20/01/2015 22:54

Thiếu vitamin A dễ dẫn đến đái tháo đường type 2

Nghiên cứu trên chuột của các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Y khoa Weill Cornell ở TP New York mới được công bố trên tờ Journal of Biological Chemistry góp phần giải thích cơ chế tiến triển của bệnh đái tháo đường type 2. Theo đó, có thể tình trạng thiếu vitamin A tạo khả năng dẫn đến bệnh này.

Nhóm nghiên cứu đã rút vitamin A khỏi khẩu phần ăn của chuột và nhận thấy chuột bị mất tế bào bê-ta, khiến insulin xuống thấp và lượng đường trong máu tăng cao. Tiếp theo đó, họ cho chuột ăn thực phẩm có đầy đủ vitamin A và phát hiện rằng lượng tế bào bê-ta ổn định trở lại, sự tiết insulin lại tăng và lượng đường trong máu trở về mức bình thường.

 

Vitamin A có nhiều trong thịt, cá, sữa, trứng và một số loại 
rau quảẢnh: VISION SOURCE
Vitamin A có nhiều trong thịt, cá, sữa, trứng và một số loại rau quả Ảnh: VISION SOURCE

 

Từ lâu, giới khoa học biết rằng vitamin A giữ vai trò then chốt trong việc sản sinh tế bào tạo insulin trong thời gian bào thai phát triển nhưng không khẳng định vai trò đó còn tiếp diễn đến tuổi trưởng thành hay không. Nhóm nghiên cứu đã tìm cách trả lời câu hỏi nêu trên bằng thí nghiệm trên chuột bình thường và chuột bị biến đổi khiến khả năng lưu giữ vitamin A bị mất cân đối. Trưởng nhóm nghiên cứu - TS Lorraine Gudas - giải thích thêm: “Trong khi có hàng ngàn nghiên cứu về bệnh đái tháo đường nhưng không có công trình nào cho thấy tác động của việc tách vitamin A khỏi khẩu phần của động vật làm mô hình khảo sát bệnh ở người. Thiếu vitamin A đã khiến tế bào bê-ta ở tụy tạng chết là câu trả lời chưa từng được phát hiện trước đây”.

Trúc Lâm
từ khóa :

Viết bình luận

Cảnh giác với ma túy núp bóng thuốc lá điện tử
12/8/2022 548 1k
Gần đây các phương tiện truyền thông và cơ quan chức năng liên tục cảnh báo nhiều chiêu trò biến tướng mới của ma túy núp bóng thực phẩm như bánh kẹo, đồ uống, thậm chí đồ chơi và thuốc lá điện tử (TLĐT).
Dịch Covid-19 hôm nay: Thêm 2.192 F0, 1 ca tử vong ở Quảng Ninh
12/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 12-8, Bộ Y tế cho biết dù số ca mắc giảm nhẹ so với ngày trước đó nhưng đây lại là ngày ghi nhận số bệnh nhân Covid-19 nặng nhiều nhất trong thời gian qua.
TP HCM: Sau dồn dập ngộ độc rượu, cơ quan chức năng có động thái gì ?
12/8/2022 548 1k
(NLĐO)-Từ ngày 15-8 đến hết năm nay, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP TP HCM sẽ triển khai công tác kiểm tra ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đồ uống có cồn.
Cứu cô gái bị thực phẩm chức năng "ăn" cơ thể, tiên lượng 50% tử vong
12/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Do thời gian sử dụng thực phẩm chức năng khá lâu (18-21 ngày), nhập viện trễ, các vết trợt da chiếm hơn 60% cơ thể nên bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao, lên tới 50%.
Sống lâu thêm 5 năm, bớt gan nhiễm mỡ nhờ món ăn bất ngờ

Sống lâu thêm 5 năm, bớt gan nhiễm mỡ nhờ món ăn bất ngờ

(NLĐO) - Giảm tình trạng gan nhiễm mỡ, kéo dài tuổi thọ, tác động tích cực đến hành vi và nhận thức... là chuỗi tác động thần kỳ mà các nhà khoa học Mỹ vừa tìm thấy trong một thứ quen thuộc mà...