10/08/2015 10:54

Thoái hóa đốt sống cổ có nên dùng nẹp?

Nẹp cổ thường được sử dụng tạm thời để cố định cột sống cổ và giảm đau trong những trường hợp chấn thương cấp tính.

*Dì em (52 tuổi) đi khám bác sĩ Tây y, có chụp hình X-quang và được chẩn đoán là bị thoái hóa đốt sống cổ. Bác sĩ không cho thuốc mà yêu cầu bó cổ trong 10 ngày. Không biết đây là phương pháp gì? Ngoài phương pháp bó này còn có những phương pháp điều trị nào nữa không?Trường hợp nào phẫu thuật? (Đặng Lợi, quận 11)

ThS-BS Nguyễn Ảnh Đạt, chuyên khoa Nội Thần kinh, Phòng khám quốc tế Victoria Healthcare:

Nẹp cổ thường được sử dụng tạm thời để cố định cột sống cổ và giảm đau trong những trường hợp chấn thương cấp tính.

Nếu có tổn thương thần kinh sau chấn thương, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật. Nếu không có chỉ định phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được bỏ nẹp cổ.

Trong các trường hợp mãn tính như thoái hóa cột sống cổ, các nghiên cứu cho thấy mang nẹp cổ không mang lại lợi ích về mặt triệu chứng mà ngược lại thời gian mang nẹp quá 6 tuần sẽ khiến giảm sức cơ vùng cổ, teo cơ...

Tuy nhiên, trên thực tế, các bác sĩ vẫn cho nẹp cổ như cách điều trị theo kinh nghiệm. Có nhiều phương pháp điều trị không dùng thuốc như chườm nóng (hay chườm lạnh tùy đáp ứng của từng bệnh nhân), xoa nắn, kéo cổ, kích thích xung điện qua da, châm cứu, hay các bài tập tăng cường sức cơ giúp giữ cổ vững hơn... Phẫu thuật chỉ được thực hiện nếu có biến chứng chèn ép rõ như đau/tê lan cánh tay mức độ vừa đến nặng không đáp ứng điều trị, teo cơ tay hay yếu tứ chi... Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định thêm điện cơ và MRI cột sống cổ trước khi ra quyết định phẫu thuật.

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm tăng, bệnh nhân nặng giảm
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 28-1, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tăng trong 24 giờ qua. Cùng ngày, cả nước có thêm 5 người khỏi bệnh
Ăn đoạn lòng lợn dài 25 cm, người đàn ông suýt chết
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Vừa thưởng thức món lòng lợn vừa nói chuyện, người đàn ông ở tỉnh Quảng Nam bị sặc dẫn đến suy hô hấp phải đưa vào bệnh viện cấp cứu mới giữ được tính mạng.
Cháu bé nghi hóc hạt bí tử vong: Bộ Y tế yêu cầu làm rõ
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế đề nghị đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi phối hợp với cơ quan liên quan xác minh, làm rõ thông tin người nhà tố bệnh viện tắc trách khiến cháu bé nghi hóc hạt bí tử vong
Đừng để "ngã ngựa" do tăng huyết áp
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Với người cao huyết áp, những món ăn, thức uống ngày Tết nếu không được định lượng phù hợp sẽ ảnh hưởng lớn đến việc kiểm soát huyết áp và làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Cứu sống bé trai 6 tuổi nghi sốc phản vệ kháng sinh

Cứu sống bé trai 6 tuổi nghi sốc phản vệ kháng sinh

(NLĐO) – Nhập viện vì viêm phổi tại bệnh viện tuyến dưới, trong quá trình điều trị, bé bị sốc phản vệ nghi do thuốc kháng sinh.