19/10/2019 08:23

Thực hư chuyện "say" sầu riêng, mít, nước ngọt

(NLĐO) - Dạo này tôi có phản ứng rất kỳ lạ, 2 lần được bạn đãi ăn sầu riêng, mít no nê, chỉ uống nước ngọt mà về nhà lại có cảm giác xây xẩm, run rẩy, buồn nôn gần như say rượu.

Bạn đọc Nguyễn Trần Minh Phước (nam, 52 tuổi, quận Bình Thạnh, TP HCM), hỏi: Mấy tháng nay bạn thân tôi từ quê lên hay đem theo sầu riêng, mít nhà trồng và đãi vợ chồng tôi mấy bữa no nê. Thường chúng tôi chỉ uống kèm 1 lon nước ngọt, nhưng đến lúc đứng lên ra về lại có cảm giác xây xẩm, mệt mỏi, tay chân run, buồn nôn, đi không vững, muốn ngất... hơi giống mấy lần bị say rượu. Tôi nhớ lại đã từng có phản ứng này một đôi lần trước đó, thường xảy ra một thời gian ngắn sau khi tôi ăn hơi nhiều bánh trái, dù không uống kèm một chút rượu nào. Lẽ nào tôi say… đường?

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất, trả lời:

Những triệu chứng anh gặp phải không phải là cơn say như sau rượu. Mệt mỏi, run tay chân, buồn nôn, xây xẩm, muốn ngất... là dấu hiệu đặc trưng của hạ đường huyết.

Có thể anh sẽ thấy lạ vì bản thân mới ăn nhiều đồ ngọt. Nhưng thực tế, phản ứng có vẻ ngược đó không hiếm gặp, và gọi là "hạ đường huyết phản ứng sau ăn".

Ban đầu, khi anh ăn liên tục nhiều đồ ngọt, tinh bột như bánh trái, uống nước ngọt, đường trong máu sẽ tăng cao đột biến. Sự việc này kích thích lên tuyến tụy, khiến nó lập tức tăng tốc sản xuất insulin để xử lý lượng đường đó. Trong nhiều trường hợp, quá trình sản xuất hơi quá đà, quá nhiều insulin tiết ra khiến đường huyết hạ quá mức, dẫn đến các biểu hiện anh đã gặp phải.

Nếu tình trạng hạ đường huyết phản ứng sau ăn lặp lại nhiều lần, thường xuyên, không loại trừ có một vấn đề nào đó xảy ra ở gan hay tuyến tụy. Muốn xác định rõ ràng, anh nên đi khám chuyên khoa nội tiết để tầm soát các bệnh lý liên quan.

Quan trọng hợn, anh cần chú ý không ăn quá nhiều tinh bột, đồ ngọt cùng lúc trong bữa ăn. Nhất là ở tuổi anh, khả năng xử lý chất bột, đường dư thừa của cơ thể không tốt, ăn ngọt nhiều quá có thể dẫn đến nhiều bệnh, nhất là tiểu đường. Cơn xây xẩm, muốn ngất đột ngột cũng có thể dẫn đến các tình huống té ngã, chấn thương.

A. Thư ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Tóc cuốn vào máy cưa đá, bé gái bị lột hơn một nửa da đầu
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) vừa tiến hành ghép da và cân cơ, cứu bé gái 11 tuổi - nhập viện với tình trạng hơn một nửa da đầu bị lột vì cuốn vào máy cưa đá.
Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?
3 giờ trước 548 1k
Bạn đọc Thanh Bình (quận 4, TP HCM) hỏi: "Vừa qua, tôi đi khám sức khỏe, sau khi siêu âm, bác sĩ kết luận gan nhiễm mỡ. Xin cho biết tại sao gan bị nhiễm mỡ. Bệnh này có nguy hiểm không và hướng điều trị như thế nào?".
Cấp bách chặn bệnh bạch hầu
3 giờ trước 548 1k
Bộ Y tế đã khẩn trương triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin ngừa bạch hầu cho 6 tỉnh Tây Nguyên, yêu cầu 3 bệnh viện tuyến cuối hỗ trợ kỹ thuật cho các địa phương này
Tiêm vắc-xin miễn phí cho trẻ 7 tuổi ở 35 tỉnh
4 giờ trước 548 1k
Trước tình hình bệnh bạch hầu bùng phát tại một số địa phương, Bộ Y tế đã phê duyệt kế hoạch tiêm bổ sung vắc-xin uốn ván - bạch hầu giảm liều (Td) năm 2020-2021 cho trẻ 7 tuổi (sinh từ ngày 1-1 đến 31-12-2013) tại 35 địa phương gồm 10 tỉnh miền Bắc, 7 tỉnh miền Trung, 4 tỉnh Tây Nguyên và 14 tỉnh ở miền Nam.
Ngộ độc thực phẩm: Mối nguy từ suất ăn chế biến sẵn

Ngộ độc thực phẩm: Mối nguy từ suất ăn chế biến sẵn

Phân tích hơn 1.000 vụ ngộ độc được ghi nhận từ năm 2010 đến năm 2020, nguyên nhân gây ngộ độc chủ yếu do vi sinh vật. Đặc biêt, 70% vụ ngộ độc thực phẩm là do sử dụng xuất ăn từ nơi khác...