14/07/2021 21:50

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lý giải vì sao rút ngắn thời gian điều trị bệnh nhân Covid-19?

(NLĐO) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết bệnh nhân Covid-19 nhưng có tải lượng virus thấp có thể đưa về nhà để theo dõi, điều trị, vì những trường hợp này ít có khả năng lây nhiễm ra những người xung quanh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa chia sẻ về việc cần thiết phải rút ngắn thời gian điều trị bệnh nhân Covid-19 (F0) không triệu chứng, đưa về nhà theo dõi sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

- Phóng viên: Thưa Thứ trưởng, tại sao Bộ Y tế là quyết định rút ngắn thời gian điều trị bệnh nhân Covid-19 và đưa về cách ly tại nhà những trường hợp đủ điều kiện?

+ Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Số trường hợp Covid-19 mắc mới ở trên cả nước hiện nay đang có sự tăng nhanh tại nhiều địa phương. Chỉ tính riêng TP HCM đến nay đã có hơn 16.000 ca và có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Điều này tạo nên áp lực rất lớn cho công tác thu dung, điều trị các bệnh nhân Covid-19.

Thực tế cho thấy việc thu dung các trường hợp F0 tại các bệnh viện dã chiến trên địa bàn TP HCM, các trung tâm y tế, các bệnh viện được chỉ định điều trị cho bệnh nhân Covid-19 cũng đều ở trong tình trạng có rất nhiều bệnh nhân.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lý giải vì sao rút ngắn thời gian điều trị bệnh nhân Covid-19? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

Do đó, cần có những giải pháp giảm tải cho các bệnh viện, trong đó có giải pháp cho các bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng về cách ly tại nhà. 

Việc triển khai thí điểm cách ly F0 tại nhà sau thời gian 10 ngày nằm viện được đưa ra dựa trên kết quả theo dõi khoảng 70-80% trường hợp F0 không có triệu chứng trong thời gian qua. Đồng thời, Tổ chức Y tế thế giới cũng đã đưa ra khuyến cáo về giảm thời gian điều trị tại các cơ sở y tế đối với các bệnh nhân Covid-19.

- Đối với bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng được chỉ định xuất viện sớm, cách ly tại nhà cần các điều kiện gì, thưa ông?

+ Vấn đề cách ly bệnh nhân Covid-19 tại nhà sau thời gian nằm viện rút ngắn được Bộ Y tế đưa ra dựa trên các căn cứ thực tiễn, khoa học và trong đó tiêu chí tối cần thiết là đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Ngày 14-7, Bộ Y tế đã ban hành văn bản 5599 về giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân Covid-19. Theo đó rút ngắn thời gian điều trị đối với bệnh nhân F0 không triệu chứng. Đồng thời rút ngắn từ 21 xuống 14 ngày đối với thời gian cách ly F1 và người nhập cảnh.

Theo đó, các trường hợp bệnh nhân Covid-19 sau 10 ngày được thu dung điều trị tại các cơ sở y tế sẽ được xét nghiệm 2 lần bằng phương pháp Realtime RT-PCR nếu kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được chuyển về cách ly tại nhà theo quy định.

"Với các biện pháp đã được Bộ Y tế khuyến cáo, chúng tôi hy vọng các trường hợp F0 sẽ được tiếp tục theo dõi điều trị, người bệnh được gần gũi với gia đình sẽ tạo được tâm lý thoải mái và giúp người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh"- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói

Ngoài ra, với những trường hợp dương tính nhưng có tải lượng virus thấp (giá trị CT>=30) cũng có thể đưa về nhà để theo dõi, điều trị tại nhà vì những trường hợp này khả năng lây nhiễm ra những người xung quanh là rất thấp, cực kỳ thấp.

Các bệnh nhân Covid-19 đủ điều kiện cách ly tại nhà sẽ được theo dõi y tế theo quy định. Đồng thời đối với những trường hợp này Bộ Y tế cũng đưa ra những hướng dẫn, khuyến cáo về tự theo dõi sức khỏe, liên hệ chặt chẽ với các đơn vị y tế.

Bộ Y tế khuyến cáo người bệnh sử dụng một số loại thuốc như: Thuốc hạ sốt, các sản phẩm có tác dụng hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, các loại multivitamin, uống nhiều nước và uống nước nhiều lần trong ngày để đảm bảo độ ẩm cho hệ thống hô hấp.

- Trong trường hợp bệnh nhân Covid-19 bất ngờ trở nặng, vậy làm thế nào để dõi, xử lý, cấp cứu kịp thời?

+ Bệnh nhân Covid-19 sau khi ra viện và được về điều trị tại nhà sẽ có số điện thoại đường dây nóng để nhân viên y tế kiểm tra, theo dõi hằng ngày, đến lấy mẫu xét nghiệm theo các quy định, đồng thời hệ thống y tế cơ sở cũng sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc theo dõi các trường hợp F0, F1 khi các trường hợp này thực hiện cách ly tại nhà.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lý giải vì sao rút ngắn thời gian điều trị bệnh nhân Covid-19? - Ảnh 3.

