10/02/2022 19:43

Thoát cửa tử sau 84 ngày chạy ECMO liên tục, anh chàng 140 kg xuất viện về nhà

(NLĐO) - ECMO được xem là niềm hi vọng cuối cùng của bệnh nhân Covid-19 khi thở máy xâm lấn không thành công.

Chiều 10-2, anh V.Q.D (28 tuổi, ngụ TP HCM) mắc Covid-19 nặng với bệnh lý béo phì 140kg đã được xuất viện sau 84 ngày chạy chữa trong niềm vui của y, bác sĩ Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 16 (quận 7, TP HCM) và người thân. Đây là một trong những ca bệnh hiếm gặp, được các bác sĩ cứu sống ngoạn mục.

Thoát cửa tử sau 84 ngày chạy ECMO liên tục, anh chàng 140 kg xuất viện về nhà - Ảnh 1.

Anh V.Q.D (28 tuổi, ngụ TP HCM) được xuất viện trong niềm vui của y, bác sĩ Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 16 (quận 7, TP HCM) và người thân

Trước đó, ngày 10-11-2021, bệnh nhân D. mắc Covid-19 và nhập viện điều trị. Thời điểm này, bệnh nhân suy hô hấp nặng có bệnh nền đái tháo đường tuýp 2 mới phát hiện, béo phì độ 3 với cân nặng 140 kg và chỉ số khối cơ thể (BMI) đến 48 kg/m2.

Thoát cửa tử sau 84 ngày chạy ECMO liên tục, anh chàng 140 kg xuất viện về nhà - Ảnh 2.

Niềm hạnh phúc của anh D. bên vợ con

TS-BS Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Bệnh viện 3 tầng số 16, cho biết ECMO được xem là niềm hi vọng cuối cùng của bệnh nhân Covid-19 khi thở máy xâm lấn không thành công. Tuy nhiên, với bệnh nhân béo phì, bệnh lý nặng nguy cơ xuất hiện các biến chứng và tỉ lệ tử vong cao.

Thoát cửa tử sau 84 ngày chạy ECMO liên tục, anh chàng 140 kg xuất viện về nhà - Ảnh 3.

Anh D. được xe cấp cứu của bệnh viện chở về nhà

Ở thời điểm 18 giờ sau nhập viện, bệnh nhân bị suy hô hấp cấp, phải can thiệp đặt nội khí quản, thở máy xâm lấn. Tình trạng suy hô hấp bệnh nhân diễn tiến nhanh, phải can thiệp ECMO trong hơn 3 giờ. Sau can thiệp, bệnh nhân tiếp tục diễn tiến suy đa cơ quan, các bác sĩ tiếp tục vừa lọc máu hấp phụ vừa duy trì ECMO để đảm bảo chức năng các cơ quan.

Sau 1 tuần hồi sức tích cực với kỹ thuật cao, sinh hiệu bệnh nhân và chức năng các cơ quan bắt đầu hồi phục và ổn định dần. Tuy nhiên do tổn thương X-quang phổi nặng (đông đặc đến 80% thể tích phổi), bệnh nhân phải phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Thạc sĩ, bác sĩ Giang Minh Nhật, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện dã chiến số 16, cho biết gần 3 tháng can thiệp ECMO, có những thời điểm bệnh nhân rất nguy kịch. Tuy nhiên, các bác sĩ và điều dưỡng đều quyết tâm cứu bằng được tính mạng bệnh nhân, mặc dù hi vọng khá mong manh.

Với nỗ lực không mệt mỏi của tất cả y bác sĩ, kỳ tích đã xảy ra. Trải qua gần 3 tháng phải thở máy xâm lấn và can thiệp ECMO chức năng phổi bệnh nhân bắt đầu hồi phục, bệnh nhân được cai máy thở thành công vào ngày 23-1.

Sau khi tiếp nhận Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 16 do Sở Y tế phân công, Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã khẩn trương bổ sung nhân sự, vật tư trang thiết bị, dược phẩm để đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Ê-kíp bác sĩ, điều dưỡng các khoa ICU đều thực hiện được tất cả kỹ thuật hồi sức chuyên sâu từ thở HFNC, thở máy không xâm lấn đến thở máy xâm lấn, lọc máu, chạy CRRT, chạy ECMO. Đã có nhiều bệnh nhân nặng và nguy kịch đã được cứu sống một cách ngoạn mục và được xuất viện ra về tại bệnh viện này.

Tin, ảnh: Hải Yến

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 5-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh trong 24 giờ qua. Hiện cả nước chỉ còn 3 bệnh nhân nặng
Chen nhau lễ hội, du xuân, làm sao để tránh mắc COVID-19?
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp, khi tham gia lễ và du xuân hội người dân cần chủ động các biện pháp dự phòng cá nhân
Dịch COVID-19 hôm nay: Số người khỏi bệnh tăng vọt ngày cuối tuần
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm nhẹ, cùng đó tại báo cáo mới nhất được cập nhật trên hệ thống, số khỏi bệnh bất ngờ tăng lên gần 1.400 trường hợp, trong khi có 16 ca mắc mới
Mỹ: Từ chối điều trị lao phổi, tòa ban trát cưỡng chế
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Khi một người mắc bệnh lao phổi không chấp nhận dùng thuốc điều trị thì giới chức y tế cộng đồng tại Mỹ có thể thực hiện hành động pháp lý như là phương án cuối cùng.
Con bị nạn ở Côn Đảo, gia đình thuê trực thăng chở vào đất liền cấp cứu

Con bị nạn ở Côn Đảo, gia đình thuê trực thăng chở vào đất liền cấp cứu

(NLĐO)-Con bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não nhưng không mua được vé máy bay, gia đình thuê riêng một trực thăng với chi phí hàng trăm triệu đồng để chở con vào đất liền cấp cứu.