22/08/2018 08:56

Thuốc lá điện tử gây đột biến DNA và ung thư

(NLĐO)- Nghiên cứu mới của Mỹ chứng minh bạn nên bỏ hẳn thay vì tìm sự an toàn ở thuốc lá điện tử: các chất gây ung thư tăng mạnh trong nước bọt người hút chỉ trong vòng 15 phút.

Nhóm nghiên cứu đến từ Trung tâm Ung thư Masonic, thuộc Đại học Minnesota (Mỹ) đã thực hiện thí nghiệm bằng cách đo lường các hóa chất có trong nước bọt người hút thuốc lá điện tử sau 15 phút họ thưởng thức sản phẩm thường được quảng bá là an toàn hơn thuốc lá thường.

Thuốc lá điện tử gây đột biến DNA và ung thư - Ảnh 1.

Thuốc lá điện tử có nhiều tác hại hơn người ta tưởng - ảnh: THE-SCIENTIST

Ba hóa chất gây ung thư hàng đầu trong thuốc lá đã được tìm thấy trong nước bọt của những tình nguyện viên: formaldehyde, acrolein, methylglyoxal. Nồng độ các chất này tăng mạnh theo thời gian hút.

Họ cũng tìm thấy các dấu hiệu tổn thương DNA ở phần lớn tình nguyện viên. Nguyên nhân là do một trong các hóa chất – acrolein - được tạo ra khi glycerol, một thành phần của chất lỏng trong thuốc lá điện tử, phân hủy trong nhiệt.

Tổn thương DNA này là do acrolein và các chất phụ gia khác phản ứng với DNA di động của các tế bào trong miệng người hút. Sự tổn thương này dẫn đến hiện tượng gọi là đột biến DNA. Nếu các tế bào không đủ sức tự sửa chữa hết các tổn thương, đột biến tích tụ theo thời gian, người hút sẽ bị ung thư.

Nhiều người cho rằng dù gì thuốc lá điện tử cũng an toàn hơn thuốc lá thường, bao gồm một số cơ quan y tế danh tiếng như Cơ quan Y tế công cộng Anh (PHE); trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật Mỹ thì cảnh báo rằng nó có nhiều tác hại cho sức khỏe.

Tiến sĩ Silvia Balbo, thành viên nhóm nghiên cứu nhận định: "So sánh thuốc lá điện tử với thuốc lá thường cũng như so sánh táo và cam". Theo ông, cách thức mà người ta tiếp xúc với chúng và cách chúng gây hại hoàn toàn khác nhau.

Nghiên cứu nói trên vừa được công bố trên tạp chí khoa học Thorax.

Một nghiên cứu khác của Viện Nghiên cứu sa mạc (Reno, Nevada- Mỹ) vừa đăng tải ngày 20-8 trên tạp chí Reno Gazette Journal thì khẳng định rằng hút thuốc lá điện tử khiến các hóa chất gây ung thư tồn đọng trong phổi người hút, ví dụ như formaldehyde. Khác với suy nghĩ của nhiều người rằng hút thuốc lá điện tử giúp họ cai thuốc lá thường, nhóm nghiên cứu cho biết hút thuốc lá điện tử chỉ khiến các thiếu niên nghiện nicotine và sẽ nghiện sang thuốc lá thường.

Trước đó vài ngày, một nghiên cứu của Đại học Birmingham (Anh), cũng công bố trên Thorax chứng minh rằng thuốc lá điện tử làm tăng tốc độ chết của các tế bào miễn dịch trong phổi gấp 50 lần, gây nhiều bệnh phổi nghiêm trọng. Nhóm nghiên cứu này lên án các quảng cáo sai sự thật rằng chuyển sang thuốc lá điện tử sẽ "cứu phổi". Vì vậy, nếu bạn sợ tác hại của thuốc lá, cách duy nhất thực sự an toàn là bỏ thuốc.

A. Thư (Theo Independent, Newsweek, Reno Gazette Journal)

Tin liên quan

Viết bình luận

Số ca mắc trong ngày lên 3 con số, dấu mốc buồn về dịch Covid-19 tại Việt Nam
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Số ca mắc Covid-19 từ 2 con số đã lên 3 con số trong ngày 10-5, đánh dấu một dấu mốc mới về dịch Covid-19 ở nước ta. Đợt dịch này cũng được đánh giá là nguy hiểm nhất từ trước tới nay.
Sáng 11-5, thêm 28 ca mắc Covid-19 trong nước, có 1 nhân viên y tế
37 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 11-5, nước ta phát hiện thêm 28 ca mắc Covid-19, trong số này có 1 nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Việt Nam hiện có 3.489 ca bệnh.
Ghép sọ có cần dùng nẹp vít và tháo nẹp không?
1 giờ trước 548 1k
Bạn đọc Ngọc Hải (tỉnh Bình Thuận) hỏi: "Khi ghép sọ, không biết có cần khoan cắt gì nữa không, có cần dùng nẹp vít không, rồi sau này có cần tháo nẹp ra hay không?".
Chủ quán chè bưởi nhiễm Covid-19 sau khi ngồi cùng bàn tiệc cưới với Tổng giám đốc Thẩm mỹ viện Amida
10/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Chủ quán chè bưởi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng từng tiếp xúc với nữ Tổng giám đốc Thẩm mỹ viện Amida trong tiệc cưới, sau đó người này nhiều lần đi giao chè cho khách.