06/03/2021 09:26

Thứ bỏ đi khi làm dầu mè có thể chữa được bệnh nan y ám ảnh 10 triệu người

(NLĐO)- Các nhà khoa học Nhật Bản vừa công bố nghiên cứu đầy bất ngờ cho thấy phế phẩm trong quá trình sản xuất dầu mè có thể là thần dược cho bệnh Parkinson.

Theo Medical News Today, công trình dẫn đầu bởi PGS-TS Akiko Kojima-Yuasa từ Trường Cao học về Khoa học đời sống và con người, thuộc Đại học Osaka (Nhật Bản) đã phát hiện ra chất chống oxy hóa mang tên sesaminol trong vỏ hạt mè có thể giúp bảo vệ các tế bào thần kinh hữu hiệu.

Thứ bỏ đi khi làm dầu mè có thể chữa được bệnh nan y ám ảnh 10 triệu người - Ảnh 1.

Phế phẩm trong sản xuất dầu mè có thể là thần dược cho bệnh Parkinson - Ảnh minh họa từ Internte

Để thí nghiệm, các nhà khoa học đã nuôi cấy tế bào thần kinh của con người trong phòng thí nghiệm, sau đó đưa vào đó một chất độc hại gọi là 6-hydrooxydopamine, thứ tạo ra các oxy phản ứng nguy hiểm, để bắt chước thiệt hại do bệnh Parkinson gây ra. Nó khiến các tế bào thần kinh dần chết đi.

Nhưng khi thêm sesaminol vào môi trường nuôi cấy, nồng độ các loại oxy phản ứng bỗng giảm đáng kể, sự chết của tế bào được ngăn ngừa đáng kinh ngạc. Sesaminol đã tăng sản xuất 2 protein Nrf2 và NQO1, có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương oxy hóa.

Tác dụng bảo vệ tiếp tục được phát huy khi các nhà khoa học thử nghiệm với chất độc thần kinh rotenone làm giảm homorne dopamine, theo bài công bố trên tạp chí khoa học Heliyon.

Parkinson là một chứng rối loạn não tiến triển gây run, cứng cơ, chậm vận động và nhiều triệu chứng khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người bệnh nhưng hiện vẫn không có cách chữa khổ. Trong khi đó, vỏ mè lại là thứ nguyên liệu cực kỳ dễ tìm và từng bị coi là vô giá trị, thứ bỏ đi trong ngành công nghiệp sản xuất dầu mè.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Chiều 22-4, ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19 tại Hà Nội, Phú Yên và Đà Nẵng
24 phút trước 548 1k
(NLĐO) - 4 ca mắc Covid-19 mới đều là các ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay tại Hà Nội, Phú Yên và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.816 bệnh nhân.
Ca tử vong đầu tiên do mắc viêm não virus
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trường hợp tử vong do viêm não virus xảy ra tại tỉnh Bến Tre. Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 145 trường hợp mắc viêm não virus.
Bé gái 6 tuổi suýt tắt thở vì nuốt phải đồng xu
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dị vật rơi vào đường thở hoặc thực quản gây ra những hậu quả khôn lường, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng nếu không được xử trí kịp thời.
Việt Nam đề xuất đưa bác sĩ, hỗ trợ Campuchia 800 máy thở giúp chống dịch Covid-19
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm qua 3 đợt dịch đã được khống chế thành công và huy động chuyên gia cùng 800 máy thở, khẩu trang giúp Campuchia chống dịch Covid-19.
Gặp điều này trong đêm, nguy cơ chết sớm tăng gấp đôi

Gặp điều này trong đêm, nguy cơ chết sớm tăng gấp đôi

(NLĐO) - Nghiên cứu mới của Hà Lan cảnh báo những phụ nữ dễ bị dở giấc ngủ trong đêm có thể gia tăng gấp đôi nguy cơ chết sớm vi các nguyên nhân liên quan đến tim mạch.