15/12/2016 21:22

Thiết bị có màn hình liên quan tới béo phì

Khảo sát của nhóm thầy thuốc Mỹ tại Học viện Y tế Công Harvard T.H. Chan mới được công bố trên tờ The Journal of Pediatrics cho thấy nguy cơ béo phì tăng cao ở những thanh thiếu niên dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính cá nhân.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về thời gian sử dụng thiết bị điện tử cá nhân có màn hình trên 25.000 học sinh từ lớp 9 đến lớp 12. Những phân tích cho thấy nhóm thanh thiếu niên sử dụng dạng thiết bị này 5 giờ hoặc nhiều hơn mỗi ngày có nguy cơ bị béo phì tăng cao hơn 43% so với các bạn ít sử dụng thiết bị điện tử cá nhân có màn hình. Tỉ lệ dùng nhiều nước ngọt, ít tập thể dục cũng tăng gấp đôi và nguy cơ thiếu ngủ tăng 74% ở thanh thiếu niên dành nhiều thời gian sử dụng loại thiết bị này.

Dành quá nhiều thời gian sử dụng thiết bị màn hình dễ khiến trẻ mất đi lối sống lành mạnh Ảnh: THE INDEPENDENT
Dành quá nhiều thời gian sử dụng thiết bị màn hình dễ khiến trẻ mất đi lối sống lành mạnh Ảnh: THE INDEPENDENT

Một khảo sát trước đó của nhóm nghiên cứu nói trên cũng đã cho thấy thanh thiếu niên xem tivi hơn 5 giờ/ngày có tỉ lệ thường dùng nước ngọt tăng gấp 3 lần và nguy cơ béo phì tăng 78% so với các bạn cùng trang lứa ít xem tivi.

Trúc Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc tăng trong 24 giờ qua
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 6-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tăng so với ngày trước đó nhưng vẫn ở mức thấp
Ăn chè miễn phí rằm tháng Giêng, 35 người bị ngộ độc
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngành chức năng huyện Chợ Mới (An Giang) đang làm rõ nguyên nhân vụ 35 người bị ngộ độc do ăn chè miễn phí rằm tháng Giêng.
Thêm thứ này vào cà phê, thức ăn, tác động bất ngờ lên não
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một loại gia vị Á Đông đặc trưng thường được nhiều người cho vào cà phê, trà, bánh ngọt và cả một số món ăn mặn có thể là "thần dược" giúp đẩy lùi các vấn đề não bộ gây tử vong sớm.
Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn môi giới, mua bán bộ phận cơ thể người
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ đoạn của tội phạm mua bán, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể người là lập những nhóm kín trên mạng xã hội để tiếp cận người có nhu cầu và bộ phận được nhắm đến chủ yếu vẫn là thận
Chen nhau lễ hội, du xuân, làm sao để tránh mắc COVID-19?

Chen nhau lễ hội, du xuân, làm sao để tránh mắc COVID-19?

(NLĐO) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp, khi tham gia lễ và du xuân hội người dân cần chủ động các biện pháp dự phòng cá nhân