Trong khu cách ly tập trung tại trường Quân khu 7 (ở TP HCM) - Ảnh: Hoàng Triều

Chúng tôi khuyến cáo khi bệnh nhân ra viện không chỉ xét nghiệm SARS-CoV-2 mà cần phải căn cứ trên một số kết quả xét nghiệm, thông số sức khỏe khác vì chúng ta biết rằng tải lượng virus không song hành với mức độ triệu chứng cũng như diễn tiến của bệnh.

Trong thời gian từ 7-10 ngày đầu tiên sau khi nhiễm SARS-CoV-2, nếu xuất hiện các triệu chứng một số bệnh nhân có thể diễn tiến nặng rất nhanh. Bộ Y tế khuyến cáo các cơ sở y tế theo dõi sát các trường hợp này trong 10 ngày đầu tiên.

Đối với vấn đề điều trị, Bộ Y tế đã liên tục cập nhật, ban hành các hướng dẫn về điều trị và mới nhất là phiên bản số 5. Với phiên bản này Bộ Y tế khuyến cáo các cơ sở thu dung điều trị cho các trường hợp bệnh nhân không triệu chứng theo dõi 2 thông số là nhịp thở và chỉ số SpO2 kẹp đầu ngón tay để kịp thời phát hiện các trường hợp trở nặng, đưa ra các chỉ định chuyên sâu hơn cũng như nhanh chóng tiến hành điều trị cho bệnh nhân.

"Với các bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng đang được chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế: Có thể cho xuất viện vào ngày thứ 10 khi đảm bảo 2 mẫu bệnh phẩm liên tiếp (cách nhau tối thiểu 24 giờ) có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc tải lượng virus thấp (giá trị CT ≥ 30) và tiếp tục theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày"- Thứ trưởng Sơn lưu ý

Với ca bệnh phát hiện tại cộng đồng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2) không có triệu chứng lâm sàng: nếu có tải lượng virus thấp (giá trị CT ≥ 30) thì đưa vào cơ sở y tế cách ly và theo dõi, sau 24 giờ làm lại xét nghiệm nếu tiếp tục có tải lượng virus thấp (giá trị CT ≥ 30) hoặc kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 thì cho bệnh nhân xuất viện và thực hiện giám sát y tế như trên.

Với người bệnh đã đủ tiêu chuẩn xuất viện theo quy định của Bộ Y tế và trong thời gian tự theo dõi tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày, nếu có tái dương tính thì không cần cách ly điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và không cần thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý ổ dịch. Các trường hợp này cần tiếp tục được theo dõi y tế, nếu xuất hiện triệu chứng thì liên hệ ngay với cơ sở y tế để được chăm sóc, theo dõi.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lý giải vì sao rút ngắn thời gian điều trị bệnh nhân Covid-19? - Ảnh 5.
Ngọc Dung - Nguyên Khôi

Tin liên quan

Viết bình luận

Hy hữu bệnh nhân 17 tuổi chết đi sống lại sau tại nạn giao thông
15 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sự hồi phục hy hữu của bệnh nhân bị tai nạn giao thông là niềm vui rất lớn của toàn thể ê-kíp điều trị, chăm sóc và người thân của bệnh nhân.
Bụng to, mặt béo bất thường sau dùng thuốc Đông y trị xương khớp
34 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sau thời gian uống thuốc Đông y trị xương khớp, người phụ nữ 51 tuổi thấy mặt to tròn, ria mép, lông chân mọc nhiều hơn. Đi khám mới biết bị suy tuyến thượng thận do corticoid.
WHO cảnh báo virus đậu mùa khỉ đột biến nguy hiểm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi virus vượt qua hàng rào loài, nó thường làm dấy lên lo ngại rằng có thể đột biến theo hướng nguy hiểm hơn, không loại trừ virus gây bệnh đậu mùa khỉ.
15.000 ca tử vong/tuần do Covid-19 là "không thể chấp nhận được"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đó là lời khẳng định của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ông cho rằng "sống chung với Covid-19" phải đi liền với giảm nhập viện, giảm tử vong trong đó vắc-xin là công cụ quan trọng nhất.
Khoảng 30% phụ huynh tại TP HCM còn sợ vắc-xin hết hạn, tác dụng phụ khi tiêm

Khoảng 30% phụ huynh tại TP HCM còn sợ vắc-xin hết hạn, tác dụng phụ khi tiêm

(NLĐO) - 2 lý do thuộc về cảm nhận chủ quan của phụ huynh đó là lo vắc-xin gia hạn (19%), và sợ trẻ bị tác dụng phụ của vắc-xin (13%)