17/09/2019 02:43

Thực hư chuyện "nắn bụng" bà bầu để sinh dễ

Bạn đọc Nguyễn Thị Trà (27 tuổi, Long An) hỏi: Con đầu lòng của tôi bị ngôi mông, tôi phải chụp thuốc mê sinh mổ nên sợ lắm. Nay tôi mang bầu bé thứ 2, còn 4 tuần nữa sinh mà bé cũng chưa quay đầu. Nghe mấy mẹ bỉm sữa bảo nhau có cách xoa nắn bụng để bé quay đầu, dễ sinh, có thật không và làm như thế nào?

- Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản TP HCM, trả lời:

Ngôi mông hay ngôi ngược chiếm tỉ lệ 3%-4% trong các cuộc sinh, vẫn có thể đẻ đường âm đạo nhưng dễ có tai biến nên ngày nay người ta có khuynh hướng sinh mổ cho an toàn.

Thường thì khi thai còn nhỏ, tư thế thai trong tử cung chưa ổn định, có thể bao gồm tư thế đầu phía trên, mông phía dưới nhưng trong 3 tháng cuối, thai lớn nhanh, tỉ lệ kích thước đầu và mông thay đổi nên em bé hay quay đầu xuống và ra đời ngôi đầu. Vì một số lý do, một số em bé vẫn không chịu quay đầu.

Để thai tự quay đầu, thai phụ nên vận động nhẹ, tập đi bộ… Các thủ thuật nắn, đẩy từ bên ngoài gọi là thủ thuật ngoại xoay thai từng được dùng trong quá khứ nhưng rất khó thực hiện, hiệu quả không chắc chắn, có nguy cơ tai biến như nhau bong non; sinh non; dây rốn xoắn, tắc gây tử vong thai nhi… Vì vậy, y khoa hiện đại không thực hiện thủ thuật ngoại xoay thai nữa.

Với kỹ thuật ngày nay, nếu em bé không quay đầu, mổ đẻ là lựa chọn an toàn hơn cả cho cả mẹ và con. Kỹ thuật sinh mổ cũng phổ biến và an toàn hơn nhiều thập niên trước nên bạn không nên lo lắng, chỉ cần chuẩn bị đi sinh ở các bệnh viện chuyên khoa sản, bệnh viện tuyến trên có thực hiện kỹ thuật mổ sinh nếu bé không chịu quay đầu.


Thu Anh ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy giải đáp quanh việc tiêm vắc-xin Covid-19
45 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), giải thích để người dân an tâm và hiểu rõ hơn về vai trò của vắc-xin trong phòng chống Covid-19, cơ chế hoạt động của vắc-xin, cũng như xác suất xảy ra trường hợp phản ứng nặng
Giám đốc Sở Y tế TP HCM: Nguy cơ Covid-19 xâm nhập, lây lan là rất lớn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - TP HCM sẽ nâng công suất xét nghiệm Covid-19 từ 13.000-14.000 mẫu/ ngày lên 30.000-40.000 mẫu/ ngày.
Số ca mắc Covid-19 tăng nhanh, Bộ Y tế trưa 10-5 công bố thêm 32 ca bệnh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trưa nay 10-5, Bộ Y tế công bố bản tin với 32 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 1 ca nhập cảnh và 31 ca trong nước, sau khi số mắc liên tục tăng nhanh những ngày qua.
Nhiều ca mắc Covid-19 ở khu công nghiệp, người làm việc cùng xưởng với F0 đều coi là F1
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở Việt Nam với biến chủng mới, có mức độ lây nhiễm cao, lây lan nhanh trong cộng đồng, đặc biệt đã có nhiều trường hợp mắc Covid-19 được phát hiện tại khu công nghiệp.
4 người trong gia đình bán cơm dương tính với SARS-CoV-2

4 người trong gia đình bán cơm dương tính với SARS-CoV-2

(NLĐO)- Cả 4 trường hợp được xác định dương tính với SARS-CoV-2 ở Hòa Bình đều trong 1 gia đình và đều liên quan tới quán cơm Ngọc Bích.