11/10/2021 14:18

Thiếu niên 17 tuổi nhập viện cùng bàn tay đứt lìa

(NLĐO) – Theo bác sĩ, việc bảo quản bàn tay bị đứt lìa tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 4°C - 5°C, để kéo dài được thời gian sống của tế bào.

Ngày 11-10, bác sĩ Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho biết các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện đã phẫu thuật khâu nối mạch máu không cần kim chỉ để cứu sống bàn tay bị đứt lìa, phục hồi lại giải phẫu chức năng cho một bệnh nhân 17 tuổi.

Thiếu niên 17 tuổi nhập viện cùng bàn tay đứt lìa - Ảnh 1.

Ê-kíp phẫu thuật cho bệnh nhân

Vào lúc 21 giờ 23 phút ngày 1-10, khoa cấp cứu của bệnh viên tiếp nhận bệnh nhân nam T.Đ.K. (ngụ An Giang) được tuyến trước chuyển đến với tình trạng vết thương đứt lìa bàn tay phải ở vị trí cổ tay, vết đứt sắc gọn, nhiều dị vật. Bệnh nhân được sơ cứu, truyền dịch, giảm đau tại bệnh viện địa phương trước khi chuyển viện ngay trong đêm cùng với bàn tay phải được bảo quản cẩn thận.

Sau khi nhập viện, nhận thấy tình trạng bệnh nhân rất khẩn cấp, giờ thứ 4 của vết thương đứt lìa. Các bác sĩ đã hội chẩn khẩn cấp, huy động ê-kíp phẫu thuật trong 30 phút vì thời gian lúc này vô cùng quan trọng.

Các phẫu thuật viên của Trung tâm Chấn thương chỉnh hình đã phối hợp với các khoa liên quan tiến hành bơm rửa sạch vết thương, xuyên đinh cố định xương bị gãy, khâu nối động mạch quay và động mạch trụ, khâu nối 2 tĩnh mạch mu tay, khâu gân duỗi, khâu thần kinh quay - trụ - giữa, khâu gân gấp nông - sâu các ngón tay.

Thiếu niên 17 tuổi nhập viện cùng bàn tay đứt lìa - Ảnh 2.

Bàn tay sau khi được nối lại thành công

Các bác sĩ đã phẫu thuật xuyên đêm suốt 6 giờ để khâu nối phục hồi lại toàn bộ toàn bộ giải phẫu cho bàn tay bị đứt lìa bao gồm cố định xương, khâu nối mạch máu, thần kinh, gân gấp, dân duỗi.

Khi khâu nối mạch máu, các bác sĩ sử dụng kỹ thuật nối mạch bằng Coupler (dụng cụ bấm nối vi phẫu 2 đầu mạch máu không cần dùng chỉ khâu). Nhờ áp dụng kỹ thuật này nên thời gian khâu nối mạch máu được rút ngắn, phục hồi tưới máu bàn tay được sớm hơn, tập trung thời gian để khâu nối thần kinh, gân gấp, gân duỗi. Kỹ thuật này đã được bệnh viện áp dụng nhiều năm qua giúp rất nhiều bệnh nhân cải thiện tình trạng tổn thương đứt mạch máu chi.

Hiện dấu hiệu sinh tồn bệnh nhân ổn định, bàn tay phải hồng ấm, các ngón tay có thể cử động nhẹ, bệnh nhân được được theo dõi và điều trị tiếp tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, thời gian tới bệnh nhân sẽ được đánh giá và tập vật lý trị liệu để phục hồi dần chức năng.

Theo BS.CKII Huỳnh Thống Em, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, bảo quản phần chi bị đứt lìa vô cùng quan trọng, góp phần thành công cho cuộc phẫu thuật.

Theo đó, việc bảo quản phần chi bị đứt lìa tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 4°C - 5°C, để kéo dài được thời gian sống của tế bào. Cách bảo quản như sau: rửa sạch phần chi bị đứt rời dưới vòi nước sạch sau đó bọc trong 1 đến 2 lớp gạc vô trùng hoặc vải sạch rồi cho vào trong túi nylon, thổi phồng, buộc kín và cho vào trong xô nước đá. Tránh để phần chi bị đứt rời tiếp xúc trực tiếp với nước đá dễ gây bỏng lạnh, không thể khâu nối lại được.

TÂM QUÂN

Tin liên quan

Viết bình luận

Xã hội hóa y tế là làm sao người giàu, người nghèo được ngồi cùng trên 1 chiếc máy bay
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) - PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP HCM: "Xã hội hóa ngành y tế là trên máy bay có người giàu, người nghèo. Tất cả đều ngồi trên máy hiện đại. Nếu xã hội hóa mà để người giàu ngồi trên máy bay mới, người nghèo ngồi máy bay cũ thì bất ổn"
4 nhân viên y tế chết vì Ebola: WHO họp khẩn, Mỹ "phòng thủ" sân bay
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quyền Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) Ahmed Ogwell cho biết tỉ lệ tử vong trên các ca Ebola đã được xét nghiệm khẳng định ở Uganda là 69%.
Vụ 66 trẻ WHO nghi tử vong vì siro ho: Ấn Độ chỉ xuất khẩu, không cấp phép bán trong nước
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bốn loại siro ho mà WHO cảnh báo "có khả năng gây tổn thương thận cấp tính và 66 trường hợp tử vong ở trẻ em" không được cơ quan y tế Ấn Độ cấp phép để bán trong nước mà chỉ được xuất khẩu.
Bộ Y tế: Chủng virus đậu mùa khỉ tại Việt Nam khác Trung Phi và Tây Phi
6/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Tại TP HCM qua xét nghiệm gen đã xác định chi tiết hơn là clade2B khác hẳn với chủng virus đậu mùa khỉ tại Trung Phi và Tây Phi trước đó.
WHO: Vắc-xin vô tác dụng, 4 nhân viên y tế tử vong vì "bệnh nguy hiểm nhất thế giới"

WHO: Vắc-xin vô tác dụng, 4 nhân viên y tế tử vong vì "bệnh nguy hiểm nhất thế giới"

(NLĐO) - Theo Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, sự việc đau lòng đã xảy ra ở Uganda, nơi có 25 bệnh nhân khác cũng đã tử vong vì chủng Sudan kháng vắc-xin...