10/08/2015 10:54

Thoái hóa đốt sống cổ có nên dùng nẹp?

Nẹp cổ thường được sử dụng tạm thời để cố định cột sống cổ và giảm đau trong những trường hợp chấn thương cấp tính.

*Dì em (52 tuổi) đi khám bác sĩ Tây y, có chụp hình X-quang và được chẩn đoán là bị thoái hóa đốt sống cổ. Bác sĩ không cho thuốc mà yêu cầu bó cổ trong 10 ngày. Không biết đây là phương pháp gì? Ngoài phương pháp bó này còn có những phương pháp điều trị nào nữa không?Trường hợp nào phẫu thuật? (Đặng Lợi, quận 11)

ThS-BS Nguyễn Ảnh Đạt, chuyên khoa Nội Thần kinh, Phòng khám quốc tế Victoria Healthcare:

Nẹp cổ thường được sử dụng tạm thời để cố định cột sống cổ và giảm đau trong những trường hợp chấn thương cấp tính.

Nếu có tổn thương thần kinh sau chấn thương, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật. Nếu không có chỉ định phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được bỏ nẹp cổ.

Trong các trường hợp mãn tính như thoái hóa cột sống cổ, các nghiên cứu cho thấy mang nẹp cổ không mang lại lợi ích về mặt triệu chứng mà ngược lại thời gian mang nẹp quá 6 tuần sẽ khiến giảm sức cơ vùng cổ, teo cơ...

Tuy nhiên, trên thực tế, các bác sĩ vẫn cho nẹp cổ như cách điều trị theo kinh nghiệm. Có nhiều phương pháp điều trị không dùng thuốc như chườm nóng (hay chườm lạnh tùy đáp ứng của từng bệnh nhân), xoa nắn, kéo cổ, kích thích xung điện qua da, châm cứu, hay các bài tập tăng cường sức cơ giúp giữ cổ vững hơn... Phẫu thuật chỉ được thực hiện nếu có biến chứng chèn ép rõ như đau/tê lan cánh tay mức độ vừa đến nặng không đáp ứng điều trị, teo cơ tay hay yếu tứ chi... Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định thêm điện cơ và MRI cột sống cổ trước khi ra quyết định phẫu thuật.

Viết bình luận

Nhóm bệnh nhân nặng và tử vong chưa tiêm vắc-xin chiếm 23-25%
19/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Số bệnh nhân Covid-19 nặng đang tăng nhanh. Cùng đó, nhóm bệnh nhân Covid-19 nặng và tử vong chưa tiêm vắc-xin chiếm 23-25%, riêng Bệnh viện Chợ Rẫy, tỉ lệ này lên tới 50%.
Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc vẫn cao, cả nước thêm 2.983 F0
19/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 19-8, Bộ Y tế cho biết dù số ca nhiễm giảm so với ngày trước đó nhưng vẫn ở mức cao, tương đương với thời điểm giữa tháng 5 vừa qua.
Vỡ túi nâng ngực khi đang mang thai 5 tháng
19/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Chị Phương, 29 tuổi, ngụ TP HCM bị vỡ túi nâng ngực gây áp-xe, nhiễm trùng khi đang mang thai con đầu lòng.
Bị cao huyết áp khó hiểu vì kiểu ngủ tưởng chừng vô hại này
19/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Nguy cơ cao huyết áp có thể tăng lên tới 29% chỉ vì cách bạn ngủ, nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học SLEEP cho thấy.
Sở Y tế TP HCM lên tiếng về tình trạng thuốc và vật tư y tế

Sở Y tế TP HCM lên tiếng về tình trạng thuốc và vật tư y tế

(NLĐO) - Hiện nay, cơ bản không có tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở trực thuộc Sở Y tế. Tuy nhiên, sắp tới vẫn có khả năng xảy ra việc thiếu một số thuốc, vật tư y tế nếu có...