách ly tạm thời tại nhà, giám sát và lấy mẫu xét nghiệm, nếu kết quả âm tính thì giải tỏa.
NÓNG: Lái xe cho đoàn chuyên gia Trung Quốc ở Thanh Hóa dương tính SARS-CoV-2
6/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Ông N.B.T. (42 tuổi, ở Thanh Hóa), là lái xe cho đoàn chuyên gia Trung Quốc có người mắc Covid-19, vào tối ngày 6-5 được xác định dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Tối 6-5, Bộ Y tế công bố 60 ca mắc Covid-19 mới, có 56 ca cộng đồng
6/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Chiều 6-5, nước ta phát hiện 60 ca mắc Covid-19, trong đó 56 ca cộng đồng tại 7 tỉnh, thành phố. Riêng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ghi nhận thêm 16 ca mắc.
Lập nguyên tắc phòng dịch Covid-19 "5K + vắc-xin"

Lập nguyên tắc phòng dịch Covid-19 "5K + vắc-xin"

(NLĐO) - Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), vắc xin chỉ hiệu quả khi đạt độ bao phủ rộng, do đó nguyên tắc "5K + vắc-xin" vẫn cần được thực hiện chặt chẽ.